icon icon icon

Những nguyên nhân dễ gây cháy nổ trên xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 10/07/2020

Cháy nổ không phải là hiện tượng không hiếm gặp ở xe ô tô. Làm thế nào để các tài xế yên tâm, tự tin hơn mỗi khi lái xe? Các bác tài hãy tìm hiểu ngay những nguyên nhân dễ gây cháy nổ trên xe ô tô. Để từ đó, hạn chế được mọi rủi ro trong khi tham gia giao thông.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy nổ cho xe ô tô. Nhưng chủ yếu là từ một số nguyên nhân sau đây:

1. Hệ thống điện trục trặc

Các thiết bị như: đèn, bình ắc-quy, pin, sạc trên xe ô tô đều có hệ thống điện chạy qua. Chỉ cần xảy ra hiện tượng chập điện, dù chỉ là 1 tia lửa điện cũng dẫn đến hiện tượng cháy nổ trên xe.

Không chỉ vậy, khi xe hoạt động quá lâu dưới thời tiết nắng nóng cũng sẽ khiến cho lớp vỏ dây diện bị chảy như, biến dạng. Tạo điều kiện cho các dây điện tiếp xúc với nhau và dẫn đến cháy nổ.

2. Rò rỉ nhiên liệu

Xăng xe ô tô có thể bốc hơi ở nhiệt độ 7,2 độ C và rất dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ. Ở trong điều kiện thời tiết quá nóng, nhiệt độ cao lên đến 257,2 độ. Do đó, nếu xăng bị dò rỉ và xe hoạt động trong thời tiết quá nóng. Nên xe có thể tự phát nổ khi đang chạy trên đường.

Không chỉ xăng xe mà những chất lỏng như dầu bôi trơn, dầu động cơ,… Nếu bị rò rỉ cũng dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

4. Sử dụng nhiên liệu không đạt chuẩn

Nhiên liệu không chỉ là yếu tố quyết định đến khả năng vận hành của xe mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn cho xe. Nếu chẳng may, nhiên liệu bổ sung vào xe không đạt chuẩn, có chứa chất lạ, làm cho quá trình ăn mòn diễn ra nhanh chóng.

5. Động cơ hoạt động quá tải

Động cơ hoạt động quá lâu khiến cho vòng đệm cao su bị dãn nở. Khi đó, các chất lỏng như nhiên liệu, dầu động cơ, chất làm mát sẽ có nguy cơ bị dò rỉ ra ngoài. Khi rơi xuống ông thoát hoặc một vài bộ phận có nhiệt cao sẽ dẫn đến hiện tượng của xe.

6. Ống xả hở

Ống xả là bộ phận có nhiệt độ rất cao khi xe di chuyển. Bộ phận này sẽ xuất hiện những vết hở do bị ăn mòn. Khi đó, khí thải nóng sẽ lọt ra ngoài dẫn hiện tượng cháy. Trong trường hợp này, nếu nhiên liệu trong xe chưa được đót hết sẽ khiến lượng xăng này tiếp tục cháy bên ngoài ống xả.

6. Bộ phận chuyển đổi xúc tác quá nóng

Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều có hệ thống thoát khí chạy dọc theo chiều dài của xe. Đây là bộ phận có nhiệt độ cao nhất khi xe chạy. Trong hệ thống này, bộ chuyển đổi chất xúc tác đạt nhiệt độ cực đại lên đến 648,90C – 871,10C. Nhiệt độ cao này là do quá trình đốt cháy CO gây ra. Trong trường hợp, động cơ hoạt động kém hiệu quả, phải mất nhiều thời gian để xử lý nhiên liệu khiến cho bộ phận này có thể lên tới 1093,30C. Vì vậy mà bộ phận chuyển đổi xúc tác có thể làm cháy những vật dụng xung quanh nó và dẫn đến cháy nổ cho xe.

7. Không bảo dưỡng thường xuyên

Xe đi lâu mà không bảo dưỡng sẽ khiến cho xe ở trong tình trạng nguy hiểm do các chất lỏng bị dò rỉ ra ngoài, hoặc nắp bình xăng không kín, ốc chưa được vặn chặt,… Những điều này sẽ khiến cho xe dễ dàng phát nổ bất kỳ lúc nào.

8. Xảy ra va chạm

Xe khi xảy ra va chạm sẽ khiến cho nhiên liệu bị rò rỉ và chỗ nóng của động cơ, vô tình làm cho xe bị bốc cháy. Nên khi xảy ra va chạm mạnh, người ngồi trong xe hãy tím cách thoát ra khỏi đó và giữ khoảng cách an toàn.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cháy nổ trên xe ô tô. Hi vọng với những chia sẻ trên, các tài xế lái xe sẽ cẩn thận hơn trong việc chăm sóc xe ô tô.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: