icon icon icon

OBD II là gì? Cách kiểm tra cổng OBD II trên xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/09/2020

OBD II là thuật ngững vô cùng quen thuộc với các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô hiện nay. Tuy nhiên, đối với các tài xế lái xe thì cái tên này còn khá xa lạ và dường như không biết chúng được sử dụng để làm gì. Vậy, OBD II là gì? Các tài xế lái xe hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

OBD II là gì?

OBD là từ viết tắt của On-Board Diagnostics, là cổng kết nối được tích hợp trên xe ô tô từ những năm 1996 tại Mỹ và 2001 tại Châu Âu, Nhật Bản. Cổng kết nối ODB II được sản xuất nhằm mục đích hoàn thiện và nâng cấp thêm các tính năng cho xe ô tô. Hệ thống này làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của những bộ phận quan trọng khác trên xe, bao gồm cả điều khiển lượng khí thái xả độc của xe. Đồng thời phát ra tín hiệu cảnh báo trên taplo, thông qua đèn “Check Engine” hoặc “MIL”.

cong-ket-noi-obd2-1

Sự góp mặt của hệ thống OBD II giúp người lái xe nhận biết nhanh chóng những sự cố nhỏ trên xe để khắc phục kịp thời. Tránh việc xảy ra sự cố khi xe đang lưu thông trên đường. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để lưu giữ thông tin mã lỗi và hỗ trợ kỹ thuật viên chuẩn đoán lỗi chính xác hơn.

Cấu tạo cổng OBD II

OBD II được cấu thành từ một hay nhiều bộ điều khiển trung tâm – ECU. Chúng kết hợp với các bộ phận khác trên xe như: đèn chuẩn đoán MIL, Cổng chuẩn đoán DLC và các dây dẫn.

Khi xe di chuyển. ECU sẽ tự động thiết lập hệ thống chuẩn đoán và cài đặt vào bộ nhớ mã lỗi. Nếu xe gặp phải sự cố, đèn “Check Engine” sẽ lập tức báo sáng để người lái xe nhận biết nhanh chóng và kịp thời.

Các dòng xe có cổng OBD2

- Các dòng xe sản xuất tại Châu Âu thì từ 2004 trở đi.

- Các dòng xe sản xuất ở Châu Á thì từ năm 2009 trở đi.

cong-ket-noi-obd2-2

Lợi ích của cổng OBDII

- OBD2 lưu giữ thông tin mã lỗi của xe, giúp các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô nhận biết lỗi chính xác hơn và khắc phục hiệu quả hơn.

- Phát ra tín hiệu cảnh báo bằng đèn sang trên taplo để người lài dễ dàng nhận biết.

- Có thể lắp đặt thêm các phụ kiện cho ô tô thông qua cổng kết nối OBD II. Lắp đặt phụ kiện cho xe qua cổng OBD II hoàn toàn không ảnh hưởng đến động cơ, khả năng vận hành của xe. Nên các tài xế hoàn toàn yên tâm khi lắp đặt.

Cách kiểm tra cổng OBD II trên xe ô tô

Rất nhiều bác tài chưa biết đến cổng OBD II là gì cũng như vị trí của nó ở trên xe ô tô. Để kiểm tra xe của mình có cổng OBD II hay không, các tài lái xe hãy quan sát phía dưới chân phanh xem có thấy cổng kết nối 16 chân nào hay không? Nếu có thì đó chính là cổng OBD II. Hầu hết các dòng xe đều đặt OBD II ở vị trí này. Một số xe có thể được đặt ở vị trí khác, các tài xế nên liên hệ trực tiếp tới nhà sản xuất để biết chính xác vị trí của chúng.

Trên đây là những chia sẻ về cổng kết nối OBD II của xe ô tô. Các bác tài có thể tận dụng hệ thống này để trang bị thêm các tiện ích xe hơi cho xế yêu của mình.

binh-luan

nguyen duc Dieu

30/10/2021

cong obd 2 xe ford mondeo doi 2011 nam o dau

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: