icon icon icon

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera hành trình ô tô thường gặp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/05/2020

Camera hành trình ô tô là sản phẩm đang được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực phụ kiện cho xe ô tô. Camera ô tô có chức năng ghi lại tất cả các những hình ảnh đã đi qua. Không chỉ vậy, sự phát triển về công nghệ còn mang đến nhiều tính năng hữu ích hơn như: định vị vị trí của xe, chỉ dẫn đường đi, cảnh báo tốc độ,… Là sản phẩm công nghệ cao, nhưng camera hành trình cũng không thể tránh khỏi việc xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Khi camera gặp phải lỗi thì nên làm thế nào? Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera ô tô thường gặp mà các tài xế nên tham khảo.

Camera hành trình là một máy quay đa năng, có chức năng chụp ảnh, quay video theo ngày tháng. Ngoài ra, sản phẩm còn được tích hợp GPS giúp xác định vị trí của xe trên bản đồ, hỗ trợ người lái xe đi đúng đường. Tất cả dữ liệu được ghi lại từ camera hành trình ô tô sẽ được lưu vào thẻ nhớ và có thể xem lại bất cứ lúc nào. Đặc biệt là trong những tình huống va chạm hoặc bị công an bắt phạt, thì dữ liệu từ camera có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết.

Camera hành trình

Tuy nhiên việc trục trặc trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi, khiến người sử dụng lúng túng, không tìm được cách giải quyết hợp lý.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera ô tô thường gặp

1. Camera hành trình bị treo

Nguyên nhân: camera hành trình bị treo hay còn gọi là bị đơ máy là do bộ phận firmware của thiết bị xảy ra lỗi, không thể truyền tải dữ liệu với phần cứng.

Cách khắc phục:

- Tắt nguồn camera ô tô để nguồn điện hết hoàn toàn. Sau đó, cắm sạc và sử dụng lại bình thường. Một số loại camera hành trình có nguồn pin dự trữ thì nên sử dụng thiết bị cho đến khi hết pin, rồi sạc lại để sử dụng.

- Sử dụng phương án khác để khắc phục camera đó là cập nhật lại Firmware. Nếu camera kết nối được với điện thoại thì chỉ cần vào ứng dụng của camera rồi cập nhật firmware ngay trên màn hình điện thoại. Còn nếu camera không kết nối được với điện thoại, thì người dùng cần phải download firmware phiên bản mới nhất dành cho thiết bị của bạn. Để tiến hành cập nhật firmware, thẻ nhớ của camera phải theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

2. Camera hành trình không lên hình

Nguyên nhân: có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho camera không lên hình như: nguồn giắc cắm bị lỏng, bình ắc quy quá yếu,…

Cách khắc phục:

- Kiểm tra đường dây kết nối của camera với xe ô tô.

- Kiểm tra nguồn điện của xe ô tô có ổn định hay không.

- Kiểm tra bình ắc quy, nếu bình quá yếu thì cần nạp điện cho ắc quy để camera ô tô tiếp tục hoạt động.

3. Quên không ngắt điện khi rút thẻ nhớ trên camera

Tài xế lái xe nào sử dụng camera hành trình chắc chắn cũng sẽ có lúc rút thẻ nhớ trên camera mà không ngắt điện. Khi xảy ra trường hợp này, thiết bị sẽ kêu lên “tít…tít…”. Thậm chí còn có thể làm các vi mạch trong thẻ nhớ bị chập cháy và không thể đọc được dữ liệu trong đó.

Cách khắc phục: hãy format thẻ nhớ, đồng thời copy lại firmware của camera. Hãy nhớ kỹ thao tác khi rút thẻ nhớ ra khỏi camera, đó là: tắt máy, rút chìa khóa, sau đó rút thẻ, để tránh xảy ra lỗi.

4. Chíp xử lý hình ảnh của camera bị cháy

Nguyên nhân: do xe hoạt động quá lâu dưới trời nắng nóng hoặc xe bị phơi dưới thời tiết mùa hè lên đến 30 – 400C mà không được bật điều hòa. Điều này dẫn đến chíp xử lý hình ảnh của camera ô tô bị cháy, thấy xuất hiện những vệt trắng che phủ trên màn hình.

Cách khắc phục: hạn chế để camera hành trình hoạt động quá lâu dưới thời tiết nắng nóng. Hạn chế đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời, nếu không tìm được nơi râm mát để đỗ xe thì nên bật điều hòa cho xe ô tô.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera ô tô thường gặp. hi vọng sẽ giúp cho các bác tài không còn thấy lúng túng khi camera hành trình cho xe ô tô bị lỗi.

Tags : camera hành trình
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: