icon icon icon

Nên mua xe ô tô chạy xăng hay chạy dầu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/03/2021

Nên mua xe ô tô chạy xăng hay chạy dầu?” có lẽ là câu hỏi của rất nhiều tài xế băn khoăn khi mua xe ô tô. Bác nào cũng đang băn khoăn về điều này thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?

Ô tô máy xăng sử dụng nhiên liệu xăng để cung cấp cho các hoạt động của xe. Sau quá trình đốt cháy nhiên liệu và không khí trong xi-lanh sẽ sinh ra công. Tiếp đó, bộ hút hòa khí gồm xăng và không khí vào xi lanh và ép ra hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp. Cuối quá trình nén, bugi phát ra tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. Khi hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ. Khí xả được thải ra ngoài qua ống xả.

Đối với ô tô máy dầu sử dụng nguyên liệu đốt cháy là dầu. Cụ thể, dầu được bơm vào xy-lanh trong điều kiện áp suất trong buồng đốt bị nén ở mức cao. Khác với động cơ xăng, động cơ dầu không sử dụng bugi đánh lửa mà không khí hút vào được xilanh sẽ bị nén ở áp suất và nhiệt độ cao. Cuối quá trình nén này thì dầu được phun sớm vào buồng đốt. Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí nén ở áp suất và nhiệt độ cao sẽ  tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ và khí thải thoát ra ngoài theo ống xả.

So sánh máy xăng và máy dầu

Ô tô chạy dầu

Ưu điểm

- Tiết kiệm nhiên liệu hơn: Không chỉ chi phí mua xe mà chi phí nuôi xe cũng được các tài xế ưu tiên hàng đầu. Xét về giá khi mua xe thì xe máy dầu thường đắt hơn xe sử dụng động cơ xăng. Tuy nhiên, về việc tiêu hao nhiên liệu thì máy dầu lại tiết kiệm hơn. Nên xét về lâu dài, thì xe tiết kiệm được chi phí nhiều hơn so với ô tô chạy xăng.

- An toàn hơn: dầu diesel chỉ bị đốt cháy ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Do đó, dòng xe này mang đến độ an toàn cao hơn so với ô tô máy xăng.

- Không bị hư hỏng nhiều: sử dụng động cơ dầu thường ít gặp các vấn đề cần phải sửa chữa, bảo dưỡng hơn do không có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí.

- Khả năng chịu trọng tải tốt: theo nghiên cứu thực tế, khả năng chịu tải của động cơ diesel tốt hơn so với động cơ xăng.

- Vận hành bền bỉ trên mọi địa hình: Động cơ máy dầu thường sản sinh mô-men-xoắn cực đại cao hơn ngay ở dải vòng tua thấp nên giúp cho xe có lực kéo và sức kéo lớn hơn. Do đó nếu bạn có đam mê đi phượt đường dài hoặc thường xuyên di chuyển trên địa hình đèo dốc hoặc xe thường xuyên phải chở đồ nặng thì động cơ diesel sẽ phù hợp hơn.

Nhược điểm

- Trọng lượng lớn: trong cùng một công suất, động cơ dầu thường có khối lượng lớn hơn động cơ xăng.

- Chi phí sửa chữa cao: các chi tiết của hệ thống nhiên liệu như bơm cao áp, kim phun có thiết kế tinh vi hơn và đòi hỏi độ chính xác cao hơn. Nên việc sửa chữa, bảo dưỡng ô tô chạy dầu đòi hỏi phải có máy móc hiện đại, kỹ thuật tay nghề cao mới có thể đáp ứng được, nên chi phí sữa chữa sẽ cao hơn so với động cơ xăng.

- Khă năng tăng tốc chậm: động cơ dầu có dải vòng tua máy tối đa thấp hơn so với động cơ xăng. Điều này dẫn đến, máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất và dẫn tới khả năng tăng tốc chậm hơn.

- Xe xả nhiều khói hơn, mùi khó chịu hơn

Ô tô chạy xăng

Ưu điểm

- Vận hành êm ái hơn: động cơ xăng mang đến cảm giác lái tốt hơn. Xe vận hành êm ái hơn, di chuyển nhanh và công suất cao, đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho người lái. Động cơ xăng cũng mang đến sự ổn định hơn trong quá trình lái xe.

- Tăng tốc nhanh: động cơ xăng có trọng lượng nhỏ hơn, nên thời gian tăng tốc và đạt đến tua máy cao nhanh chóng. Vòng tua máy tối đa có thể đạt đến 10.000 vòng/ phút giúp xe tăng tốc nhanh chóng khi cần thiết.

- Ít gây ra tiếng ồn động cơ: xe máy xăng chạy êm hơn, nhanh hơn, nên tiếng ồn tạo ra cũng vô cùng hạn chế. Người lái thường rất khó có thể cảm nhận được tiếng ồn của xe.

- Bảo vệ môi trường: so với động cơ dầu thì động cơ xăng xả ít khí thải hơn và không gây ra mùi khó chịu như động cơ dầu. Nhờ đó, giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe người tốt hơn.

- Chi phí bảo dưỡng rẻ hơn: khối động cơ xăng có cấu tạo đơn giản hơn và không phức tạp như động cơ dầu nên chi phí bảo dưỡng động cơ tiết kiệm hơn.

Nhược điểm

- Chi phí vận hành tốn kém: động cơ xăng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với động cơ dầu. Chưa kể, giá xăng trên thị trường cũng cao hơn so với giá dầu. Nên xét về lâu dài, việc chăm xe ô tô máy xăng tốn kèm hơn so với máy dầu.

- Kém an toàn hơn: buồng đốt của động cơ xăng luôn ở nhiệt độ cao, vì vậy mà nếu chẳng may xảy ra va chạm, động cơ xăng rất dễ bị bốc cháy và gây ra nguy hiểm.

- Tuổi thọ động cơ thấp: động cơ xăng sau khi sử dụng khoảng 30 vạn cây số đã phải cần phải tu sửa và thường phải bảo trì lại hoàn toàn. Nếu không sẽ tốn kém nhiều nhiên liệu và xả thải khói đen độc hại. Trong khi đó so sánh với động cơ dầu có thể sử dụng lên đến 50 vạn cây số mới cần đại tu lại và không tốn kém nhiều chi phí. Như vậy về mặt lâu dài, bền bỉ, động cơ dầu chiếm ưu thế hơn.

Nên mua xe ô tô chạy xăng hay chạy dầu?

Xe ô tô chạy xăng hay chạy dầu đều có những ưu nhược điểm riêng trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu mà các tài xế lựa chọn dòng xe sao cho phù hợp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: