icon icon icon

Những điều về cảm biến áp suất lốp mà không phải ai cũng biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 07/09/2020

Năm 2006 sau thảm họa lốp xe Firestone, các nước Châu Âu đã quy định bắt buộc trên tất cả các xe ô tô đều phải lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp. Bởi người ta đã sớm ra được tầm quan trọng của cảm biến áp đối với sự an toàn của lốp xe. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều dòng xe tại thị trường Việt Nam đã bị cắt giảm hệ thống này để giảm giá thành cho xe. Hệ thống TPMS có biểu tượng là hình ảnh một chiếc lốp với dấu chấm than bên trong. Tuy đơn giản nhưng vô cùng dễ hiểu.

Có thể nhiều người sử dụng chỉ coi đây là một tiện ích nhưng chúng quả thực là một giải pháp an toàn cần thiết cho xe hơi. Bởi nếu tình trạng lốp không an toàn, áp suất lốp không đạt chuẩn sẽ khiến cho xe gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào.

cam-bien-ap-suat-lop-1

Tại sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

Giám sát áp suất lốp chính xác

Để hiểu về thiết bị an toàn nhỏ thú vị này, bạn nên biết một chút về áp suất lốp nói chung. Áp suất lốp thay đổi theo nhiệt độ không khí. Vì vậy, nếu bạn thêm không khí vào lốp xe của mình vào một ngày mùa hè 90 độ. Sau đó di chuyển qua khu vực vào đêm có nhiệt độ thấp làm cho áp suất có thể giảm tới 4 hoặc 5 psi.

Đây là lý do tại sao nên kiểm tra áp suất lốp tốt nhất vào sáng sớm, trước khi bạn lái xe đi quá xa. Lái xe làm cho không khí trong lốp xe nóng lên, làm cho nó cao hơn so với bình thường. Tốt nhất, bạn nên có máy đo áp suất lốp của riêng mình bạn có thể đo áp suất lốp trên xe của mình trước khi lái xe vào buổi sáng.

Hoặc nếu như không có thời gian cho việc này, thì cách làm nhanh chóng và hiệu quả nhất là lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho xe của mình. Khi đó, chủ xe sẽ luôn nắm bắt được tình trạng áp suất lốp bất kỳ lúc nào. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra với lốp thì người lái xe cũng sẽ phát hiện nhanh chóng và khắc phục chúng kịp thời, hiệu quả.

cam-bien-ap-suat-lop-2

Phát hiện lỗi do lốp kịp thời

Hệ thống này được thiết kế để cung cấp cho người lái một công cụ an toàn khác. Các nghiên cứu của NHTSA cho thấy việc sử dụng TPMS đúng cách làm giảm hơn 50% khả năng xe của bạn bị nổ lốp không đầy hơi và nguy hiểm.

Tuy nhiên, TPMS chỉ thực sự có hiệu quả nếu người sử dụng nghe theo những cảnh báo của nó. Tức là khi nhận thấy tín hiệu cảnh báo lốp đang gặp phải sự cố, thì việc bạn cần làm lúc này là dừng lại và xuống xe kiểm tra xem lốp xe gặp phải vấn đề gì. Sau đó, hãy lái xe đến nơi sửa chữa gần nhất, hoặc trong một vài tình huống nguy hiểm, nên gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn.

Nếu như bạn cố tình chạy xe quá xa khi nhận thấy tín hiệu cảnh báo của TPMS, thì bạn sẽ hối hận vì chắc chắn lốp xe bạn sẽ bạn hư hỏng nặng nề. Bạn sẽ mất chi phí rất lướn để thay thế lốp xe của mình. Chưa kể những bộ phận khác trên xe cũng có thể bị ảnh hưởng theo.

cam-bien-ap-suat-lop-3

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp ở nước ta hiện nay chủ yếu có 2 loại là: cảm biến van trongcảm biến van ngoài. Chúng chỉ khác nhau về hình dáng và cách lắp đặt. Ngoài ra thì công dụng, tính năng, nguy lý hoạt động tương tự nhau.

Các loại cảm biến áp suất lốp sử dụng các van cảm biến gắn vào với lốp. Chúng đọc áp suất bên trong và một số thậm chí còn phân tích nhiệt độ liên quan đến áp suất lốp. Thông tin này thường được gửi không dây dưới dạng tín hiệu tới màn hình hiển thị của xe.

Pin cảm biến có tuổi thọ nhất định, trong vòng vài năm. Pin không thể được thay thế, có nghĩa là một khi nó chết, bạn phải trả tiền cho một cảm biến mới. Bản thân cảm biến cũng có thể bị hỏng nếu bạn đi vào lề đường hoặc nếu bạn gặp tai nạn.

Với sự hiện đại như ngày nay, khi van cảm biến bị hỏng hoặc hết pin, bạn cũng cần phải quá lo lắng. Vì bạn có thể thay thế các bộ phận rời của chúng mà không cần phải thay thế toàn bộ hệ thống TPMS.

Cảm biến áp suất lốp quả thực là công cụ càn thiết cho xe ô tô. Thiết bị này sẽ giúp cho người lái xe bảo vệ lốp xe của mình tốt hơn. Đặc biệt là có những chuyến đi an toàn hơn. Để được chia sẻ những thông tin hữu ích về sản phẩm và để lắp đặt hệ thống an toàn này cho xe, các bác hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn cụ thể nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: