icon icon icon

So sánh xe ô tô điện và ô tô xăng

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/05/2021

So sánh xe ô tô điện và ô tô xăng

Thời gian gần đây, xe ô tô điện đang thu hút được rất sự quan tâm của người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt là khi hãng xe Việt Vinfast công bố sẽ phát hành xe ô tô điện VF e34 vào cuối năm 2021. Vậy xe ô tô điện và xăng có những điểm khác nhau gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết sự khác biệt này ngay sau đây.

Xe ô tô điện và xe ô tô xăng khác nhau như thế nào?

Về nhiên liệu

Điểm khác biệt lớn nhất mà giữa xe điện và xe xăng mà ai cũng biết đó là về nhiên liệu sử dụng. Ô tô điện sẽ sử dụng hệ thống pin để cung cấp điện năng cho toàn bộ quá trình vận hành của động cơ. Còn đối với ô tô xăng, nhiên liệu chính là xăng hoặc dầu để tạo ra năng lượng vận hành xe.

Sự khác biệt to lớn này cũng dẫn đến nhiều điểm khác biệt giữa xe ô tô điện và xe ô tô xăng mà không phải ai cũng biết. 

Về cấu tạo

Xe ô tô điện sử dụng năng lượng điện nên cấu tạo, các linh kiện điện tử cũng ít hơn so với xe ô tô xăng. Điều này, giúp ô tô có không gian rộng hơn và trọng lượng nhỏ hơn so với những chiếc xe ô tô chạy xăng truyền thống. 

Một chiếc xe ô tô điện thông thường sẽ bao gồm các bộ phận: thân xe, cổng sạc, mô tơ điện, pin, hộp số, ắc-quy phụ, bộ sạc, bộ điều khiển điện tử, hệ thống tản nhiệt và bộ đổi điện.

Tác động đến môi trường 

Từ việc sử dụng nhiên liệu khác nhau mà ô tô điện và ô tô cũng có mức độ ảnh hưởng tới môi trường hoàn toàn khác biệt nhau. Xe ô tô cũng sản sinh ra lượng khí CO2 để nạp vào xe nhưng lượng khí thải này Không lớn như ô tô chạy bằng xăng, nên không có quá nhiều tác hại đến môi trường. Theo ghi nhận tại xe ô tô điện đang chạy ở Thái Lan, xe điện có lượng khí thải CO2 nhỏ hơn 50 - 60% so với xe xăng. Đây cũng chính là mong muốn của các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới, khi đang hướng về xu thế xe ô tô thân thiện với môi trường.

Quá trình vận hành bởi động cơ điện nên xe ô tô điện có phần êm ái, giảm tiếng ồn hơn so với ô tô tăng. Tuy nhiên, cũng vì điểm này mà một số quốc gia đã yêu cầu các nhà sản xuất trang bị bộ phận giả tiếng động cơ nhằm đảm bảo an toàn hơn trong quá trình di chuyển.

Về phạm vi di chuyển

Xe ô tô điện và xe ô tô xăng cũng có sự khác biệt lớn về phạm vi di chuyển. Cụ thể, với ô tô điện, người sử dụng sẽ chỉ di chuyển được với một quãng đường nhất định và phải dừng lại để sạc pin trong 15 phút. Còn đối với ô tô xăng, người sử dụng chỉ mất vài phút đổ xăng là có thể di chuyển với hành trình không giới hạn.

Một trong những điểm đặc biệt ở xe ô tô điện đó là khả năng tái tạo điện từ hệ thống phanh xe. Hệ thống này có khả năng biến đổi động - nhiệt năng thành điện năng để sử dụng. Tức là, khi phanh xe, một nguồn điện năng sẽ được tạo ra và trở thành năng lượng để sử dụng lại sau đó. Đây là tính năng vô cùng thông minh, hiện đại chỉ có ở những chiếc xe điện.

Sử dụng xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Hiện nay, những chiếc xe ô tô điện trên thị trường đều được xếp vào xe ô tô số tự động. Do vậy, người lái xe ô tô điện vẫn bắt buộc phải có bằng lái, như: B, B2, C,...

Một số điểm hạn chế của xe ô tô điện

Mặc dù xe ô tô điện là xu thế trong tương lai, dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn xe ô tô xăng, nhưng ở xe điện vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:

- Hệ thống trạm sạc điện chưa phổ biến: điều này đồng nghĩa với việc sử dụng xe ô tô sẽ bị hạn chế về phạm vi di chuyển. Người sử dụng sẽ phải tính toán làm sao để có được hành trình đi và về thuận lợi nhất, nếu không bạn có thể sẽ mắc kẹt giữa đường chỉ vì xe hết điện.

- Các mẫu xe điện được bán trên thị trường còn khá hạn chế về kiểu dáng, mẫu mã, chưa có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 

Có thể thấy rằng giữa xe ô tô điện chiếm nhiều ưu thế hơn so với ô tô chạy bằng xăng. Mặc dù còn tồn tại một số nhược điểm nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể được khắc phục theo thời gian. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về xe ô tô điện đang dần trong thành xu thế trong tương lai không xa. 

Tags : ô tô điện là gì ô tô điện vinfast so sánh ô tô điện và ô tô xăng Xe ô tô điện và ô tô xăng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: