Những điều bạn cần lưu ý khi xảy ra tai nạn xe hơi

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại bằng ô tô của người dân ngày càng tăng cao. Ngày càng có nhiều người chọn ô tô là phương tiện di chuyển chính của mình dẫn đến các vụ tai nạn xe hơi cũng tăng lên theo. Thông thường khi xảy ra va chạm, người lái xe dễ mất bình tĩnh, không giữ được đầu óc tỉnh táo và thường làm những việc khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ. Vậy trong những trường hợp đấy, chúng ta phải xử lý tình huống như thế nào cho đúng? Dưới đây, SkyAuto sẽ chia sẻ những điều bạn cần lưu ý khi xảy ra tai nạn xe hơi!

1. Gọi xe cấp cứu

Trong trường hợp tai nạn giao thông có người bị thương thì việc quan trọng nhất bạn cần phải làm đó là gọi xe cấp cứu theo số 115. Bạn cần phải biết chỉ cần bạn chậm trễ một lúc thôi là tính mạng của người khác sẽ gặp nguy hiểm rất nhiều. Nếu nguy cấp bạn có thể di chuyển xe chở người bị tai nạn đi tới bệnh viện còn những trường hợp còn lại tuyệt đối không được di chuyển xe. Nếu trong trường hợp không có ai bị thương thì cũng đừng quên hỏi thăm đối phương, một cử chỉ quan tâm lịch thiệp của mình cũng có thể giúp tình hình bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

Tham khảo: Cảm biến áp suất lốp góp phần giảm thiểu tai nạn ô tô!

2. Không được thay đổi hiện trường

Trong trường hợp có xảy ra va chạm ô tô, bạn không được tự ý thay đổi hiện trường và càng không được tự ý rời khỏi hiện trường. Ngay sau khi đảm bảo an toàn cho mọi người, trong lúc chờ cảnh sát giao thông đến phân giải, bạn có thể dùng điện thoại để chụp lại hiện trường từ nhiều góc độ nhất có thể. Hãy thu thập nhiều thông tin nhất có thể về vụ va chạm, kể cả cần thiết phải quay phim, ghi âm, trích xuất camera hành trình.. Điều đó sẽ giúp bạn trong trường hợp cảnh sát giao thông hay bên bảo hiểm cần thêm chứng cứ xác nhận để bồi thường cho bạn.

3. Đừng vội vàng nhận trách nhiệm về mình

Dù là bạn sai thì việc bạn nhận lỗi ngay lập tức cũng không phải là điều không ngoan. Nếu ở nước ngoài thì bạn cũng cần đặc biết chú ý đến lời xin lỗi của mình vì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì câu nói vô thức ấy. Bạn xin lỗi tức là bạn đã thừa nhận mình sai, thừa nhận mình là người gây ra tai nạn. Thông thường thì các tai nạn thường rất khó xác định ngay lỗi thuộc về bên nào nên tốt nhất bạn đừng nên nói gì trong lúc này.

4. Tránh mọi sự đối đầu, cãi vã không cần thiết

Thông thường khi xảy ra tai nạn xe hơi cả hai bên thường rất dễ mất bình tĩnh, dẫn đến những cuộc cãi vã thậm chí là ẩu đả. Vì vậy bạn cần nhớ phải giữ được bình tĩnh, dù là đối phương có lỗi thì việc tức giận của bạn cũng chỉ làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp có xảy ra tranh cãi, nên ghi âm lại cuộc đối thoại kể cả với cảnh sát. Bạn cũng nên nhớ rằng, bạn đã có đủ việc với các loại giấy tờ hành chính cần giải quyết với bên bảo hiểm rồi nên đừng có lãng phí năng lượng vào những cuộc ẩu đả vô ích. Bạn cũng không nên tự thỏa thuận việc bồi thường với người gây tai nạn khi chưa thông báo trước cho công ty bảo hiểm của mình.

Đừng bỏ qua: Dừng ngay các thói quen này nếu bạn không muốn gặp tai nạn khi lái xe

5. Kiểm tra tình trạng sức khỏe ngay sau đó

Bạn có thể cảm thấy bình thường sau khi tai nạn nhưng bạn vẫn cần kiểm tra lại sức khỏe của mình. Đã có nhiều trường hợp chủ quan không đi kiểm tra lại sức khỏe dẫn đến các chấn thương bên trong một thời gian sau mới phát ra cực kỳ nguy hiểm. Hãy coi trọng sức khỏe của mình và không nên xem thường những chấn thương khi xảy ra tai nạn.

Nói tóm lại, tai nạn ô tô là tình huống khó có thể nói trước được. Do vậy bạn hãy cố gắng lái xe cẩn thận, tập trung khi lái xe, cố gắng phán đoán hướng đánh lái của người khác tránh được càng nhiều vụ va chạm càng tốt. Nếu như không may có xảy ra tai nạn thì cũng đừng quên những việc quan trọng mà SkyAuto đã chia sẻ ở trên nhé!

SkyAuto - Chuyên cung cấp phụ kiện ô tô kính chúc quý khách lái xe an toàn!

 

Viết bình luận