icon icon icon

Mẹo đỗ xe an toàn trên đường dốc

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/03/2021

Ở nước ta, có rất nhiều khu vực địa hình chủ yếu là đồi núi khiến cho việc điều khiển phương tiện vô cùng khó khăn. Trong đó, việc dừng đỗ xe trên đường dốc cũng là một trong những thử thách rất khó khăn đối với các tài xế.

Khi muốn xe đứng cố định trên đường, không bị dịch chuyển trong thời gian dài thì người lái xe dùng một vật chắc chắn để làm vật cản. Chẳng hạn như: đá, khúc gỗ, để làm ngăn chặn sự di chuyển của bánh xe. Đến khi cho xe dời xe, người lái xe cần chú ý để gọn các đồ đã sử dụng để không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các phương tiện khác.

Tuy nhiên, với trường hợp không có vật cản thì làm thế nào để giữ xe trên dốc trong khoảng thời gian đủ dài.

1. Đỗ xe lên dốc và có vỉa hè

Trước tiên, đưa xe cách lề khoảng 20 – 30 cm, sau đó nhẹ nhàng đánh tay sang trái và lùi lại để bánh trước bên phải chèn vào bệ đường. Không cần phải đánh lái trở lại, để tránh hư hỏng cho hệ thống lái và gây vướng cho xe khác đi lại. Cuối cùng, kéo phanh tay, tắt máy, về số 1 đối với xe số sàn và về số P đối với xe số tự động.

2. Đỗ xe lên dốc và không có vỉa hè

Đối với trường hợp này, người lái xe cần điều đánh hết lái sang trái sau khi xe đã dừng song song với mép đường. Khi đó, nếu chẳng may xe bị tuột dốc thì bánh xe cũng đưa xe vào bên trong, không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang lưu thông.

3. Đỗ xe xuống dốc và không có vỉa hè

Khi đỗ xe nằm bên hướng xuống dốc, người lái xe cần đánh lái hết về bên phải là hợp lý nhất, nếu chẳng may trôi xe cũng cách xa đường đi. Đối với xe số sàn, nên về số lùi kết hợp với phanh tay như khi đỗ lên dốc là an toàn nhất.

Trên đây là mẹo đỗ xe an toàn trên đường dốc mà tài xế nào cũng cần biết để đảm bảo an toàn cho chính mình và phương tiện giao thông khác.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: