icon icon icon

Những lưu ý khi lái xe ô tô vào ngày Tết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 02/10/2020

Tình trạng giao thông đang diễn ra tại nước ta hiện nay vô cùng phức tạp. Đặc biệt vào dịp Lễ tết, việc kiểm soát an toàn giao thông vẫn còn là vấn đề khó giải quyết. Bởi vậy, những người tham gia giao thông phải luôn tự ý thức, chủ động bảo vệ sự an toàn cho chính mình. Bác nào thường xuyên lái xe hãy tham khảo ngay những lưu ý khi lái xe ô tô vào ngày Tết được chia sẻ ngay sau đây.

Trong những năm gần đây, ước tính có khoảng 15.000 người chết do tai nạn giao thiing. Trong số đó, có 50% số vụ tai nạn liên quan đến ô tô. Chưa kể, mật độ giao thông di chuyển vào những ngày Tết gia tăng một cách đáng kể. Khiến cho tình trạng giao thông khó kiểm soát được. Để lái xe an toàn hơn, các tài xế hãy chú ý đến một vài điều sau:

1. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận cần được đảm bảo luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Bởi chúng quyết dịnh trực tiếp đến sự an toàn của xe. Các tài xế cần thường xuyên kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp để chủ động khắc phục các vấn đề về lốp. Theo chia sẻ từ phía nhà sản xuất thì lốp xe có tuổi thọ trng khoảng 40.000 – 50.000 km. Tuy nhiền, tùy vào mức độ sử dụng, địa hình mà người lái xe nên chú ý thay lốp sớm hơn để đảm bảo chuyến đi an toàn nhất. Tránh trường hợp lốp bị hỏng giữa đường do chủ quan.

luu-y-khi-lai-xe-o-to-ngay-tet-1

Ngoài ra, khi di chuyển trên đường, lốp xe có thể bị xì hơi, thủng lốp, gây mất an toàn. Vì vậy, để yên tâm hơn, các tài xế hãy trang bị cho xe của mình thiết bị cảm biến áp suất lốp. Ngoài chức năng đo đạc, hiển thị áp suất, hệ thống TPMS còn phát tín hiệu cảnh báo thì áp suất lốp nằm trong ngường không an toàn. Khi đó, người lái xe sẽ nhận biết và điều chỉnh phù hợp.

2. Kiểm tra lốp dự phòng

Vào một lúc nào đó, người lái xe có thể sẽ phải sử dụng đến lốp dự phòng. Chính vì vậy, các tài xế hãy kiểm tra lốp dự phòng của xe. Cùng vứi đó là bộ đồ nghề sửa chữa để sử dụng khi cần thiết.

3. Hệ thống đèn xe

Vào dịp Lễ tết sẽ có lúc xe di chuyển vào ban đêm, nên hệ thống đèn xe vô cùng quan trọng. Nếu cường độ sáng của đèn không đủ, không thuận lợi cho người lái, thì nên thay mới chúng là tốt nhất. Nên lựa chọn loại đèn phù hợp để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông.

luu-y-khi-lai-xe-o-to-ngay-tet-2

4. Kiểm tra bình ắc quy

Việc xe đang chạy trên đường nhưng đột nhiên bị chết máy, không thể tiếp tục hoạt động không phải là điều hiếm gặp ở các tài xế lái xe. Đó là do bình ắc quy đã bị hết điện và không thể cung cấp đủ điện để cho xe hoạt động. Đây là tình huống mà không ai mong muốn gặp phải, do đó các tài xế hãy chú ý kiểm tra bình ắc quy của xe. Hãy kiểm tra mực nước bên bình và đảm bảo chúng nằm ở mức an toàn. Tức là mực nước ở giữa hai vạch Upber và Lower level.

luu-y-khi-lai-xe-o-to-ngay-tet-3

5. Nước làm mát

Hệ thống nước làm mát ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe ô tô. Nếu nhiệt độ nước làm mát quá cao sẽ khiến xe xảy ra lỗi và gặp hư hỏng bất ngờ. Vì vậy, người lái hãy chú ý đến một số đèn cảnh báo trên xe để nhận biết khi cần thiết.

luu-y-khi-lai-xe-o-to-ngay-tet-4

6. Dầu bôi trơn động cơ

Để xe vận hành êm ái và linh hoạt thì chất lượng dầu nhớt bôi trơn cũng phải được đảm bảo. Nếu như dầu bôi trơn có dấu hiệu sắp hết thì nên chú ý thay dầu mới cho xe. Vì nếu không sẽ khiến cho động cơ xe nhanh chóng bị phá hủy, ăn mòn. Thậm chí là bị bó xe, chết máy giữa đường.

7. Đảm bảo sức khỏe tốt khi tham gia giao thông

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là sức khỏe của người lái. Sức khỏe tốt giúp cho việc điều khiển phương tiện tốt hơn, việc xử lý các tình huống giao huồng cũng linh hoạt và hiệu quả hơn. Đặc biệt vào ngày Tết do uống rượu bia nhiều khiến cho nguy cơ gây ra tai nạn giao thông tăng lên. Vì vậy, để an toàn, không lái xe sau khi uống rượu bia.

luu-y-khi-lai-xe-o-to-ngay-tet-5

Trên đây là những lưu ý khi lái xe vào ngày Tết mà các tài xế nên tham khảo. Hi vọng các tài xế luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: