icon icon icon

Nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/06/2021

Nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

Hầu hết các hãng xe ô tô trên thị trường hiện nay khi cho ra đời một chiếc xe ô tô thế hệ mới đều đem đến 2 lựa chọn động cơ là: động cơ xăng và động cơ dầu. Vậy nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu? Mỗi dòng xe đều có những ưu, nhược điểm riêng, để biết mình hợp với dòng xe nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Sự khác đặc trưng giữa động cơ xăng và động cơ dầu

Về vòng tua máy

  • Động cơ xăng: có vòng tua máy cao và có công suất lớn, cho gia tốc lớn hơn so với máy dầu
  • Động cơ dầu: có vòng tua máy khá thấp, gia tốc thấp hơn so với những xe động cơ xăng. Nhưng bù lại, dòng xe này lại có mô-men xoắn cao hơn, cho sức kéo lớn hơn khi ở vòng tua thấp.

Quy trình hoạt động

  • Động cơ xăng: loại động cơ này sử dụng bugi để đánh lửa đốt cháy nhiên liệu bên trong buồng đốt. Quá trình này sẽ sinh công để tạo nên lực kéo cho động cơ ô tô.

  • Động cơ dầu: không sử dụng bugi đánh lửa mà không khí sẽ được nén ở áp suất và nhiệt độ cao. Sau đó mới được hoà trộn với hỗn hợp dầu diesel. Khi chúng gặp nhau, dầu diesel sẽ tự động đốt cháy và sinh công cho động cơ ô tô.

Về nguyên lý hoạt động

Xe ô tô sử dụng động cơ dầu sẽ phải làm nóng hỗn hợp không khí, điều này khiến cho xe dễ gặp trục trặc khi thời tiết lạnh. Vì khi đó, dầu diesel sẽ lạnh hơn bình thường và không đủ nhiệt độ để có thể tự đốt cháy.

Bên cạnh đó, động cơ diesel cũng có cấu trúc phức tạp hơn để hỗn hợp khí nén và dầu tự đốt cháy. Điều này, cũng khiến cho giá thành của xe động cơ dầu cao hơn động cơ xăng. Không chỉ vậy, động cơ dầu cũng có trọng lượng lớn hơn động cơ xăng và cho trọng tải tốt hơn.

Còn đối với động cơ xăng thì gần như ngược lại, bởi loại động cơ này sẽ dùng bugi để đánh lửa, tạo ra nguồn khí thải sạch, an toàn với môi trường hơn. Ngoài ra, động cơ xăng cũng vận hành êm ái hơn so với động cơ dầu và không để lại mùi hôi khó chịu trên xe. Cũng chính vì đặc điểm này mà những xe ô tô du lịch, xe cá nhân thường sử dụng động cơ xăng nhiều hơn.

Về giá cả nhiên liệu

Trên thực tế, giá xăng cao hơn giá dầu và động cơ xăng cũng tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với động cơ dầu. Do đó, lựa chọn ô tô động cơ dầu sẽ giúp các tài xế tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ về lâu dài.

Nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

Việc quyết định mua ô tô máy xăng hay máy dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, trước khi quyết định mua, các tài xế cần cân nhắc kỹ càng về sở thích, nhu cầu sử dụng, điều kiện sử dụng, chi phí để có quyết định chính xác nhất.

Trên đây là câu trả lời nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu cho những ai thắc mắc. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Tags : máy chạy bằng xăng và máy chạy bằng dầu nên mua xe xăng hay xe dầu Skyauto xe máy xăng hay máy dầu