icon icon icon

Mùa hè nắng nóng có nên vào xe ô tô ngay không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 19/07/2021

Mùa hè nắng nóng có nên vào xe ô tô ngay không?

Mùa hè nắng nóng có nên vào xe ô tô ngay không? là câu hỏi đang rất nhiều tài xế quan tâm hiện nay. Vậy câu trả lời là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời thường rất cao, kéo theo nền nhiệt trong xe ô tô có thể đạt đến mức cực đại. Theo tính toán, nếu đỗ xe ở nhiệt độ ngoài trời khoảng 35 - 40 độ C thì nhiệt độ trong khoang xe ô tô có thể đạt đến 70 độ C hoặc hơn thế nữa. Vì vậy, trong hoàn cảnh này, bạn tuyệt đối không nên ngồi vào xe ngay vì có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, say xe, hoa mắt, chóng mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Thậm chí còn xảy ra triệu chứng tim đập nhanh, đột quỵ hoặc ngất xỉu, vô cùng nguy hiểm. Đối với những người có tiền sử về cao huyết áp thì lại càng không nên.

Cách tốt nhất là người lái xe nên mở cửa, hạ kính xe ô tô khoảng 5 - 10 phút để hạ nhiệt trong xe ô tô rồi mới bước vào.

Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý đến một vài vấn đề sau để giải quyết vấn đề lái xe ô tô trong mùa hè nắng nóng:

  • Bảo dưỡng điều hoà: sau một thời gian sử dụng điều hoà sẽ xảy ra một số vấn đề như rò rỉ gas, sụt gas. Lúc này nếu bạn không muốn chịu cảnh nắng nóng khi lái xe thì hãy nhớ kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận này trước khi mùa hè đến. Lưu ý rằng, nên kiểm tra, vệ sinh, đồng thời thay lọc gió,... để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất cho điều hoà. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất nên thay lọc gió điều hoà sau mỗi 15.000km và vệ sinh tổng quát sau mỗi 5.000km.

  • Kiểm tra nước làm mát: kiểm tra toàn bộ đường ống dẫn, nước làm mát, két nước, các chi bằng cao su để kịp thời phát hiện dấu hiệu rạn, nứt do thời tiết nắng nóng. Không chỉ vậy, nhiệt độ cao cũng khiến cho nước làm mát nhanh chóng bị hao hụt hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua chi tiết này nếu không muốn chiếc xe của bạn nhanh chóng bị hư hỏng.

  • Kiểm tra lốp xe: lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên khi nhiệt độ cao, nó cũng sẽ nhanh chóng bị phá hủy, ăn mòn. Vì vậy, để mỗi hành trình đều được đảm bảo an toàn, bạn hãy nhớ kiểm tra lốp kỹ càng trước khi đi. Như vậy, bạn sẽ kịp thời phát hiện ra áp suất lốp xe có đạt chuẩn hay không để kịp thời khắc phục. Theo kinh nghiệm, vào mùa hè, các tài xế nên để lốp xe non hơn so với tiêu chuẩn khoảng 0,1kg là tốt nhất. Đối với áp suất lốp xe hơi tiêu chuẩn là 2,2 kg/cm3 thì vào mùa hè, các tài xế chỉ nên để ở mức 2,1 kg/cm3.

  • Kiểm tra bình ắc-quy: vào mùa hè, nhiệt độ cao, dung dịch trong ắc-quy sẽ bị bốc hơi nhanh chóng. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra bộ phận này để kịp thời tránh được những nguy hiểm không đáng có. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên vệ sinh nắp bình sạch sẽ để tránh bụi bẩn xâm nhập làm cạn dung dịch trong ắc-quy nhanh hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho những ai thắc mắc mùa hè nắng nóng có nên vào xe ô tô ngay không. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ biết cách bảo vệ và chăm sóc xế yêu của mình hiệu quả hơn.

Tags : có nên vào ô tô vào mùa hè nóng không mùa hè nóng có nên vào ô tô luôn không mùa nắng nóng bảo vệ ô tô như thế nào