icon icon icon

Nên chọn mua lốp xe như thế nào?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/06/2021

Nên chọn mua lốp xe như thế nào?

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc với mặt đường, chúng vì mài mòn liên tục và dễ bị tổn thương. Và sau một thời gian sử dụng, bạn buộc phải lốp mới để đảm bảo an toàn cho phương tiện. Vậy nên chọn lốp xe như thế nào là tốt nhất? Các tài xế hãy tham khảo ngay những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chọn lốp ô tô tuỳ thuộc vào điều kiện sử dụng

Địa hình di chuyển ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của lốp. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong thành phố thì nên chọn lốp xe sẽ có đặc điểm là: độ bền cao, cự ly phanh nhỏ, chịu áp lực trượt và tiếp xúc bề mặt lâu dài,...

Nếu xe thường xuyên chạy trên đường cao tốc, thì hãy chọn những lốp xe có cự ly hãm tối thiểu trên cả đường trơn và đường khô. Bên cạnh đó, lốp cần phải có độ rung và độ ồn thấp để đem lại sự thoải mái cho người lái xe. Một trong những đặc điểm cần thiết nữa đó là bộ bám đường của lốp phải trong tình trạng tốt nhất.

Khi di chuyển trên địa hình phức tạp, bề mặt nhiều cát, thì bạn nên xả bớt hơi lốp để tăng độ bám đường, giúp xe di chuyển an toàn hơn, tránh trơn trượt bánh. Với những đường bùn trơn trượt thì nên chọn lốp có mảng mặt lớn, chuyên dùng cho đi trên bùn.

Chọn lốp vận hành êm ái

Vành xe càng nhỏ thì xe vận hành càng êm ái, ít gây ồn. Chình vì vậy, vành 16 inch sẽ êm ái hơn hẳn vành 18 inch. Đó là bởi khi lốp càng dày thì lượng cao su tiếp xúc với mặt đường càng nhiều, tiếng ồn càng giảm đi.

Sử dụng những lốp có bản rộng sẽ tăng độ bám đường hơn cho ô tô. Tuy nhiên, cũng vì bề mặt tiếp xúc lớn mà sẽ làm xuất hiện những âm thanh cao su vỗ trên mặt đường và lọt vào khoang lái. Nếu bạn không thích tiếng ồn này thì nên chọn những lốp có bền càng bé là phù hợp nhất.

Chọn kích thước lốp phù hợp

Để biết được lốp xe có kích thước bao nhiêu là phù hợp bạn chỉ cần thay lốp mới có kích thước tương tự như lốp là được.

Khi bạn muốn thay đổi kích thước lốp, có thể xảy ra một vào tình huống không mong muốn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo thông số là lời khuyên của nhà sản xuất hoặc những người có kinh nghiệm trong nghề để đưa ra cho bạn sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tỷ số tốc độ

Tỷ số tốc độ cũng đóng vai trò khá quan trọng khi lựa chọn lốp xe ô tô. Bạn có thể quan sát thấy các chữ cái T, H, Y, Z, V, W,... trải dọc theo thân lốp. Những chữ cái này chính là quy định về tốc độ cho phép của lốp. Chẳng hạn như: H - có tốc độ tối đa là 240km/h, T - có tốc độ tối đa là 200km/h,... Tuy nhiên, các tài xế cần quan tâm một điều là xe chạy với tốc độ càng cao thì càng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.

Tuổi thọ lốp

Các tài xế nên thay lốp khi bộ phận này đã có thời gian sử dụng nhất định. Thông thường, các tài xế có thể nhận biết được độ mòn của lốp thông qua rãnh lốp, hoa lốp,...

Theo lời khuyên của nhà sản xuất, các tài xế nên thay lốp mới khi xe đã đi được quãng đường khoảng 50.000km. Tuy nhiên, tuổi thọ của lốp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: địa hình, tốc độ, thời tiết, tần suất sử dụng,... Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn những lốp đã sản xuất quá lâu, tốt nhất là nên chọn những lốp có thời hạn sản xuất 1 năm trở lại để đảm bảo an toàn.

Đặc điểm của lốp

Tuỳ vào từng loại lốp, thương hiệu mà chúng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Thế nhưng, khi chọn lốp xe ô tô, bạn cần quan tâm đến những điểm chung như sau:

  • Tải trọng tối đa của lốp
  • Lốp có tính năng tiết kiệm nhiên liệu hay không
  • Khoảng cách dừng của xe khi đạp phanh
  • Lốp có thể sử dụng an toàn trong trường hợp chẳng may bị thủng

Trên đây là cách chọn lốp xe ô tô mà các tài xế không thể bỏ qua. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ lựa chọn được chiếc xe phù hợp nhất cho mình.

Tags : Chọn lốp xe nào tốt nhất chọn mua lốp ô tô nên chọn lốp xe như thế nào Skyauto Skyauto Việt Nam