icon icon icon

Những lỗi các tài xế thường mắc khi mới lái xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/03/2021

Những người mới lái xe ô tô chưa quen với việc vận hành phương tiện nên thường xuyên mắc lỗi. Tuy nhiên, các tài xế không nên vì điều này mà cảm thấy lo sợ khi lái xe ô tô. Sau đây là những lỗi các tài xế thường mắc khi mới lái xe ô tô cần được tham khảo ngay.

1. Quên chỉnh gương chiếu hậu

Phần lớn các bác tài thường quên việc chỉnh gương, hạ tay phanh khi mới lái xe ô tô. Không chỉ các tài xế mới mà ngay cả các tài xế lâu năm vẫn thường xuyên mắc phải lỗi này.

Người mới lái xe thường có tâm lý tìm mọi cách để điều khiển xe và có xu hướng tập trung nhiều hơn vào vô lăng, cần số, chân ga mà quên đi việc điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, cũng không ít lần người lái xe cảm thấy nặng khi vào ga do thói quen quên hạ phanh tay.

Những lỗi này tuy nhỏ nhưng về lâu dài lại gây ra những hiệu quả nguy hiểm cho xe ô tô. Cụ thể, nếu quên hạ phanh tay sẽ làm gia tăng lực ma sát giữa má phanh và tang trống. Dần dần xảy ra hiện tượng cháy phanh, hư hỏng hệ thống phanh nặng nề.

Vì vậy, khi lái xe ô tô, các tài xế cần cho mình thói quen điều chỉnh như sau: chỉnh ghế, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay,… để đảm bảo an toàn hơn cho xe.

2. Quên bật xi nhan khi chuyển làn

Hầu hết, người mới lái xe đều mắc phải lỗi này. Vốn là kỹ năng lái xe lái xe hết sức bình thường, nhưng khá nhiều tài xế quên bật xi nhan khi muốn chuyển làn. Đó có thể là do người lái xe chưa quen với cơ chế hoạt động của xe ô tô. Lỗi này tuy đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm cho chính bản thân và những người đang tham gia giao thông.

Chưa kể, người lái xe còn có thể bị cảnh sát giao thông bắt phạt vì hành vi vi phạm này.

3. Chuyển đổi số tiến, số lùi khi xe chưa dừng hẳn

Để chính xác, người lái xe nên chuyển đổi chế độ số tiến, số lùi của xe khi xe đã được đỗ lại. Nhưng có rất nhiều tài xế mới mắc phải lỗi này khi điều khiển phương tiện. Việc thường xuyên mắc phải lỗi này sẽ dẫn đến những hư hại nặng nề cho hộp số.

4. Nhầm chân ga và chân phanh

Có không ít người lái xe nhầm xe giữa chân ga chân phanh khi lái xe. Đây là sai lầm không chỉ xảy ra ở người mới lái mà ngay cả những tài xế cũ cũng thường mắc phải lỗi này. Việc nhầm lẫn này vô cùng nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xe ô tô.

Vì vậy, các tài xế cần nhanh chóng khắc phục lỗi lầm này bằng cách làm quen nhanh với chân phanh, chân ga, gót chân chuyển đổi linh hoạt. Khi không vào ga, các tài xế nên để chân ở bàn đạp phanh là an toàn nhất.

5. Quên tắt đèn, tắt điều hòa khi ra khỏi xe

Khi rời khỏi xe, các tài xế vẫn có thể mắc lầm ở việc quên tắt đèn, tắt điều hòa trước khi bước xuống xe. Điều này có thể khiến cho bình ắc-quy trong xe bị hết điện và phải mất thời gian câu bình mới có thể tiếp tục hoạt động.

Do đó, các tài xế hãy ghi nhớ sai lầm này và chú ý đến việc các các thiết bị điện và những thứ không cần thiết trước khi rời khỏi xe để đảm bảo an toàn.

Việc mắc lỗi khi mới lái xe là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, các tài xế nên giữ cho mình tinh thần thoải mái, tự tin và tập trung hơn khi lái xe để giảm thiểu mọi thiệt hại có thể xảy ra. Hi vọng các bác tài luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

>>> Tham khảo: Xe mới nên lắp đồ chơi gì cho an toàn?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: