icon icon icon

Những nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô mà tài xế nào cũng nên biết!

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/07/2020

Nổ lốp xe ô tô không phải là tình huống hiếm gặp ở giao thông đường bộ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng nổ lốp và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho những người tham gia giao thông. Vậy làm thế nào để không bị tình trạng nổ lốp xe đe dọa mỗi ngày? Hãy tìm hiểu ngay những nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô mà tài xế nào cũng nên biết. Để mỗi chuyến đi đều được đảm bảo an toàn nhất.

Những nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô quá non

Nhiều người có suy nghĩ rằng lốp xe non không thể dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Nhưng trên thực tế cho thấy, áp suất không khí trong lốp ô tô có tác dụng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe và tất cả những gì có trong xe. Lốp xe non hơi sẽ khiến cho vỏ xe phải chịu trọng lượng rất lớn. Đồng thời, các bộ phận của lốp phải hoạt động trong tình trạng quá tải, cụ thể: cao su, dây thép, gai lốp, thanh lốp.

Không chỉ vậy, nếu lốp xe thiếu hơn, diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường sẽ tăng lên, làm tăng lực ma sát, gây nên tình trạng quá nhiệt và dẫn đến phát nổ. Bởi vậy mà việc duy trì, đảm bảo áp suất lốp đúng tiêu chuẩn là điều rất cần thiết. Các tài xế lái xe nên kiểm tra bánh xe của mình trước khi đi. Hoặc để thuận tiện hơn, có thể trang bị thiết bị cảm biến áp suất lốp trên xe để theo dõi chính xác tình trạng của lốp mọi lúc, mọi nơi.

Xe ô tô chở quá tải

Những xe ô tô có trọng tải lớn và thường xuyên chở quá tải là tình trạng diễn ra khá phố biến trên các con đường ở Việt Nam. Việc làm này đã khiến cho lốp phải chịu đựng trọng lượng vô cùng lớn hay thậm chí là quá tải. Khiến cho lốp xe không thể duy trì được trạng thái bình thường. Khi đó, diện tích ma sát giữa với mặt đường tăng cao và khi đi qua đoạn đường không bằng phẳng sẽ dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Xe ô tô chở quá tải còn làm hư hỏng vành xe, mâm xe, tốn kém cho việc sửa chữa, bảo dưỡng.

Đi trên đường gồ ghề

Xe tiếp xúc nhiều với mặt đường gồ ghề, ổ gà có thể khiến cho bộ mâm lốp bị phá hủy bất kỳ lúc nào. Nếu xe chạy với vận tốc cao, sẽ khiến cho sức ép với lốp tăng cao, dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Tồi tệ hơn là tình trạng nứt mâm hoặc gãy giảm xóc, thiệt hại nhiều cho xe.

Vì vậy, khi lái xe trên những đoạn đường gồ ghề thì chạy với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn.

Lốp xe ô tô quá cũ

Lốp xe ô tô sử dụng quá lâu, độ ăn mòn đạt đến điểm giới hạn, thì chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến cho lốp xe rơi vào tình trạng nguy hiểm. Đặc biệt, khi xe chạy ở tốc độ cao, các sức ép tự áp suất, trọng tải sẽ khiến cho lốp bị phá hủy hoàn toàn.

Lốp xe ô tô quá cũ khi chạy trên đường cao tốc với tốc độ nhanh, lực ma sát cùng sức nóng trên mặt đường sẽ dẫn đến nổ lốp bất kỳ lúc nào.

Bởi vậy, lốp xe cần được bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ. Thông thường, xe chạy với quãng đường 50.000 km thì nên thay mới là tốt nhất. Hoặc tùy thuộc vào độ ăn mòn của lốp xể thay mới sao cho an toàn.

Ôm cua quá gấp ở tốc độ cao

Xe đang chạy với tốc độ cao mà cua gấp cũng dễ dàng xảy ra hiện tượng nổ lốp nếu lốp xe đã quá cũ, bị ăn mòn nhiều.

Lazang bị hỏng

Lazang bị hư hỏng khiến cho lốp xe ô tô bị cào xước trong quá trình di chuyển. các vế xước lâu ngày sẽ dần sâu hơn và khi không chịu được áp suất sẽ dẫn đến nổ lốp. để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi, cách làm tốt nhất là bơm áp suất lốp đúng chuẩn.

Cách xử lý khi bị lốp xe ô tô bị nổ

Giữ chắc tay lái, không phanh gấp

Xe đang chạy mà bị nổ lốp thì chắc chắn các tài xế khó mà tránh khỏi việc giật mình, mất kiểm soát tay lái. Tuy nhiên, vào lúc này người lái cần phải giữ bình tĩnh, điều khiển phương tiện chắc chắn để không xảy ra va chạm hay sự cố đáng tiếc.

Khi gặp phải tình trạng này, việc đầu tiên mà người tài xế cần làm đó là giữ vững tay lái. Vì trong trường hợp này, nếu không giữ bình tĩnh để xe sẽ bị mất cân bằng và lao theo quán tính. Nghiêm trọng là va chạm vào các xe khác đang chạy trên đường, dẫn đến thiệt hại về người và tài sản.

Giảm dần tốc độ

Khi xe bị nổ lốp, tốc độ của xe sẽ bị giảm ngay lập tức mà không cần bất kỳ một tác động nào khác. Ngay cả khi người tài xế đạp ga thì xe vẫn có xu hướng giảm dần tốc độ.

Lúc này, người lái nên dùng phanh xe để giảm tốc độ từ từ cho xe, để không xảy ra hiện tượng chết phanh. Vì nếu chết phanh, xe rất khó kiểm soát, có thể bị mất quán tính và văng ra xa hơn. Nên lúc này, cần dùng phanh để kiểm soát chuyển động của bánh xe và hướng lái vào lề đường để không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang di chuyển.

Thay thế lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ

Nếu xe của bạn đã được trang bị lốp dự phòng thì có thể thực hiện thay lốp dự phòng ngay cho xe. Còn nếu xe không trang bị lốp dự phòng thì hãy nhanh chóng liên hệ cho đội cứu hộ để được giúp đỡ.

Trong trường hợp, khu vực xảy ra sự cố không tìm được số cứu hộ thì có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ những xe khác đang di chuyển trên đường.

Hi vọng với chia sẻ về những nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô mà tài xế nào cũng nên biết, các bác tài sẽ có sự chuẩn bị riêng cho mình và đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: