icon icon icon

Phạt bao nhiêu tiền cho người chưa đủ tuổi lái xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/08/2021

Phạt bao nhiêu tiền cho người chưa đủ tuổi lái xe ô tô

Hiện nay, các hộ gia đình sở hữu xe ô tô ngày càng nhiều, do đó sẽ có những người điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi. Vậy phạt bao nhiêu tiền cho người chưa đủ tuổi lái xe ô tô? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Độ tuổi được phép lái xe ô tô được quy định chi tiết tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ về Tuổi, sức khỏe của người lái xe. Cụ thể như sau:

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Trường hợp chưa đủ tuổi những vẫn cố ý lái xe ô tô sẽ bị xử phạt theo đúng quy định Pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 8 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô),Khoản 1 Điều 62 của Luật Giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng);”

Theo đó, người giao xe ô tô cho người chưa đủ điều kiện lái xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Như vậy trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho những ai thắc mắc phạt bao nhiêu tiền cho người chưa đủ tuổi lái xe ô tô. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kiến thức về giao thông đường bộ và tuân thủ quy định của Pháp luật khi tham gia giao thông.

Tags : lái ô tô không đủ tuổi phạt bao nhiêu Phạt bao nhiêu tiền cho người chưa đủ tuổi lái ô tô skyauto trẻ em cầm vô lăng lái ô tô phạt bao nhiêu