icon icon icon

Những lưu ý khi đi xe ô tô vào mùa dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/08/2020

Dịch Corona đang có những diễn biến ngày càng nghiêm trọng và đe dọa mạnh mẽ tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, mỗi người dân đều phải tự nâng cao ý thức và nâng cao trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Với những người sử dụng xe ô tô thì phải làm thế nào để bảo vệ cho mình và những người xung quanh. Các bác tài hãy ghi nhớ ngay những lưu ý khi đi xe ô tô vào mùa dịch Covid-19 dưới đây.

Giữ gìn vệ sinh khoang xe luôn sạch sẽ

Giữ vệ sinh sạch sẽ là việc làm quan trọng nhất để ngăn ngừa sự xâm hại của virus. Rất nhiều tài xế có suy nghĩ rằng khoang xe ô tô ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên việc dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên là không cần thiết. Thế nhưng, môi trường trong xe thực sự ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn và gây ra nhiều căn bệnh lạ cho con người. Do đó, các tài xế phải luôn chủ động làm sạch xe ô tô tốt nhất có thể.

Trên xe ô tô, các vị trí mà người dùng tiếp xúc nhiều nhất đó là vô lăng, các phím điều chỉnh, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, hộc đựng đồ, dây an toàn,… Đây cũng là những vị trí rất dễ bám bụi. Nên người tài xế cần chú ý làm sạch kỹ các chi tiết này để phòng sự lây lan của vi khuẩn có hại, mầm bệnh. Ngoài ra, các bộ phận như bộ lọc gió, điều hòa không khí cũng phải được vệ sinh cẩn thận.

Nếu xe của các bác chạy qua khu vực có dịch bệnh, hoặc hoạt động trong vùng dịch thì bắt buộc phải mang xe đến các trung tâm rửa xe để tẩy rửa sạch sẽ và sát trùng.

Việc vệ sinh, kiểm tra xe thường xuyên định kỳ, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho những người ngồi trên xe, mà còn bảo vệ động cơ xe tốt hơn, xe hoạt động linh hoạt hơn.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Theo lời khuyên, hướng dẫn của “Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi)”, người lái xe nên để nhiệt độ trên xe từ 250C trở lên để đảm bảo an toàn. Bởi theo các Nhà khoa học, trên nền nhiệt 200C virus corona sẽ bị suy yếu, trên 250C thì sẽ bị suy yếu mạnh mẽ.

Không chỉ vậy, hệ thống điều hòa phải luôn được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo luồng không khí lưu thông sạch sẽ nhất.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng dưới nước là việc làm quan trọng và hiệu quả nhất để phòng dịch lúc này. Tuy nhiên, không phải lúc nào người ngồi trên xe cũng có thể làm được điều này. Thay vì thế, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng nước rửa tay khô. Lưu ý rửa tay trước và sau khi lên xe để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, với những người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, như: xe bus, taxi,… lại càng phải chú ý tới vấn đề này.

Sử dụng khẩu trang thường xuyên

Cũng như việc rửa tay, sử dụng khẩu trang cũng là việc làm bắt buộc, để phòng tránh sự lây lan của virus. Cho nên dù là ở trên xe hay bất kỳ môi trường nào thì bạn cũng hãy đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

Hi vọng với những lưu ý khi đi xe ô tô vào mùa dịch Covid-19 trên đây, các tài xế lái xe sẽ luôn có những chuyến đi an toàn và đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch này. Ngoài ra, với tài xế lái taxi, xe làm dịch vụ cần chủ động trang bị đầy đủ các dụng cụ chống dịch cần thiết như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay, găng tay,… để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Đặc biệt, cần lưu giữ đầy đủ thông tin cơ bản của khách hàng như: số điện thoại, địa chỉ, nơi làm việc,... để có thể cung cấp cho cơ quan chức năng khi cần thiết.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: