icon icon icon

Những điều cần biết về HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/07/2020

Thiết bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái đang trở thành món đồ chơi được yêu thích nhất của các tài xế lái xe. Thiết bị được sử dụng rộng rãi trên các xe hơi để nâng cao tính kiểm soát của xe. Người lái không cần phải cúi xuống nhìn đồng hồ tốc độ mà vẫn có thể theo dõi được những thông số cơ bản của xe. Để biết thêm về món đồ chơi công nghệ này, hãy tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây.

HUD là gì?

HUD là từ viết tắt của Head Up Display, được hiểu là thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái. Nếu như trước đây, thiết bị này chỉ dùng để phục vụ cho hãng hàng không, thì giờ đây chúng đã được sử dụng phổ biến trên xe ô tô. HUD có chức năng thông báo cho người lái biết được tốc độ hiện tại của xe và một vài những thông số cơ bản khác trên xe. Dữ liệu từ thiết bị sẽ hiển thị ngay trên mặt kính lái giúp người lái nắm bắt dễ dàng mà không phải rời mắt khỏi đường đi.

Các thông số hiển thị trên HUD

- Vòng tua máy: vòng tua máy trên HUD giúp người lái nắm rõ tính trạng hoạt động của động cơ và tốc độ khi đạt được. Thiết bị còn có chức năng cảnh báo khi vòng tua máy đạt đến mức giới hạn đã được cài đặt.

- Hiển thị tốc độ: HUD hiển thị rõ tốc độ hiện tại của xe và phát ra tín hiệu cảnh báo bao gồm cả âm thanh, hình ảnh nếu xe chạy quá tốc độ đã cài đặt. Đây là ứng dụng rất quan trọng vì trong hạn chế được tình trạng vượt quá tốc độ khi tham gia giao thông, khiến chủ xe bị CSGT bắt phạt.

- Nhiệt độ nước: màn hình hiển thị của HUD bao gồm cả nhiệt độ nước làm mát. Khi giá trị này đạt đến 1150C, sẽ có đèn cảnh báo để tài xế nhận biết và xử lý.

- Hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu L/100km.

- Hiển thị độ mở bướm ga: để nhận biết mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất của xe thông qua tốc độ động cơ và tốc độ xe khi đến 1 tỷ lệ nhất định.

- Điện áp Ắc-quy: khi điện áp bình ắc-quy xuống thấp đạt mức 12V thì HUD sẽ phát ra đèn cảnh báo trên màn hình hiển thị.

- Tự động phát hiện và hiển thị mã lỗi ECU đã lưu khi khởi động HUD.

- Có thể điều chỉnh bật/ tắt âm thanh cảnh báo trên thiết bị HUD.

Công dụng của thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái – HUD

Dễ dàng nhận thấy HUD là thiết bị có cấu tạo vô vùng đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng, tính năng thông minh, giao diện đẹp mắt. Trang bị phụ kiện này không chỉ làm tăng thêm các tính năng tiện ích cho xe, mà còn biến xe hơi trở nên sang trọng, thú vị hơn.

Các thông số hiển thị rõ ràng, sắc nét, dễ nhìn, dễ hiểu, giúp người lái kiểm soát các chuyển động của xe một cách hiệu quả. Đặc biệt là chức năng cảnh báo khi phát hiện không an toàn, giúp cho tài xế yên tâm hơn khi cầm lái mà không bị phân tâm vì phải luôn để mắt đến bảng đồng hồ trên xe.

Cách lắp đặt thiết bị HUD

Lắp đặt thiết bị hiển thị tốc độ trên kính vô cùng đơn giản, không phải can thiệp đến nguồn điện và không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe.

HUD bao gồm: màn hình hiển thị, giắc cắm và tấm đặt màn hình lên mặt taplo.

Để lắp đặt, người sử dụng chỉ cần cắm giắc qua cổng OBD II, mà không cần phải câu dây can thiệp vào hệ thống điện trên xe.

Sau khi kết nối, chỉ cần đặt thiết bị trên mặt taplo của xe và dán tem phản xạ trên kính lái là xong.

Các dòng xe lắp đặt được HUD

- Dòng xe xuất xứ Mỹ: Các dòng xe có xuất xứ tại Mỹ từ năm 1996 đến nay, áp dụng chuẩn OBD2. Các hãng xe tiêu biểu như: Ford, Honda – Acura, GM, Toyota – Lexus, Chrysier.

- Dòng xe xuất xứ châu Âu: Các dòng xe xuất xứ tại Mỹ từ năm 1996 đến nay, áp dụng chuẩn OBD2, Euro. Các hàng xe tiêu biểu: Mercedes, Audi, BMW.

- Dòng xe xuất xứ Hàn: Các dòng xe xuất xứ Hàn Quốc áp dụng chuẩn OBD2. Áp dụng cho các dòng xe: Huyndai, Kia.

HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái quả thực là món đồ chơi công nghệ hữu ích cho xe ô tô. Một thiết bị đơn giản nhưng lại mang đến những thông tin cần thiết cho người, hỗ trợ việc lái hiệu quả, an toàn. Bác nào chưa trang bị phụ kiện này cho xế yêu của mình thì đến ngay với Skyauto để lựa chọn ngay sản phẩm ưng ý nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: