Lý do lốp ô tô bị xuống hơi vào mùa đông?

Vào mùa đông, nhiều người có thể thấy lốp xe có vẻ xẹp hơn bình thường không chỉ xe máy mà cả ô tô cũng vậy!

Mùa đông với thời tiết lạnh lẽo, nhiệt độ thấp là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh cho xe ô tô như khô dầu, khó nổ, điện yếu hơn, xe xuống hơi nhanh hơn bình thường.. Mấy trường hợp đầu có thể dễ dàng giải thích được còn việc lốp xe xuống hơi nhanh hơn bình thường thì có vẻ nhiều người vẫn chưa hiểu lý do. Hôm nay Phụ kiện ô tô hà nội Sky Auto sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về việc tại sao lốp ô tô bị xuống hơi vào mùa đông.

Có thể lý giải một cách dễ hiểu nhất cho hiện tượng này là do nhiệt độ xuống thấp khiến không khí co lại, trở nên đặc hơn, từ đó làm giảm áp suất lốp. Bên cạnh đó áp suất lốp ô tô sẽ giảm một cách tự nhiên sau một thời gian sử dụng hoặc có thể bị thủng trong quá trình lái xe.

>>>Tham khảo: 5 phụ kiện nên trang bị cho xe ô tô khi đông đến

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng khi nhiệt độ giảm khoảng 12°C sẽ kéo theo áp suất lốp giảm 1 psi. Vì vậy, đừng quá lo ngại lốp xe của bạn đang bị xì hơi hoặc có một lỗ thủng nào đó khi trông thấy đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng vào sáng mùa đông lạnh giá bởi nhiều khi các lốp xe chỉ đang giảm áp suất. Điều bạn cần làm chỉ là nhanh chóng bơm lốp xe bị giảm áp suất.

Khi bạn lái xe thêm một đoạn, các lốp xe sẽ nóng dần lên và có thể khiến tắt đèn cảnh báo tự động tắt. Tuy nhiên, cho dù đèn có tắt hay không, bạn cần dùng máy đo để kiểm tra áp suất lốp và bơm nếu cần thiết. Bạn có thể mua bộ đo áp suất lốp tại nhà hoặc trang bị cho xe mình bộ cảm biến áp suất lốp ô tô để theo dõi nhiệt độ và áp suất lốp trong thời gian thực.

Sky Auto lưu ý các bạn đừng chờ đến khi thấy đèn cảnh báo áp suất lốp mới tiến hành bảo dưỡng xe bởi đèn cảnh báo chỉ nhắc bạn về áp suất lốp giảm trong lúc lái xe chứ không nhắc bạn về lịch bảo dưỡng. Dù xe bạn có trang bị hệ thống TPMS hay không, hãy sử dụng máy đo để kiểm tra áp suất tại tất cả các lốp xe ít nhất một lần trong tháng, bất kể thời tiết nóng hay lạnh. Việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi được tình trạng lốp xe và giúp bạn lái xe an toàn hơn, tránh được những rủi ro có thể gặp phải như nổ lốp, mất lái.. Các bạn cũng đừng quên là hãy luôn luôn tập trung lái xe an toàn trong mọi điều kiện

Viết bình luận