icon icon icon

Lợi ích không ngờ tới của cảm biến áp suất lốp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/07/2020

Khi mua xe, các nhà sản xuất đều khuyên các tài xế nên kiểm tra lốp kỹ càng trước mỗi chuyến đi. Bởi áp suất đạt chuẩn mới đảm bảo chuyến đi thực sự an toàn. Không chỉ vậy, còn tăng tuổi thọ cho lốp và tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tài xế cũng có thời gian để làm điều này. Nên thiết bị cảm biến áp suất lốp đã được cho ra mắt để hỗ trợ người lái trong việc kiểm soát tình trạng lốp xe hơi của mình.

Áp suất lốp ảnh hưởng như thế nào đến xe?

Lốp xe ô tô dù quá căng hay quá non cũng đều ảnh hưởng nhất định đến khả năng vận hành của xe.

Áp suất lốp quá thấp đồng nghĩa với việc lốp quá non, khiến cho hông lốp bị lún xuống. Vì thế, mà làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường, tăng lực ma sát, lốp bị ăn mòn nhiều hơn. Trong trường hợp xấu hơn, khi trọng lượng của xe quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Kèm theo đó là hiện tượng gãy giảm xóc, hỏng vành xe, rất tốn kém trong việc sửa chữa, bảo dưỡng.

Còn lốp quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và làm ăn mòn nhanh phần chính giữa lốp. Xe chạy nhanh khi áp suất lốp cao thì chỉ cần một va chạm mạnh cũng có thể dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Đặc biệt là vào những ngày có nhiệt độ cao, áp suất lốp quá cao thực sự rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn cho xe.

Bởi vậy, duy trì áp suất đạt chuẩn là điều rất cần thiết mà những người lái xe cần làm. Mức áp suất phù hợp giúp xe chạy êm hơn, lốp bền hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên, không phải người tài xế nào cũng biết cách làm chủ áp suất lốp trên xe của mình. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm được điều này chính là trang bị cho xe thiết bị cảm biến áp suất lốp thông minh, cao cấp.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là hệ thống có chức năng xác định các thông số áp suất, nhiệt độ lốp và cảnh báo khi chúng nằm ngoài vùng an toàn. Hệ thống này bao gồm 4 van cảm biến được gắn vào 4 lốp xe. Ở một số sản phẩm còn có màn hình hiển thị rời đặt trên mặt táp lô, để người lái dễ dàng quan sát.

Cảm biến áp suất lốp được tích hợp bộ truyền tín hiệu để truyền những thông tin thực tế từ van cảm biến tới màn hình hiển thị. Đảm bảo thông số chính xác nhất và không có sai số.

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp

Hiển thị thông số chính xác

Cảm biến áp suất lốp chính là công cụ thay người lái giám sát lốp xe mọi lúc, mọi nơi. Các thông số như áp suất, nhiệt độ của lốp sẽ hiển thị rõ ràng, chính xác, giúp tài xế lái xe có thể quan sát trực tiếp bất kỳ lúc nào.

Một số dòng cảm biến áp suất lốp còn có chức năng kết nối trực tiếp với điện thoại. Nhờ đó, chủ xe dễ dàng nắm rõ tình trạng của lốp ngay cả khi không ngồi trên xe.

Các mức cảnh báo khi thông số không an toàn

Khi xe đang chạy trên dường mà bất kỳ thông số nào của lốp nằm ở ngưỡng không an toàn thì thiết bị sẽ lập tức cảnh báo bằng cả âm thanh, hình ảnh để người tài xế dễ dàng nhận biết và xử lý. Các mức độ cảnh báo của thiết bị cảm biến áp suất lốp cụ thể như sau:

Cảnh báo áp suất

Nếu xe đang chạy mà áp suất ở 1 lốp bất kỳ bị giảm đột ngột do bị cắm đinh hay hở van. Lúc này, trên màn hình hiển thị sẽ nháy sáng tại vị trí gặp sự cố. Đồng thời, phát ra âm thanh cảnh báo liên tục. Khi nhận được thông tin, người lái hãy nhấn 1 phím bất kỳ trên màn hình để báo hiệu đã nhận được tín hiệu cảnh báo. Sau khi nhận được cảnh báo thì cách tốt nhất là các tài xế nên dừng xe, kiểm tra xem có vấn đề gì xảy ra với lốp và tìm kiếm phương án xử lý tốt nhất.

Cảnh báo nhiệt độ

TPMS sẽ phát ra cảnh báo khi nhiệt độ lốp xe không đạt chuẩn. Cũng như cảnh báo đối với áp suất, thiết bị sẽ phát ra âm thanh cùng tín hiệu đèn nháy để người lái dễ dàng nhận biết. Khi đó, người lái nên kiểm tra lốp xe và điều chỉnh áp suất, nhiệt độ lốp sao cho phù hợp. Tránh xảy ra những sự cố không đáng có.

Cảnh báo bộ truyền tín hiệu sắp hết pin

Khi bộ truyền tín hiệu của thiết bị có dấu hiện cạn kiệt pin, thì cảnh báo này sẽ phát ra để người sử dụng nhận biết được. Khi có dấu hiệu cảnh báo này, thì chủ xe nên sớm thay mới chúng là tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt cảm biến áp suất lốp chất lượng

Sở hữu những tính năng đơn giản nhưng lại rất cần thiết, hữu ích, cảm biến áp suất lốp quả thực là thiết bị không thể thiếu cho xe ô tô. Bác nào chưa trang bị phụ kiện thông minh này cho xe của mình thì hãy đến ngay với Skyauto để được lắp đặt sản phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng nhất cho xe.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: