icon icon icon

Ô tô đang chạy mà bấm vào nút khởi động thì có hiện tượng gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/01/2021

Hiện nay, các ô tô đời mới đều được trang bị nút bấm khởi động nhanh chóng, tiện lợi. Thế nhưng, khi sử dụng chúng, có khá nhiều tài xế thắc mắc rằng: “Ô tô đang chạy mà bấm vào nút khởi động thì có hiện tượng gì?”. Để giải đáp thắc mắc này, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nhấn nút Start/Stop ở tốc độ trên 10km/h

Khi xe đang chạy với vận tốc lớn hơn 10km/h mà người ngồi trên xe vô tình nhấn vào nút khởi động. Lúc này, động cơ vẫn hoạt động được bình thường mà không bị tắt đột ngột.

Đó là bởi nhà sản xuất đã nghĩ đến trường hợp người ngồi trên xe vô tình chạm vào nút bấm khi xe đang chạy. Chưa kể, khi chạy ở tốc độ cao mà xe dừng lại đột ngột sẽ rất nguy hiểm. Thạm chí là dẫn đến tính trạng mất kiểm soát tay lái, gây ra tai nạn nghiệm trọng. Vì vậy, nhà sản xuất đã thiết kế để xe vẫn hoạt động bình thường khi nhấn vào nút khởi động trên 10km/h.

2. Nhấn nút Start/Stop ở tốc độ chậm dưới 10km/h

Khi xe di chuyển với tốc độ nhỏ hơn 10km/h, khi nhấn vào nút khởi động, xe sẽ lập tức dừng lại. Bởi với tốc độ đó, xe dừng lại sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng cả. Nhà sản xuất vẫn thiết kế để một số xe có thể dừng lại ở tốc độ nhất định.

3. Nhấn nút Start/Stop engine khi di chuyển với tốc độ cao

Giống như với trường hợp xe di chuyển với vận tốc lớn 10km/h. Chiếc xe hoàn toàn không dừng lại trong trường hợp nhằn đảm bảo an toàn cho xe và những người ngồi trên xe. Lúc này, hệ thống máy tính sẽ coi đây là một trường hợp ngoại lệ, xe vẫn tiếp tục hoạt động như trước đó.

Trong trường hợp xe bị kẹt chân ga hoặc chân phanh, thì người lái xe có thể sử dụng nút khởi động để dừng xe. Đó là nhấn giữ nút Start/Stop Engine trong vòng 3s thì xe sẽ ngừng hoạt động. Tính năng này được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, khi người tài xế muốn dừng xe ngay.

Tuy nhiên, các tài xế cũng chỉ nên thực hiện thao tác này khi thực sự cần thiết. Còn trong điều kiện bình thường, tuyệt đối không nhấn vào nút khởi động khi ô tô đang chạy.

Trên đây là lời giải đáp ô tô đang chạy mà bấm vào nút khởi động thì có hiện tượng gì. Hi vọng với những chia sẻ trên, các tài xế sẽ hiểu hơn về xe của mình và lái xe an toàn hơn.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm lái xe qua những câu thành ngữ 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: