icon icon icon

Lịch sử ra đời Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/04/2021

Nghiên cứu hệ thống cảm biến áp suất lốp TPMS cho xe ô tô

Theo thống kê cho thấy, cứ 4 xe ô tô đang lưu thông thì có 1 xe chạy với áp suất lốp không đạt chuẩn. Rất ít người lái thường xuyên để ý đến áp suất lốp cho đến khi lốp quá mềm gây cảm giác nặng tay lái, đánh lái không chuẩn. Khi ô tô chuyển động với áp suất lốp không đủ sẽ gây ra rất nhiều tác hại như: tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, khả năng điều khiển không tối ưu, tai nạn do nổ lốp,… Nhận thấy những tác hại to lớn từ việc chạy xe với áp suất lốp thấp, các hãng xe đã nhanh chóng nghiên cứu và chế tạo "Hệ thống cảm biến áp suất lốp" nhằm giúp cho người lái biết được chính xác tình trạng lốp xe mọi lúc mọi nơi.

Hệ thống này không có ở nhiều ô tô trên thị trường Việt Nam, nên người ta đã nghiên cứu và lắp đặt thêm cho xe như một món phụ kiện để làm tăng tính an toàn cho chiếc xe. Các thiết bị cảm biến áp suất được phát minh trong nước có đầy đủ các tính năng, độ chính xác, hoạt động ổn định trong thời gian dài, cùng mức giá tương đối phù hợp.

Khái niệm cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp - TPMS là hệ thống theo dõi áp suất lốp xe một cách liên tục và chình xác mà không cần đến đồng hồ đo áp suất. Quan trọng hơn nó giúp nâng cao hệ số an toàn, hạn chế những vụ nổ lốp gây thiệt hại về người và tài sản.

Cấu tạo của cảm biến áp suất lốp

Hệ thống được chế tạo gồm 2 module: một module phát RF và một module thu RF. Trong đó, module phát  thu thập dữ liệu áp suất, nhiệt độ từ cảm biến và được truyền đi bằng sóng RF, module thu nhận tín hiệu RF, xử lí, giải mã và hiển thị thông số lên màn hình LCD.

Cảm biến áp suất lốp phù hợp với tất cả các loại xe, kể cả xe máy. Phụ kiện ô tô này góp phần làm giảm tai nạn đáng tiếc do nổ lốp và tiết kiệm một lượng lớn nhiêu liệu cho cộng đồng... Vì vậy, các nhà sản xuất hi vọng hệ thống này cần có những chính sách hỗ trợ nghiên cứu và chế tạo để hoàn thiện hơn để được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Lịch sử phát triển TPMS

Hệ thống TPMS lần đầu tiên được sử dụng trên xe khách được lắp cho chiếc Porsche 959 đời 1986. Sau đó, TPMS được các hãng xe hạng sang như BMW, Audi, Mercedes trang bị cho các dòng xe của mính. TPMS liên tục phát triển, cải tiến nhưng cột mốc cho sự phát triển của TPMS là vào những năm cuối thập niên 90. Năm 1996 Renault sử dụng hệ thống PAX Michelin và trong năm 1999,  PSA Peugeot Citroën quyết định áp dụng TPMS như một tình năng tiêu chuẩn trên Peugeot 607.

Năm sau (2000), Renault tung ra Laguna II, chiếc xe chở khách cỡ trung đầu tiên trên thế giới được trang bị TPMS như một tình năng tiêu chuẩn.  

Trước thực trạng hàng trăm mạng sống mất đi hàng năm do tai nạn lật xe, nổ lốp, Chính quyền Bill Clinton đã thông qua luật “kể từ 1/09/2007 trở đi, 100% xe có tải trọng từ 4,5 tấn trở xuống được bán tại Mỹ bắt buộc phải trang bị TPMS.” Tiếp nối Mỹ, tại Liên minh châu Âu, tính đến ngày 1/ 11/ 2012, tất cả các mẫu xe du lịch mới phát hành phải được trang bị TPMS. Từ 1/1/ 2014, tất cả các xe chở khách mới được bán trong Liên minh Châu Âu phải được trang bị cảm biến áp suất lốp.

Sơ đồ khối MLX91805

Lý do ô tô nên trang bị cảm biến áp suất lốp TPMS

Kiểm soát và giữ áp suất lốp đạt chuẩn

Thực tế nhìn bằng mắt và gõ vào lốp không thể phát hiện được bất thường về áp suất, nhiệt độ, trừ khi lốp xẹp hơn 25% trở lên. Thống kê tại Mỹ cho thấy: năm 2002 tại quốc gia này có tới 260.000 tai nạn giao thông do bể lốp xe, chiếm 70% trên tổng số tai nạn xe hơi tại Mỹ. Nguyên nhân nổ lốp khi xe đang chạy gây tai nạn thì 57% do lốp xe quá mềm, 20% do lốp xe quá căng, còn lại do thủng lốp bởi vật nhọn gây ra.   

Khi lốp xe quá mềm: diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường tăng lên, ma sát với mặt đường tăng dẫn tới nhiệt độ lốp xe quá cao gây phá hủy liên kết giữa các lớp bố và kết quả là bể lốp.   

Ngược lại, khi lốp quá căng, liên kết giữa các lớp sợi bố chịu lực kéo giãn lớn và lực này cực lớn tại chỗ lốp tiếp xúc với mặt đường hoặc khi chạy vào mặt đường lồi lõm, không bằng phẳng và gây ra nổ lốp xe.

Giảm hư hại khi áp suất lốp không đạt chuẩn

Lốp xe mềm: nếu áp suất trong lốp xe nhỏ hơn khoảng 0.40 đến 0.60 bar so với áp suất tiêu chuẩn trong thời gian dài thì tuổi thọ của lốp sẽ giảm từ 25% đến 50%. Tương tự, khả năng chịu tải của xe cũng giảm đi khoảng 100kg nếu áp suất lốp sụt giảm 0.50 bar.   

Lốp xe căng: Khi áp suất cao hơn 25% so với tiêu chuẩn thì tuổi thọ lốp sẽ giảm tương ứng khoảng 15-20%.  

Thực tế cho thấy có đến ít nhất 45% số xe con có tình trạng lốp không đúng chuẩn. Nguyên nhân do kiểm tra bằng mắt, tay không chính xác và dùng đồng hồ thì bất tiện và mất thời gian nên việc các lái xe không kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.

Những vấn đề trên sẽ dễ dàng được giải quyết khi xe được lắp cảm biến áp suất lốp. Thiết sẽ hiển thị áp suất từng bánh ngay trên đồng hồ ô tô, thuận lợi cho việc quan sát và theo dõi áp suất lốp xe. Không chỉ vậy, người sử dụng sẽ được cảnh báo khi áp suất lốp không đạt chuẩn trong trường hợp xe bị xì hơi, thủng lốp.

Cảm biến áp suất lốp giúp tiết kiệm năng lượng

Áp suất lốp thấp làm tăng ma sát mặt đường gây tổn hao năng lượng. TPMS giúp chúng ta theo dõi để giữ cho áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm 1-2% nhiên liệu so với để lốp xe non hơi.

TPMS phòng tránh những hư hại bất thường của lốp

Khi lốp xe quá căng, phản lực mặt đường sẽ tăng và gây ra sự dằn xóc quá độ, làm nhanh mỏi các lò xo giảm xóc và các chi tiết chịu lực của hệ thống khung gầm.

Có 3 vấn đề đe dọa đến sự an toàn của người lái xe là:

- Sự mệt mỏi của tài xế

- Chạy xe quá tốc độ an toàn

- Bể lốp xe 

Do vậy, TPMS sẽ giúp chúng ta kiểm soát và hạn chế những mối nguy hiểm này.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều thiết bị thông minh được ra đời nhằm phục vụ nhu cầu cho con người. Theo đó, phụ kiện ô tô cũng phát triển để đem lại sự an toàn tốt nhất cho người lái xe. Không hề khó khăn cho những tài xế muốn trang bị thiết bị giám sát lốp xe cho xế yêu của mình. Thiết bị này đang được bán rộng rãi tren thị trường. Nên các tài xế đừng bỏ qua việc trang bị phụ kiện quan trọng này cho xe ô tô.

Để được lắp sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp tới Skyauto để được tư vấn chi tiết và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho xe ô tô.

Tags : cảm biến áp suất lốp phụ kiên ô tô phụ kiện xe hơi Skyauto skyauto viêt nam tiện ích xe hơi đồ chơi ô tô đồ chơi xe hơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: