icon icon icon

Lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô mà các tài xế cần biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 01/08/2020

Ô tô là tài sản có giá trị lớn, nên rất nhiều người đã chọn mua bảo hiểm để được đảm bảo quyền lợi và hạn chế những thiệt hại tài chính trong quá trình sử dụng. Bởi bảo hiểm ô tô có giá trị hỗ trợ chủ xe khi chẳng may xảy ra các sự cố, va chạm và ngay cả trong trường hợp xe bị ngập nước vào mùa mưa. Tuy nhiên, không phải người tài xế nào cũng biết cách chọn được gói bảo hiểm tiết kiệm chi phí và đạt mức bồi thường thỏa đáng. Bác nào mới mua xe ô tô thì hãy tham khảo ngay những lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô mà các tài xế cần biết.

Để tính toán được gói bảo hiểm phù hợp với xe của mình, các bác tài cần hiểu biết thực sự về bảo hiểm ô tô. Khi mua bảo hiểm ô tô tức là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại về tài chính cho chủ xe theo những điều khoản đã cam kết trên hợp đồng.

Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.

- Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

- Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.”

1. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

“Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới” thuộc loại hình bắt buộc theo quy định của Nhà Nước. Quy định nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho bên thứ 3 trong trường hợp không may người lái xe gây thiệt hại cho họ.

Còn 3 loại hiểm còn lại kể trên thì chủ xe có thể mua hoặc không, hoàn toàn không áp buộc. Các tài xế lái xe tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà có thể lựa chọn hình thức bảo hiểm sao cho phù hợp.

2. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Đối những loại xe được dùng để vận chuyển hàng hóa thì nên xem xét đến việc mua loại bảo hiểm này. Bởi bảo hiểm này sẽ có tác dụng gánh cho người lái một phần giá trị bị tổn thất, hư hại trong quá trình lái xe, như: bị đâm, bị va, bị lật đổ, cháy nổ hoặc hỏa hoạn, thiên tai,…

Trong trường hợp có xảy ra thiệt hại, rủi ro với hàng hóa vận chuyển, thì trong phạm vi chịu trách nhiệm trên bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ tiền số tiền bằng đúng số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ Luật Dân Sự.

3. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Đây là loại hình bảo hiểm có tác dụng bảo vệ quyền lợi cho người sử dụng nếu chẳng may gặp tai nạn, va chạm, thiên tai, hỏa hoạn, hoặc bị lấy trộm gương.

Đối với những dòng xe hơi sang trọng, hiện đại, có giá trị trên 1 tỷ đồng, thì chủ sở hữu nên mua thêm loại bảo hiểm mất cắp bộ phận để đảm bảo lợi ích, tiện bạc trong quá trình sử dụng xe. Những thông tin mà các tài xế cần quan tâm khi mua loại bảo hiểm này đó là số tiền được bồi thường tối đa sau vụ mất cắp là bao nhiêu. Và số lượng phụ kiện, thiết bị mỗi lần bị mất cắp. Trong trường hợp được bồi thường thì phụ kiện thay thế là phụ kiện cũ có giá trị tương đương hay phụ kiện mới hoàn toàn.

4. Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đây là loại bảo hiểm áp dụng cho người lái xe và những người ngồi trên xe. Đối với loại bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ là bên thanh toán những thiệt hại về thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm đang trên xe. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bồi thường được ghi cụ thể trong hợp đồng thỏa thuận giữa người mua và công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe sẽ không có tác dụng trong một số trường hợp sau:

- Người được bảo hiểm cố ý điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông.

- Người được bảo hiểm nhưng không có giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng đối với người lái xe).

- Người được bảo hiểm không chấp hành các quy định giao thông đường bộ như: sử dụng má túy, chất kích thích, hoặc đồ uống có nồng độ cao, tỷ lệ rượu bia trong máu vượt quá mức cho phép.

- Người được bảo hiểm mâu thuẫn, đánh nhau với 1 bên khác, chỉ chấp nhận trong trường hợp được công an xác định là hành vi tự vệ chính đáng.

- Người được bảo hiểm gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe như: bị cảm, bị mắc bệnh, người bị ngộ độc,…

Lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô

Cẩn thận các thỏa thuận trong điều khoản bảo hiểm

Mỗi hãng bảo hiểm sẽ có những điều khoản bồi thường khác nhau. Do đó, người tài xế cần phải nắm rõ những điều khoản này để lựa chọn gói phù hợp với phương tiện mà mình đang chạy. Rất nhiều tài xế đã lựa chọn gói bảo hiểm chỉ liệt kê điều khoản loại trừ như Autocare của Liberty. Ở gói bảo hiểm này, người mua vẫn được bồi thường cho những rủi ro nằm ngoài điều khoản loại trừ. Kể cả những rủi ro như: hệ thống điện bị chuột cắn, xe bị chó mèo cào xước,…

Lựa chọn công ty bảo hiểm đáng tin cậy

Lựa chọn một đơn vị bảo hiểm uy tín là điều rất quan trọng. Vì nó giúp người sử dụng được đảm bảo về quyền lợi khi xe của mình xảy ra rủi ro, sự cố. Chi phí mua bảo hiểm ở những công ty uy tín thường sẽ cao hơn, nhưng quy trình bồi thường đảm bảo nhanh chóng, minh bạch.

Nên ưu tiên lựa chọn những công ty bảo hiểm liên kết với gara ô tô uy tín, thuận tiện cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Ngoài ra, có thể cân nhắc đến dịch vụ cứu hộ 24/24. Vì những dịch vụ này thường có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, xử lý nhanh chóng.

Với những lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô được chia sẻ trên, các bác tài sẽ cẩn thận hơn khi trang bị món đồ này cho xe của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: