icon icon icon

Những lưu ý về điểm mù khi đi ô tô và cách khắc phục

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 04/08/2020

Lái xe ô tô luôn tồn tại những điểm mù “chết người”, mà tại các điểm đó người lái xe không thể quan sát được. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông đường bộ. Chính vì vậy, việc nhận biết và loại bỏ điềm mù cho người lái xe là điều rất cần thiết. Để làm được điều này các tài xế hãy tìm hiểu ngay những lưu ý về điểm mù khi đi ô tô và cách khắc phục ngay dưới đây.

Điểm mù là gì?

Điểm mù là khoảng không gian bị che khuất khiến người lái xe không quan sát được, dù nhìn qua gương chiếu hậu hay bất kỳ thiết bị nào khác trên xe. Các vị trí điểm mù thường thấy khi lái xe ô tô là: điểm mù phía trước và sau xe,.. Những điểm này thực sự rất nguy hiểm khi xe di chuyển qua những đoạn đường đông đúc, khu vực đông dân hoặc nơi có trẻ nhỏ vui đùa.

Những nguy hiểm do điểm mù gây ra

Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông

Ở một số phương tiện, nếu chẳng may va chạm vào điểm mù có thể gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Một số phương tiện mà người đi đường tuyệt đối không nên đi vào điểm mù như: xe container, xe tải, xe khách,… Những xe này xuất hiện rất nhiều trên những con đường cao tốc, đường quốc lộ.

Ở những dòng xe bán tải, xe SUV gầm cao,… thường có tầm nhìn rất hạn chế ở phía trước mũi xe. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu lái xe qua những khu dân cư có nhiều vật cản, và đặc biệt là trẻ em. Trong nhưng trường hợp như vậy đòi hỏi các tài xế phải quan sát kỹ và di chuyển với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Không chỉ vậy, khi đi cạnh những xe có trọng tải, các tài xế phải hết sức cẩn thận và không cần phải cố chạy lên trước. Bởi điểm mù khiến cho người điều khiển xe tải gặp khó khăn trong việc xác định khoảng cách an toàn giữa 2 xe, và thời gian phanh xe tả thường kéo dài hơn so với xe hơi thông thường. Vì thế, người điều khiển xe tải sẽ không thấy được có xe đang chạy phía trước mà vô tình gây ra những sự cố giao thông bất ngờ.

Ngoài ra, xe đi qua những đoạn đường có diện tích nhỏ hẹp, cùng với hạn chế về tầm nhìn sẽ khiến cho tài xế lái xe gặp không ít khó khăn. Trong một số trường hợp sẽ gây ra va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Xảy ra va chạm khi lùi hoặc đỗ xe

Một trong những nguy hiểm gây ra từ điểm mù đó là trong những tình huống lùi, đỗ xe. Bởi những chiếc xe nào cũng luôn tồn tại điểm mù và người lái rất khó khăn trong việc kiểm soát tầm nhìn của mình nếu như không có các thiết bị hỗ trợ.

Đặc biệt là ở các bãi đỗ xe, khu vực đông dân cư, khi lùi xe có thể va chạm với các vật cản xung quanh, hoặc có thể trẻ em vui đùa phía sau xe. Do đó, người lái xe nên trang bị thêm những phụ kiện công nghệ hỗ trợ như: camera lùi, camera cập lề, camera hành trình,… Để phần nào khắc phục những điểm mù trên xe ô tô.

Nguy hiểm mỗi khi chuyển làn

Tình huống này rất dễ xảy ra khi bạn muốn chuyển làn mà có xe khác đang chạy ở bên trái hoặc phải của xe với tốc độ cao. Nên nếu xe chuyển làn quá nhanh và người lái xe không để ý kỹ thì có thể gây ra va chạm ngay trên đường.

Bởi vậy khi cần chuyển làn, các tài xế lái xe cần chủ động đến các khu vực xung quanh xe để xem có phương tiện khác đang chạy đến hay không. Đặc biệt, nếu xe đang chạy ở trong khu vực điểm mù của một chiếc xe tải nào đó, thì nên điều khiển xe thoát khỏi khu vực đó.

Cách khắc phục điểm mù cho xe ô tô

Chú ý quan sát khi lái xe

Việc làm rất cần thiết của các tài xế lái xe là luôn quan sát thật cẩn thật khi lái xe trên đường. Hiện nay, một số xe ô tô đã được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này sử dụng tính năng quét ra-đa, khi phát hiện ra có phương tiện khác nằm trong điểm mù của xe thì thiết bị sẽ lập tức phát ra tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, người lái không nên quá chủ quan khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, khi cần chuyển làn, đổi hướng, người lái cũng cần đưa ra tín hiệu cho các phương tiện giao thông khác nhận biết. Đặc biệt, phải luôn quan sát cẩn thận ở bất kỳ đoạn đường nào để đảm bảo an toàn tối đa.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Ngoài việc cố gắng quan sát trong quá trình lái xe thì sử dụng các phụ kiện ô tô nhằm hỗ trợ cho người lái xe cũng là điều rất cần thiết. Một số phụ kiện mà các tài xế lái xe nên sử dụng là: camera lùi, camera cập lề, camera 360, gương cầu lồi,… Những thiết bị này sẽ cải thiện tầm nhìn một cách đáng kể cho người lái xe. Nhờ đó mà các bác tài yên tâm lái xe hơn và không phải lo lắng về các điểm mù của xe.

Nhận biết cách khắc phục điểm mù không chỉ đảm bảo an toàn cho chính mà còn đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông. Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các bác tài sẽ bổ sung thêm cho mình những kinh nghiệm khi lái xe, để mỗi chuyến đi luôn an toàn và vui vẻ.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: