icon icon icon

Ô tô điện hoạt động như thế nào?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/05/2021

Ô tô điện hoạt động như thế nào?

Xe ô tô điện đang trú trọng đẩy mạnh và phát triển trên khắp thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lên. Tại thị trường Việt Nam, xe ô tô điện Tesla Model 3 và Chevrolet Bolt nhưng vẫn chưa được sử dụng một cách phổ biến do hệ thống sạc pin còn hạn chế. Trong thời gia tới, hãng xe Vinfast Việt Nam dự kiến ra mắt xe ô tô điện VF e34 hứa hẹn sẽ khiến người tiêu dùng yêu thích. Xe ô tô điện là một trong những động cơ khá mới mẻ và không phải ai cũng hiểu về chúng. Vậy xe ô tô điện hoạt động như thế nào? Để hiểu rõ về điều này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?

Ô tô điện chính là xe ô tô chạy bằng năng lượng điện và người sử dụng sẽ cung cấp năng lượng cho động cơ bằng các sạc pin. Sạc pin cho xe ô tô tức là bạn sẽ phải kết nối ô tô với hệ thống sạc chuyên dụng, có thể lắp đặt tại nhà hoặc các điểm sạc công cộng. Xe điện được các quốc gia quan tâm là bởi đây là dòng xe thân thiện với môi trường, và có lượng khí thải CO2 dường như bằng 0. Do sử dụng nhiên liệu khác nhau nên cơ chế hoạt động của xe ô tô điện và ô tô xăng cũng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Xe ô tô điện sử dụng 2 loại động cơ là động cơ xoay chiều (AC) và động cơ một chiều (AC) để hoạt động.

- Động cơ một chiều (DC): là động cơ có tác dụng chuyển đổi năng lượng trực tiếp thành mô-men xoắn. Ở đó, nam châm tĩnh (stato) sẽ sử dụng từng trường của nó để làm quay 1 cuộn dây bên trong mà năng lượng pin cung cấp. Lúc này lực quay tạo mô-men và cung cấp năng lượng để bánh dẫn động của ô tô điện hoạt động.

- Động cơ xoay chiều (AC): nam châm điện sẽ biển đổi động cơ xoay chiều thành 1 vòng quanh trục kim loại có tác dụng dẫn điện bên trong. Lúc này, năng lượng sẽ được đưa đến cuộn dây bên trong, năng lượng từ động cơ AC sẽ gửi đến nam châm tĩnh và làm quay trục bên trong, đồng thời tao ra mô-men xoắn.

Quá trình hoạt động của ô tô điện diễn ra như sau:

- Nguồn điện sẽ chuyển đổi DC thành AC

- Bàn đạp ga sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe ô tô điện thông qua cách thay đổi tần số của nguồn điện xoay chiều từ biến tần đến động cơ

-  Động cơ liên kết và quay các bánh xe thông qua chuyển động 1 bánh răng

- Khi nhấn phanh hoặc giảm tốc độ, động cơ xe ô tô có khả năng phát ra điện, tạo ra năng lượng và gửi trở lại pin

Các bộ phận trên xe ô tô điện

Xe ô tô chạy bằng nên năng lượng nên cấu tạo động cơ không phức tạp nhiều như xe ô tô chạy bằng xăng. Các bộ phận trên xe ô tô điện bao gồm:

- Động cơ điện: cung cấp năng lượng điện để làm quay các bánh xe.

- Biến tần: là thiết bị có chức năng biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Hệ thống biến tần cũng có tác dụng thay đổi tốc độ động cơ bằng thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều. Ngoài ra, biến tần cũng có tác dụng làm tăng/giảm công suất mô-men xoắn của động cơ thông qua việc điều chỉnh biên độ tín hiệu.

- Pin: được sử dụng để lưu trữ năng lượng duy trì hoạt động cho xe ô tô. KW của pin càng coa thì xe ô tô điện di chuyển được quãng đường càng xa .

- Bộ sạc điện: có khả năng chuển đổi nguồn AC thành nguồn DC lưu trữ lại trong pin. Bộ sạc cũng có tác dụng kiểm soát điện áp của các tế bào pin bằng việc điều chỉnh tốc độ sạc.

- Bộ điều khiển: hay chính là bộ não của chiếc xe điện, chúng sẽ trực tiếp quản lý các thông số và tốc độ sạc bằng việc sử dụng thông tin từ pin. Bộ phần này cũng đươc sử dụng để điều chỉnh tốc độ trong biến tần động cơ bằng cách điều chỉnh áp lực áp lực lên bàn đạp.

- Cáp sạc: được sử dụng để sạc điện cho xe ô tô điện, có thể sạc tại nhà hoặc các điểm sạc công cộng tiêu chuẩn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách hoạt động của xe ô tô điện. Hy vọng thông qua đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về chiếc xe này và sử dụng xe một cách an toàn, hiệu quả hơn.

Tags : áp suất lốp ô tô điện hoạt động như thế nào phụ kiện ô tô phụ kiện ô tô hà nội phụ kiện xe hơi skey Skyauto Skyauto Việt Nam tiện ích xe hơi Xe điện vinfast đề nổ từ xa đồ chơi ô tô đồ chơi xe hơi