icon icon icon

Quy định phí trông giữ ô tô tại chung cư

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/09/2021

Quy định phí trông giữ ô tô tại chung cư

Phí trông giữ ô tô tại các chung cư là điều rất phổ biến trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, mức giá này lại liên tục biến động khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Vậy có quyết định về quy định phí trông giữ ô tô tại chung cư hay không. Nếu có thì quy định cụ thể như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế giải đáp thắc mắc này.

Phân tích thực trạng phí giữ xe tại chung cư ở Việt Nam

Phí trông giữ xe là phí mà chủ phương tiện phải đóng hàng tháng đối với cư dân trong chung cư. Mặc dù nhu cầu này ngày càng cao, nhưng do hạn chế về diện tích nên chỗ gửi xe cũng gặp không ít khó khăn. Cũng vì lý do này mà không ít chung cư đã đột ngột tăng phí gửi xe lên cao. Điều này đã dẫn đến không ít tranh cãi giữa người dân và ban quản lý.

Xu hướng tăng phí trông giữ xe

Hiện đại, hầu hết các chung cư đều có chung thực trạng là chỉ có 1-2 tầng hầm để trông giữ xe cho cư dân. Tuy nhiên, số lượng cư dân lại không hề nhỏ. Không chỉ ô tô mà số lượng xe máy cũng tương đối lớn. Điều này dẫn đến việc quá tải, tắc nghẽn chỗ để xe. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Có không ít những tranh cãi giữa ban quản lý tòa nhà và cư dân về vấn đề đóng phí gửi xe hàng tháng.

UBND TP.HCM đã áp dụng mức giá dịch vụ trông giữ xe tối đa theo Quyết định số 35 áp dụng từ 01/10/2018. Trước đó, theo Quyết định số 6888, phí trông xe tối đa được áp dụng tại các quận nội thành là Quận 1,3,5 dành cho xe ô tô là 1,25 triệu/xe/tháng. Đối với các quận còn lại, mức phí này không quá 750.000 đồng/xe/tháng.

Tuy nhiên, theo Quyết định 35, mức phí tối đa này áp dụng tại Quận 1,3,5 có thể lên tới 5 triệu/xe/tháng. Tại các quận khác, phí giữ xe ô tô tối đa có thể là 2 triệu/xe/tháng, phí giữ xe máy cũng tăng. Không những vậy, theo văn bản này thời gian trông giữ xe cũng bị giảm xuống. Nếu quá khoảng thời hạn này thì mức phí có thể gia tăng thêm.

Quy định về phí trông giữ ô tô tại chung cư theo quy định của Pháp luật

Quy định về chỗ gửi xe

Theo Khoản 1 Điều 101 Luật Nhà ở, khu vực để xe phải được xây dựng theo tiêu chuẩn. Cụ thể, chỗ để xe cho người khuyết tật, chỗ để xe 2-3 bánh được sử dụng đúng mục đích. Cùng với đó, khu vực trông giữ xe ô tô, chủ sở hữu chung cư cần phải có hợp đồng thuê/mua.

Quy định về phí trông giữ xe

Theo Luật Giá 2012, mức giá giữ xe tối thiểu và tối đa phải nằm trong khoản mục giá dịch vụ do Nhà nước quy định. Cụ thể, mức trông giữ xe phải tuân theo quy định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Mức phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng đặc điểm cư dân, thị trường ở tại địa phương đó. Vì vậy, các tỉnh/thành phố khác nhau sẽ áp dụng khung giá khác nhau. Hiện nay, phí trông giữ xe ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM được áp dụng như sau:

  • Tại Hà Nội (theo quyết định 44/2017/QĐ-UBND): Giá trông xe máy là 120.000 đồng/xe/tháng. Với ô tô, tùy theo từng khu vực và từng loại xe, mức giá trong khoảng 500.000 – 4.000.000/xe/tháng.
  • Tại TP.HCM (theo quyết định số 35): Mức giá trông xe máy tối đa là 310.000/xe/tháng. Mức trông xe ô tô tùy thuộc và loại xe và khu vực có thể lên tới 5 triệu/xe/tháng.

Thông tư của Bộ Xây Dựng số 02/2016/TT-BXD, phí trông giữ xe sẽ do nhà cung ứng thỏa thuận với người sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, mức giá này phải được xây dựng phù hợp với địa bàn, thị trường và mức thu nhập thực tế của cư dân. Bên cạnh đó, các hành vi thu phí trông giữ xe vượt quá khung quy định của tỉnh/thành phố sẽ bị xử phạt và bồi thường.

Trên đây là quy định phí trông giữ ô tô tại chung cư ở Việt Nam mà bác nào đang ở chung cư cần phải biết. Hy vọng qua những chia sẻ này, các tài xế sẽ biết được phí chi trả tại chung cư của mình đã thỏa đáng hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của Pháp luật để xử lý.