icon icon icon

Những giấy tờ cần mang theo khi đi ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 23/08/2021

Những giấy tờ cần mang theo khi đi ô tô

Tại Việt Nam, số lượng người sở hữu xe ô tô ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, một điều tồn tại đó là nhiều tài xế tham gia giao thông thường rơi vào tình trạng thiếu giấy tờ xe. Vậy khi lái xe ô tô cần bắt buộc mang theo những gì giấy tờ gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các tài xế những giấy tờ cần thiết khi đi ô tô.

Giấy tờ xe là một trong những trang bị không thể thiếu khi tham gia giao thông. Trường hợp không mang đủ giấy tờ mà bị CSGT hỏi thăm thì sẽ bị phạt hành chính hoặc bị giam xe tùy vào mức độ.

Yêu cầu đối với người điều khiển xe ô tô

Để điều khiển phương tiện một cách tốt nhất, người lái xe cũng cần đáp ứng các yêu cầu như sau: độ tuổi theo quy định, sức khỏe, luật giao thông, kinh nghiệm về xe,... Bên cạnh đó, tài xế bắt buộc phải có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với người đang tập lái cần thực hành trên phương tiện tập lái và có sự giám sát của giáo viên hướng dẫn.

Nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì bạn không nên điều khiển xe ô tô trên đường. Nếu cố tình sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Những giấy tờ cần mang theo khi đi ô tô

Theo quy định tại “Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008”, người lái xe ô tô cần có các loại giấy tờ như sau:

  • Giấy đăng ký xe ô tô.
  • Giấy phép lái xe với người điều khiển xe.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. (Quy định điều 55 của Luật Giao thông đường bộ 2008).
  • Sổ đăng kiểm ô tô. Sổ này sẽ được cấp sau khi bên trung tâm kiểm định kiểm tra xe ô tô của bạn đã đạt đủ điều kiện đảm bảo lưu thông.

Trong trường hợp mua hoặc bán xe trả góp thì bạn cần cung cấp cho CSGT giấy tờ gốc do bên ngân hàng cung cấp thay cho giấy đăng ký xe.

Không mang giấy tờ xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại “Nghị định 171/2013/NĐ - CP”, vi phạm luật giao thông có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc giữ giấy tờ xe tạm thời. Vì vậy, người điều khiển xe ô tô cần phải mang theo giấy tờ xe bản gốc khi tham gia giao thông.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các tài xế những giấy tờ cần mang theo khi đi ô tô. Các tài xế cần hết sức lưu ý đến vấn đề này để không bị bắt phạt khi tham gia giao thông.

Tags : cần mang theo giấy tờ gì khi đi ô tô Mức xử phạt không mang giấy tờ xe ô tô Những giấy tờ cần mang theo khi đi ô tô Đi ô tô cần mang theo giấy tờ gì