icon icon icon

Lốp xe mùa đông và mùa hè có gì khác biệt?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/11/2020

Lốp xe là một trong những bộ phận rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của một chiếc xe. Nắm bắt rõ về lốp cũng chính là cách người lái xe nắm bắt sự an toàn của chính mình khi tham gia giao thông. Lốp xe mùa đông và mùa hè có gì khác biệt? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay sau đây.

lop-mua-dong-va-mua-he-co-gi-khac-1

Đặc điểm của lốp xe ô tô vào mùa đông

Vào mùa đông, do nhiệt độ thấp khiến cho hợp chất cao su tạo nên lốp bị xơ cứng lại, mất đi sự mềm mại như trong điều kiện thường. Do đó, lốp xe mùa đông thường được thiết kế có rãnh cắt sâu hơn để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, vào mùa đông trời mưa lạnh, đường trơn trượt nên lốp mùa đông có xu hướng đem lại sự ma sát cao hơn với mặt đường. Lốp mùa đong có dấu hiệu nhận biết là biểu tượng là “M+S” hoặc “3PMSF”.

Trong đó, lốp có ký hiệu “M+S” không liên quan đến bất kỳ cuộc thí nghiệm về hiệu suất nào. Nên hiệu suất không thực sự được đảm bảo khi sử dụng loại lốp này. Còn đối với lốp có ký hiệu “3PMSF – 3 Peak Mountain Snow Flake”, được chứng nhận thông qua các thử nghiệm để đảm bảo hiệu suất phù hợp trong điều kiện nhiệt độ, môi trường vào mùa đông. Để thực sự an toàn, người lái xe nên sử dụng loại lốp có ký hiệu “3PMSF” khi lái xe vào mùa đông.

lop-mua-dong-va-mua-he-co-gi-khac-2

Khi nào thì nên sử dụng lốp xe mùa đông?

Nhà sản xuất đưa ra lời khuyên tới các tài xế lái xe rằng, nên sử dụng lốp mùa đông khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 7 độ C, tùy vào thời tiết từng khu vực

Mùa đông ở nước ta ít xảy ra hiện tượng mưa gió, tuyết rơi và nhiệt độ thường không xuống quá thấp. Nên các tài xế có thể sử dụng một loại lốp duy nhất cho các mùa trong năm.

lop-mua-dong-va-mua-he-co-gi-khac-3

Đặc điểm của lốp ô tô vào mùa hè

Ngược lái hoàn toàn vời lốp xe mùa đông, lốp xe mùa hè được thiết kế nhằm mục đích tăng độ bám đường và tránh xảy ra hiện tượng cháy nổ khi mặt đường quá nóng. Lốp mùa hè được sử dụng khi nhiệt độ ngoài trời trên 7 độ C.

lop-mua-dong-va-mua-he-co-gi-khac-4

Thời tiết ở nước ta 4 mùa hài hòa và dường như không gây ra quá nhiều khó khăn cho lốp. Tuy nhiên, các tài xế cũng cần đặc biệt chú ý theo dõi, kiểm tra lốp trước mỗi chuyến đi đẩm bảo an toàn. Để kiểm soát lốp xe một cách chủ động và hiệu quả nhất, các tài xế nên trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp – TPMS. Thiết bị sẽ hỗ trợ người lái xe nắm rõ áp suất lốp ở thời điểm hiện tại và cảnh báo khi phát hiện lốp không an toàn. Tránh những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là tránh trường hợp nổ lốp giữa đường do áp suất lốp không đạt chuẩn.  

Tags : kinh nghiệm lái xe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: