icon icon icon

Ô tô vượt gây tai nạn xử phạt bao nhiêu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/09/2021

Ô tô vượt gây tai nạn xử phạt bao nhiêu?

Điều khiển ô tô vượt xe gây tai nạn không phải là tình huống hiếm gặp trên đường. Vậy trong tình huống này người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế giải đáp thắc mắc này.

Ô tô vượt xe gây tai nạn sẽ bị xử phạt căn cứ tại Điểm a Khoản 7 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.”

Như vậy, theo như quy định trên đây, người điều khiển xe ô tô gây tai nạn cho người đi xe máy sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 vnđ đến 12.000.000 vnđ. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Chính vì vậy, các tài xế hãy nâng cao cảnh giác và tập trung hơn khi tham gia giao thông để tránh những tình huống xử phạt đáng tiếc.

Tags : Ô tô vượt gây tai nạn xử phạt bao nhiêu? Skyauto