Lưu ý khi chạy gần xe tải trên đường cao tốc

Không muốn những chiếc xe tải, container trở thành nỗi ám ảnh khi lưu thông trên đường, người lái cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý khi gặp các loại xe này.

Các mẫu xe tải, xe container đều sử dụng phanh tang trống chứ không sử dụng phanh đĩa như các xe con. Vì vậy khi chở hàng hóa trọng tải lớn, đi với vận tốc cao thì khi muốn dừng xe sẽ phải chịu quán tính và quãng đường phanh để xe dừng hẳn sẽ xa hơn các xe con. Bên cạnh đó, khi đi cạnh các xe tải, xe container trên đường bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Hạn chế đi vào điểm mù của xe container

Xe tải, xe container thường có kích thước trọng tải lớn, thân xe rất dài. Nên cho dù có hệ thống gương chiếu hậu, tài xế các loại xe này vẫn khó có thể quan sát được toàn bộ khu vực xung quanh nhất là hai bên thân xe. Chính vì lý do đó để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình thì các bạn không nên đi vào những điểm mù này.

>>>Tham khảo: Điểm mù trên ô tô và những nguy hiểm không phải ai cũng biết

Giữ khoảng cách an toàn

Khi bạn di chuyển phía sau các xe tải lớn, xe container thì bạn nên điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn. Căn khoảng cách giữa hai xe, sao cho người lái xe tải, xe container có thể nhìn thấy xe bạn qua các gương chiếu hậu. Hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây, nếu trong điều kiện thời tiết không tốt thì nên tăng lên 5, 6 giây. Bạn cũng nên chú ý giảm tốc độ khi xe tải, xe container đi phía trước phát tín hiệu chuyển làn đường hay rẽ qua hướng lưu thông khác.

Ngoài ra, với bán kính quay vòng lớn, trọng tâm xe cao nên khi vào cua, tài xế xe tải, xe container thường cần nhiều không gian để mở lái. Đặc biệt, với các xe chở container cỡ lớn, khi vào cua, lái xe thường mở lái rộng nhất có thể ngược về hướng xe cua. Khi dừng đèn đỏ hay đến vòng cua bạn cần đặc biệt chú ý để không bị xe tải, xe container va chạm khi vào cua.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm giữ khoảng cách an toàn với xe khác

Không đổi luồng đột ngột

Khi lưu thông lái xe nên kiểm soát tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước. Không nên thay đổi luồng đột ngột khi đi cạnh xe tải hay xe container. Việc làm này có thể khiến xe của bạn có thể bị ép qua lề đường hoặc bị các xe lớn khác tông phải.

Đi lưu thông xe trên đường bạn cũng nên tránh lái xe phía bên phải của xe tải, container hay bất kỳ một chiếc xe nào khác, điều này hết sức nguy hiểm và dễ xảy ra va chạm.

Bật đèn tín hiệu sớm hơn khi chuyển làn, rẽ hay dừng hẳn bởi xe tải cần nhiều thời gian và cần quãng đường dài hơn để đi chậm lại hay dừng hẳn.

Nhập làn xe một cách cẩn thận, không nên nhập làn xe ngay trước đầu xe tải nhất là khi giao thông phía trước đang ùn tắc. Ở thời điểm này nếu xe tải muốn vượt qua thì bạn hãy giảm tốc để giảm thời gian vượt.

Không bám đuôi xe tải, xe container

Trong thực tế, sẽ không ít lần bạn bắt gặp trường hợp xe tải, xe container chở hàng nặng và di chuyển chậm, ì ạch khi đi đường đèo dốc. Trong trường hợp này, tuyệt đối không nên bám đuôi xe tải, bởi bạn sẽ không thể xử lý kịp khi chẳng may xe tải phía trước mất số, tuột dốc. Lái xe cũng không nên vội vàng hay lúng túng mà chuyển hướng sai lầm, cũng không nên cố tình tăng tốc để vượt xe.

Quyết định vượt xe dứt khoát

Trước khi vượt hãy chú ý quan sát để tránh trường hợp tự đưa mình vào thế khó, ngoài đèn tín hiệu (xi nhan), người lái nên nháy đèn pha/cos hoặc còi để báo hiệu với xe container.

Để hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù của xe container, bạn nên vượt bên trái các xe tải, xe container, đây là khu vực có ít điểm mù hơn. Ngoài ra, khi vượt bạn nên chú ý tốc độ, dứt khoát trong thao tác chân ga.

Khi nhận thấy xe tải, xe container muốn vượt qua xe bạn. Hãy giảm tốc độ nhường đường tạo không gian cho xe dễ dàng vượt qua. Không nên lưu thông phía trước xe tải với khoảng cách quá gần.

Trên đây là những điều cần đặc biệt khi bạn chạy xe gần các xe container, xe tải trên đường. Dù bạn có chạy xe con hay là tài xế chạy xe tải, container thì cũng nên chạy xe tập trung, cẩn thận để không gây nguy hiểm cho chính bản thân mình cũng như những phương tiện khác. Hãy đi đúng làn đường, đúng tốc độ cho phép, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của luật an toàn giao thông. Phụ kiện ô tô hà nội giá rẻ SkyAuto kính chúc quý khác lái xe an toàn!

Viết bình luận