Những điểm khác nhau giữa xe số sàn và số tự động

Bạn đang có nhu cầu mua xe mới nhưng đang phân vân không biết chọn mua xe hộp số sàn hay số tự động? Để chọn mua được một chiếc xe chất lượng và đúng với sở thích của mình thì bạn cần phải hiểu rõ cách vận hành cũng như ưu nhược điểm của từng loại xe. Dưới đây, SkyAuto sẽ giúp bạn phân biệt những điểm khác nhau giữa xe số sàn và số tự động để bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc xe phù hợp và đảm bảo sự an toàn cho chính mình.

1. Nguyên lý vận hành của hai loại xe.

Về cơ bản, mọi loại hộp số đều có tác dụng truyền động, giúp đạt tốc độ mong muốn của xe mà không phụ thuộc vào tốc độ động cơ.

Về xe số tự động, số được chuyển tự động theo tốc độ thực tế của xe, người dùng không cần phải để tâm đến điều chỉnh côn để sang số, chỉ cần đề máy, đạp ga và chạy. Các bộ xử lí điện tử sẽ giúp xe luôn vận hành với tua máy ở trong mức giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, để tăng an toàn khi đổ đèo và tăng cảm hứng vận hành, nhà sản xuất đã bổ sung thêm cho các xe số tự động chức năng số thể thao (số tay (+/-)) hay các số cấp thấp gồm D3, 2, 1, L. Lái xe có thể chuyển cần số theo ý muốn ở tốc độ phù hợp. 

Đối với xe số sàn, khi vận hành, người dùng sẽ tự chuyển số từ thấp lên cao 1,2,3... hoặc ngược lại 6,5,4..., chuyển số bằng tay, và khi đó phải phối hợp chân côn, chân ga và cần số. Kèm theo đó, phải giữ tua máy ở trong phạm vi cho phép, nếu không muốn động cơ mau hao mòn, thậm chí bể hộp số, lốc máy.

2. Số sàn có chân côn, số tự động thì không.

Một trong những điểm khác biệt lớn giữa xe số sàn và số tự động nằm ở chân côn - bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số để giúp lái xe sang số. Đối với xe ô tô dùng số sàn, cần ngắt côn để sang số.

Tuy nhiên, với xe số tự động, chân côn được thiết kế "tự động". Điều này có nghĩa là lái xe không cần sử dụng, do đó, chân côn sẽ biến mất. Các bộ phận còn lại chỉ là còn chân phanh và chân ga.

Tóm lại, xe dùng số sàn có ba bàn đạp là chân côn, chân phanh và chân ga còn số tự động chỉ có hai bàn đạp không có chân côn. Thực tế, ở một số xe số tự động, ở vị trí chân côn, các nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh đỗ (hay còn gọi là phanh tay).

>>>Có thể bạn chưa biết: Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

3. Vị trí P trên xe số tự động

Vị trí P để đỗ chỉ xuất hiện trên xe số tự động, trong khi xe số sàn không có chức năng này. Khi gạt cần số tự động về vị trí P, lúc này trong hộp số sẽ có một bánh răng cóc để giữ cho hộp số không quay. Điều này có nghĩa là xe không thể lăn bánh. 

Với xe số sàn, khi đỗ ở dốc cao, ngoài kéo phanh tay và chèn bánh, lái xe phải đẩy cần số về số chạy (1, 2, 3...) chứ không để ở vị trí N. Bởi nếu xe bị trôi, hộp số cũng giữ lại.

4. Thiết kế cần số khác nhau

Thông thường, cần dòng xe số sàn chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số. Trong khi đó, đối với xe số tự động, do liên kết điện tử với hộp số nên nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo hình thức và các vị trí khác nhau cho cần số. Có thể là dạng cần giống số sàn, dạng tròn hay có thể gắn trên vô-lăng hay bảng tablo. 

>>>Đừng bỏ qua: Những quy tắc lùi xe an toàn không phải ai cũng biết

5. Giá thành phiên bản số sàn rẻ hơn bản số tự động

Tại thị trường ô tô Việt Nam, với cùng một mẫu xe và động cơ giống nhau nhưng bản số sàn sẽ rẻ hơn bản số tự động. Bên cạnh đó, bản số tự động thường được lắp đặt nhiều công nghệ, trang thiết bị tiện nghi hơn bản số sàn. 

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và số tự động. Mỗi xe đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng đều mang đến những tính năng tuyệt vời, phụ kiện ô tô Hà Nội SkyAuto không có câu trả lời chính xác cho việc nên chọn loại nào tốt hơn. Tùy vào sở thích và nhu cầu của mình mà các bạn lựa chọn cho mình mẫu xe phù hợp nhất và đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe.

Viết bình luận