icon icon icon

Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 24/08/2021

Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, mọi sai lầm của người tài xế đều có thể bị xử phạt hành chính nếu bị CSGT bắt gặp. Vậy, ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Trường hợp này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Ô tô đi sai làn đường tức là người điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho xe ô tô trên đoạn đường có nhiều làn khác nhau. Với trường hợp này, người lái xe ô tô sẽ bị xử phạt như sau:

Theo quy định tại “Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP”, việc lái xe ô tô lấn sang làn đường dành cho xe máy sẽ bị phạt như sau:

  • Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép: bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.
  • Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: bị phạt từ 03 - 05 triệu đồng. Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Ô tô lấn làn gây tai nạn giao thông bị xử phạt như nào?

Trường hợp xe ô tô xâm lấn làn đường gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại do tai nạn. Điều này được quy định tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015. Mức phạt của người lái xe cụ thể như sau:

  • Thiệt hại về tài sản: Giá trị sử dụng, khai thác tài sản bị mất, giảm sút; tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
  • Thiệt hại về sức khỏe: Chi phí bao gồm việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và thu nhập thực tế bị giảm sút hoặc bị mất của người thiệt hại; mức bù đắp tổn thất tinh thần; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại.
  • Thiệt hại về tính mạng: Chi phí mai táng, tiền phụ cấp cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bồi thường bù đắp tinh thần.

Bên cạnh đó, ô tô lấn làn xe máy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Theo quy định tại “Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017”, mức phạt nhẹ nhất cho hành vi vi phạm này là 30 - 100 triệu đồng. Đặc biệt, phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù 1 - 5 năm với hành vi làm chết người, gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tổn thương 61% cơ thể.

Trên đây là các mức phạt dành cho ô tô đi sai làn đường mà các tài xế không thể bỏ qua. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ có ý thức khi tham gia giao thông để tránh bị bắt phạt đáng tiếc.

Tags : Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Sai làn đường phạt bao nhiêu tiền skyauto Việt nam đi xe như thế nào đúng quy định