icon icon icon

Lốp xe hơi đi được tối đa bao nhiêu km?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/12/2020

Lốp xe là bộ phận quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và sự vận hành của xe. Nếu lốp xe không đảm bảo, thì chỉ cần xảy ra sai sót nhỏ trên đường cũng dẫn đến những sự cố nghiêm trọng. Lốp xe hơi đi được tối đa bao nhiêu km? Đây là câu hỏi mà rất nhiều tài xế quan tâm. Để biết chính xác điều này, các tài xế hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra trên đường.

Lốp xe hơi đi được bao nhiêu km?

Tuổi thọ của lốp phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, như: áp suất lốp, địa hình di chuyển, tần suất hoạt động,… Do đó, rất khó có 1 con số cụ thể để đánh giá về tuổi thọ của lốp. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất vẫn khuyên các tài xế rằng nên thay lốp xe 5 năm/lần hoặc xe đã đi được quãng đường 50 nghìn km.

Ngoài ra, lốp sau 10 năm kể từ ngày sản xuất, kể cả khi không bị ăn mòn quá nhiều, thì cũng cần được thay mới để đảm bảo an toàn. Bởi lúc này, chất lượng lốp không còn như ban đầu, lớp cao su của lốp có thể bị xuống cấp trầm trọng. Lực liên kết giữa các phần tử lốp cũng giảm xuống, không đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Khi nào cần thay lốp ô tô?

1. Lốp xe ô tô bị hỏng

Lóp xe ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau. Một số nguyên nhân khiến lốp dễ bị hư hỏng, như: đâm phải đinh, va phải vật sắc nhọn, đường gồ ghề,… Những trường hợp này khiến lốp bị thủng, mất an toàn. Với những trường hợp này, các tài xế nên các cơ sở lốp để kiểm tra và sửa chữa. Nếu lốp bị hư hại lớn, không thể khắc phục thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Nên thay lốp đối với các trường hợp như sau:

- Thủng hông lốp

- Cao su hoặc sợi bố lốp bị nhăn

- Cao su hoặc sợi bố lốp bị tác rời

- Mặt trong lốp có vết xước do chạy xe quá lâu khi áp suất thấp

- Lốp bị ăn mòn

- Lốp bị biến dạng

2. Lốp bị mòn

Theo thời gian, bất kỳ loại lốp nào cũng có dấu hiệu bị mòn đi. Vì vậy, các tài xế cần phải học ngay cách xem lốp để biết được khi nào thì nên thay lốp.

Dòng lốp xe Michelin đang được phần lớn các tài xế sử dụng, lốp cho biết các chỉ số độ mòn của rãnh lốp. Khi kiểm tra thấy độ sâu của rãnh lốp nằm trong phạm vi này, thì chứng tỏ lốp đạt được giới hạn an toàn là 1,6 mm. Nếu độ dày của lốp nhỏ hơn con số này thì tốt nhất là nên thay lốp mới.

3. Lốp quá hạn sử dụng

Hầu hết trên lốp xe đều có các chỉ số để hướng dẫn người sử dụng khi nào thì nên thay lốp. Thông thường dãy số gồm 4 chữ số ở cuối cùng là để chỉ thời gian sản xuất lốp. Hạn sản xuất mà các nhà sản xuất khuyên dùng là 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Bên cạnh đó, lốp xe sau khi đi được quãng đường 50 nghìn km thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô

Tuổi thọ của lốp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, các tài xế nên chú ý và kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng lốp vẫn đang thực sự an toàn. Ngoài ra, để nâng cao tuổi thọ cho lốp và nâng cao hiệu quả kiểm soát, các tài xế nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe hơi của mình. Thiết bị thông minh này sẽ giúp các tài xế lái xe an toàn hơn, tránh mọi rủi ro xảy ra do lốp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: