icon icon icon

Mùa đông có nên bật điều hòa ô tô hay không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/08/2020

Vào mùa đông thường có rất ít tài xế sử dụng điều hòa, bởi khoang xe tương đối kín, giữ cho nhiệt độ trong xe luôn ở mức cao. Thế nhưng, không bật điều hòa vào mùa đông thực sự không hề tốt cho xe. Hệ thống điều hòa không chỉ có tác dụng điều hòa không khí mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho xe ô tô. Để biết cụ thể về điều này, các bác hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được những thông tin chính xác nhất.

Vì sao nên bật điều hòa ô tô vào mùa đông?

1. Giúp xe hoạt động tốt hơn

cach-su-dung-dieu-hoa-o-to-mua-dong-1

Theo lời khuyên từ phía nhà sản xuất, sử dụng điều hòa thường xuyên ngay cả vào những ngày thời tiết mát mẻ sẽ giúp cho xe hoạt động tốt hơn, ổn định hơn. Vào những ngày mùa đông, người lái xe thường cho dù không có nhu cầu sử dụng điều hòa thì cũng nên bật chúng 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần bật 10 phút. Việc làm này giúp cho nước làm mát được tuần hoàn đến các hệ thống trên xe.

Điều này là do trong thành phần của chất làm mát có chứa chất bôi trơn, làm cho hệ thống đường ống và các lót cao su hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Nếu như trong một thời gian dài không sử dụng điều hòa sẽ khiến cho nước làm mát không di chuyển được đến các bộ phận cao su trên xe. Điều này dẫn đến việc lót cao su bị rò rỉ, chất làm mát cũng sẽ cạn dần đi và chủ xe sẽ phải thường xuyên thay đổi áp suất khí. Thậm chí, xe không còn khả năng giữ khí và buộc phải thay các lót cao su, thực sự rất tốn kém chi phí.

2. Hạn chế độ ẩm bên trong xe

cach-su-dung-dieu-hoa-o-to-mua-dong-2

Sử dụng điều hòa ô tô thường xuyên còn có tác dụng hạn chế độ ẩm bên trong xe, khoang xe trở nên khô ráo và thoáng mát hơn. Bởi sau một thời gian dài không sử dụng điều hòa, hơi ẩm sẽ tồn tại trong các ống thoát khí dẫn đến tình trạng ẩm mốc, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Điều này sẽ tạo ra hiện tượng sương mù khi bật điều hòa sau một thời gian dài.

Không chỉ vậy, vào những ngày thời tiết mưa rét khiến cho kính chắn gió và cửa xe bị mờ. Làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe. Tài xế có thể khắc phục điều này bằng cách bật điều hòa để loại bỏ hết khí ẩm ở trong xe để có được tầm nhìn thông thoáng, dễ chịu hơn.

Cách sử dụng điều hòa hiệu quả vào mùa đông

Vào những ngày mùa đông gió rét, làm thế nào để bật điều hòa mà không bị lạnh, mà cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Cách tốt nhất là các bác nên nên sử dụng máy sưởi ấm không khí. Hoặc là máy sưởi di động đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Sử dụng điều hòa bao nhiêu độ là phù hợp nhất lúc này? Theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn sức khỏe, nên bật điều hòa ở mức nhiệt dộ mà cơ thể cảm thấy dễ chịu, không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh là được.

Đặc biệt chú ý khi sử dụng điều hòa đó là nên tắt điều hòa trước khi xuống xe. Để tránh trường hợp bị sốc nhiệt khi ra khỏi xe nhất là khi trong xe có người già và trẻ nhỏ.

cach-su-dung-dieu-hoa-o-to-mua-dong-3

Sử dụng điều hòa vào mùa đông đem đến những lợi ích nhất định cho người lái xe. Tuy nhiên việc làm này này tiêu hao khá nhiều năng lượng và gây ra một số ảnh hưởng cho xe. Vì vậy, các tài xế lái xe nên cân nhắc có nên sử dụng điều hòa vào mùa đông hay không.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: