icon icon icon

Mẹo chăm sóc xe ô tô vào mùa hè

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/02/2021

Mùa hè đang đến gần và các tài xế cần phải chuẩn bị cho mình một kiến thức để chăm sóc, bảo vệ xế yêu của mình trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. Sau đây là các mẹo chăm sóc xe ô tô vào mùa hè mà các tài xế nên tham khảo.

1. Bảo vệ lốp xe

Thời tiết nắng nóng gay gắt vào mùa hè khiến lốp xe ô tô dễ phát bệnh hơn cả. Đặc biệt, nếu áp suất lốp không đạt chuẩn sẽ bị tác động từ môi trường dẫn đến nổ lốp, gây nguy hiểm cho người lái xe.

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao khiến áp suất lốp bị thay đổi một cách đáng kể. Do đó, trước khi khởi hành, các tài xế nên chú ý kiểm tra lốp xe để đảm bảo lốp xe vẫn đang trong trạng thái an toàn nhất. Để kiểm soát tình trạng của lốp các tài xế nên trang bị thiết bị cảm biến áp suất lốp để luôn theo dõi áp suất lốp xe chính xác. Không chỉ vậy, người lái xe còn được thiết bị cảnh báo khi lốp rơi vào trạng thái nguy hiểm.

Ngoài ra, các tài xế cũng cần chú động bảo vệ an toàn cho mình bằng cách kiểm tra độ mòn của lốp và thay lốp mới khi cần thiết.

2. Thay dầu đúng định kỳ

Lọc dầu rất quan trọng để đảm bảo quá trình vận hành của xe ô tô. Bởi vậy mà các tài xế cần chú ý để thay dầu định kỳ. Thông thường nên thay dầu sau mỗi 12.070 km để đảm bảo an toàn cho xe ô tô.

Thời gian thay dầu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tần suất sử dụng, thời tiết,… Do đó, các tài xế cần chú ý kiểm tra để thay dầu trong khoảng thời gian phù hợp. Khi kiểm tra cần quan tâm đến mức dầu, màu sắc dầu. Nếu thấy dầu động cơ nhiều cặn bẩn, màu chuyển dần sang màu đen thì nên thay mới là tốt nhất.

3. Bảo dưỡng điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa hoạt động với tần suất rất lớn vào mùa hè, vì vậy các tài xế hãy bảo dưỡng bộ phận này trước khi mùa hè đến. Tránh trường hợp xảy ra sự cố hoặ hỏng hóc gây ra khó chịu khi lái xe.

4. Lưu ý khi đỗ xe

Thiết tiết nắng nóng của mùa hè khiến nhiệt độ ngoài trời tăng cao một cách báo động. Để bảo vệ nội - ngoại thất ô tô khỏi những tia nắng có hại từ mặt trời các tài xế cần chú ý lựa chọn vị trí đỗ xe phù hợp. Nên đỗ xe dưới tầng hầm, nơi có bóng cây hoặc tòa nhà cao tầng che chắn. Hoặc các tài xế có thể trang bị bạt che nắng ô tô để chủ động hơn trong việc bảo vệ xế yêu.

Cùng với đó, vào mùa hè, người lái xe không nên để quá nhiều đồ dùng, vật dụng trên xe. Vì nhiệt độ trong khoang xe có thể làm chúng dễ bị hư hỏng, lão hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

5. Giữ cho xe ô tô luôn mát mẻ

Để động cơ không bị ảnh hưởng do thời tiết quá nóng, các tài xế hãy làm mát cho động cơ bằng cách sử dụng bộ tản nhiệt. Cách làm này giúp tạo ra luồng không khí mát, tản nhiệt để động cơ được giữ ở trạng thái ổn định.

6. Kiểm tra cần gạt mưa

Mùa hè thường xảy ra những cơn mưa lớn, mưa rào bất chợt dẫn đến nhiều khó khăn cho người lái xe ô tô. Lúc này, cần gạt mưa có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện tầm nhìn cho người lái. Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Trên đây là mẹo chăm sóc xe ô tô vào mùa hè mà các tài xế cần biết để sử dụng ô tô hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Những lợi ích khi trang bị phụ kiện ô tô 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: