icon icon icon

Người trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/08/2021

Người trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?

“Người trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?” là thắc mắc của không ít người. Vậy câu trả lời chính xác là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết sau đây.

60 tuổi là độ tuổi mà người lao động về hưu, cơ thể, sức khỏe yếu hơn, các phản ứng cũng chậm chạp hơn. Theo quy định của Pháp luật, người điều khiển xe ô tô phải đáp ứng đủ tiêu chí về độ tuổi và sức khỏe.

Quy định về độ tuổi lái xe ô tô

Luật giao thông quy định như sau: “Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi”.

Như vậy, theo quy định này, người được phép lái xe ô tô phải đủ 18 tuổi. Còn độ tuổi tối đa được quy định như sau: “Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam”. Tức là không có quy định nào nói chi tiết về việc trên 60 tuổi có được lái xe ô tô hay không. Tuy nhiên, giá trị bằng lái xe sẽ hết hạn khi đến tuổi nghỉ hưu. Cụ thể, đối với nam là 60 tuổi, còn nữ là 55 tuổi.

Người trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?

Tính đến thời điểm hiện tại, Luật Giao thông đường Việt Nam mới chỉ quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô. Ngoài ra, chưa có quy định về giới hạn độ tuổi tối đa đối với tài xế lái xe.

Việc một người trên 60 tuổi điều khiển xe ô tô hoàn toàn không vi phạm pháp luật, miễn sao thời hạn của bằng lái xe ô tô vẫn đáp ứng được.

Thời hạn của bằng lái xe ô tô cụ thể như sau:

  • Bằng B1: thời hạn của bằng lái xe được quy định theo độ tuổi của tài xế với các mốc lá 45 tuổi với nữ và 55 tuổi với nam. Bằng lái xe B1 sẽ được cấp 10 năm/lần sau mốc này.
  • Bằng B2: thời hạn cho bằng lái xe B2 là 10 năm. Với bằng lái này, bạn được phép điều khiển ô tô dưới 9 chỗ và có trọng tải dưới 3,5 tấn, được phép kinh doanh vận tải.
  • Bằng C: bằng lái xe hạng C có thời hạn là 5 năm. Với bằng lái này, bạn được phép điều khiển ô tô dưới 9 chỗ và có trọng tải dưới 3,5 tấn, được phép kinh doanh vận tải.

Như vậy, theo quy định rằng, hiện chỉ có bằng B1 có thời hạn gần với tuổi nghỉ hưu hiện hành. Tuy nhiên, có vẫn có nhiều người lái xe ô tô bình thường ở tuổi nghỉ hưu. Điều này hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Vì nếu đã về hưu nhưng điều kiện sức khỏe vẫn đáp ứng điều kiện thì vẫn được cấp lại giấy phép lái xe thời hạn 10 năm/lần.

Theo Thông tư 48/2014 cho biết, không tước quyền lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi của người đang ở tuổi hưu, kể cả 70 nếu đảm bảo yếu tố sức khỏe. Thế nhưng, ở tuổi nghỉ hưu mà sức khỏe hạn chế thì không nên lái xe ô tô để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông.

Tags : Bao nhiêu tuổi thì không được lái xe ô tô Người trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?