icon icon icon

Lý do cần lắp thiết bị hiển thị tốc độ cho xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/10/2020

Công nghệ hiển thị tốc độ trên kính lái cho phép người lái xe xem thông tin trong khi quan sát đường đi. Màn hình hiển thị cảnh báo trước HUD ngày càng được sử dụng phổ biến và được các tài xế tin dùng. Lý do cần lắp thiết bị hiển thị tốc độ cho xe ô tô là gì? Các tài xế đừng bỏ qua bài viết này để có thể những thông tin hữu ích nhất.

Ban đầu HUD được sử dụng trong các máy bay quân sự để hiển thị các thiết bị điện tử hàng không và các chỉ số đo trên thiết bị cũng như súng ngắm trước mặt phi công. Màn hình hiển thị Head-up đã chuyển sang máy bay thương mại và sau đó là ô tô. Với trang bị này, người lái xe dễ dàng quan sát thấy tốc độ hiện tại và một số thông tin quan trọng khác của xe mà không cần rời mắt khỏi đường đi. Theo khảo sát cho thấy, HUD có tác dụng làm tăng sự an toàn, giảm tai nạn bất ngờ cho người tham gia giao thông. Vì họ luôn tập trung vào đường lái của mình và không bị xao nhãng vì phải cúi đầu quan sát bảng đồng hồ của xe.

ly-do-can-lap-hien-thi-toc-do-tren-kinh-lai-1

Giới thiệu chung về thiết bị HUD

Khoảng 1,25 triệu người chết hàng năm do tai nạn giao thông đường bộ. HUD – hiển thị tốc độ là một hệ thống hỗ trợ người lái, báo cáo kịp thời các sự kiện ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn cho cả người lái và người đi bộ. Năm 1988, General Motors là công ty đầu tiên lắp đặt HUD đơn sắc trên xe cơ giới dân dụng.

Hệ thống HUD trên ô tô được hình thành bởi ba bộ phận chính:

- Bộ kết hợp, bề mặt chiếu hình ảnh;

- Máy chiếu tạo ra hình ảnh và hướng nó về phía bộ kết hợp;

- Bộ phận tính toán xử lý dữ liệu từ các nguồn khác nhau và xử lý phép chiếu.

ly-do-can-lap-hien-thi-toc-do-tren-kinh-lai-2

Các tính năng của HUD

Trên ô tô, một số hãng như BMW, Audi, Mercedes Benz hay Hyundai đang được trang bị công nghệ HUD. Thông tin thể hiện trên kính lái của ô tô thường bao gồm:

- Tốc độ hiện tại của xe

- Vòng tua máy

- Nhiệt độ nước

- Mức tiêu thụ nhiên liệu

- Các hoạt động của ô tô như tốc độ của ô tô, khoảng cách đến mục tiêu hoặc thông tin về đường dẫn đến mục tiêu và các ngã rẽ của ô tô.

-…

Các thông số của thiết bị hiển thị tốc độ HUD ô tô có thể khác nhau theo một kiểu dáng, mẫu mã. Nhưng tất cả các HUD được lắp đặt trên ô tô đều có các yếu tố chính giống nhau: nguồn hình ảnh, một bộ thấu kính và gương để phản xạ, khúc xạ, lấy nét và phóng đại hình ảnh HUD và bộ kết hợp bề mặt (nơi hình ảnh được chiếu, thường qua kính chắn gió).

ly-do-can-lap-hien-thi-toc-do-tren-kinh-lai-3

Lợi ích của thiết bị HUD

Các ứng dụng chính của HUD trên ô tô liên quan đến sự thoải mái và an toàn cho người lái xe. Những điều này chính là:

- Cung cấp thông tin cho người lái xe về thông tin nội bộ chính của xe (ví dụ: nhiên liệu còn lại, vòng tua máy, v.v.).

- Thông tin về điều hướng của xe như vị trí trên bản đồ hoặc cách đi trong chuyến đi.

- Cảnh báo khi gặp phải sự cố không mong muốn, như: vượt quá giới hạn tốc độ cho phép, nhiệt độ quá cao, vòng tua máy quá lớn,… .

Ngoài ra, thiết bị HUD cho phép hiển thị thông tin rõ nét cả vào ban đêm. Cảm biến ánh sáng dưới dạng hình ảnh và xuất tín hiệu đến màn hình hiển thị hướng lên (HUD) tới người điều khiển thông qua kính chắn gió hoặc bộ kết hợp khác để hiển thị hình ảnh ảo trong tầm nhìn của người điều khiển. HUD được định cấu hình để phóng đại hình ảnh lên cùng kích thước với hình ảnh thực. Đồng thời bù cho sự biến dạng của máy ảnh và kính chắn gió. Hình ảnh ảo được hiển thị ngay trên mặt kính lái chân thực, rõ ràng nhất.  

>>> Tham khảo: Lợi ích của thiết bị HUD - hiển thị tốc độ

Lý do cần lắp thiết bị hiển thị tốc độ cho xe ô tô

- Màn hình hiển thị HUD sẽ thay thế cụm đèn báo trên bảng đồng hồ trên xe hơi thông thường. Dữ liệu sẽ được hiển thị trên HUD là: tốc độ động cơ, tốc độ xe, nhiệt độ động cơ, dung tích nhiên liệu,…

- HUD là một thiết bị có thể giúp tránh một số yếu tố gây tai nạn trên đường. Những yếu tố có thể là do người lái không tập trung vào đường đi, không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

- Ngoài ra, việc sử dụng HUD gây ra ít căng thẳng về tinh thần cho người lái xe hơn.

ly-do-can-lap-hien-thi-toc-do-tren-kinh-lai-4

- Màn hình hiển thị Head-up (HUD) làm giảm số lượng và thời gian tầm nhìn của người lái xe bị lệch khỏi đường. Bằng cách chiếu thông tin cần thiết trực tiếp vào tầm nhìn của người lái xe. Điều này cho phép người lái xe nhận thông tin mà không cần hạ thấp tầm nhìn của họ. Do đó tránh được khoảng trống chú ý dẫn đến việc họ rời mắt khỏi đường để nhìn xuống thông tin trên bảng đồng hồ.

Trên đây là những lợi ích về thiết bị hiển thị tốc độ HUD mà các tài xế lái xe cần biết. Hành trình của bạn sẽ an toàn với sự hỗ trợ tích hữu ích từ thiết bị HUD hiện đại, thông minh. Vì vậy, các tài xế đừng bỏ qua việc trang bị HUD cho xe hơi của mình. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, các bác hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags : Hiển thị vận tốc lên kính lái Hiển tốc độ lên kính lái HUD
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: