icon icon icon

Những điều cần biết khi cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 03/08/2020

Giao thông đường bộ với những quy định phức tạp khiến cho rất nhiều tài xế lái xe không nắm bắt được đầy đủ, rõ ràng. Vậy khi tham gia giao thông cần phải chuẩn bị những giấy tờ gi để không bị bắt lỗi. Hãy tìm hiểu ngay những điều cần biết khi cần biết khi cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe.

CSGT có được kiểm tra hành chính khi xe đang lưu thông?

Ngay cả khi xe đang chạy trên đường mà không mắc phải bất kỳ lỗi giao thông nào thì CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính.

Căn cứ “Khoản 1, 2, 3 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA” quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông:

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Căn cứ “Khoản 2 Điều 12, Thông tư 01/2016/TT-BCA” về các trường hợp dừng phương tiện của cảnh sát giao thông:

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện đểkiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Những giấy tờ CSGT kiểm tra khi dừng xe

Kể từ ngày 5/8, người tham gia giao thông phải có đầy đủ 6 loại giấy tờ sau:

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: