Tác hại nghiêm trọng của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe hơi

Việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô nếu như không kịp thời xử lý sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng!

Ngày nay số lượng ô tô ngày càng nhiều, số lượng xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel và xăng cũng đã tăng lên. Có rất nhiều trường hợp các bác tài do thiếu hiểu biết hoặc do chủ quan đổ nhầm nhiên liệu cho xe mình đang xử dụng. Nếu như may mắn phát hiện sớm thì còn kịp thời xử lý còn không nếu để quá lâu sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề cho chủ xe. Vậy khi đổ nhầm nhiên liệu thì bạn sẽ phải xử lý như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẻ của phụ kiện ô tô hà nội SkyAuto dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe như: 

- Do sự bất cẩn, không tập trung hay do sự kém hiểu biết của chủ xe.

- Khi tài xế mượn xe của người khác và không hiểu rõ loại nhiên liệu dùng cho động cơ.

- Do thói quen dùng từ "đổ xăng" của tài xế khi vào trạm xăng.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm lên dốc, xuống dốc an toàn cho tài mới

2. Xử lý khi đổ nhầm xăng vào xe động cơ diesel

Nếu sau khi đổ nhiên liệu xong và đi ngay tùy vào lượng diesel còn sót lại trong bình, xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển, cho đến khi xăng vào buồng đốt. Do xăng có chỉ số octane cao nên không có hiện tượng tự kích nổ. Xe của bạn có thể vẫn chạy được một đoạn đường ngắn nhưng máy rất ồn, yếu dần rồi chết hẳn, không khởi động lại được. Lúc này bạn bắt buộc phải kéo về xưởng để sửa chữa.

- Hậu quả: Hư tổn nghiêm trọng nhất do việc bơm nhầm xăng vào động cơ diesel là hiện tượng nóng và bó máy, hỏng séc măng hoặc cả bộ hơi, pít-ton, xy-lanh, dẫn tới phải thay cả máy. Nếu để xe lâu không đi ngay sau khi đổ nhầm xăng, xăng có thể ăn mòn đường dẫn nhiên liệu bằng cao su, dẫn đến phải thay mới.

- Cách xử lý: Nếu ngay lập tức phát hiện việc đổ nhầm, tuyệt đối không được khởi động động cơ. Tiến hành hút sạch toàn bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài, dùng bơm tay bơm hết dầu lẫn xăng ra, cho dầu mới vào bơm cao áp để súc rửa tiếp. Sau khi làm sạch vòi , phun khỏi xăng lẫn dầu, có thể khởi động lại động cơ và cho chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra, nếu vẫn nổ như bình thường thì có thể yên tâm sử dụng, còn nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ thì nên tắt máy và đưa tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ.

3. Xử lý khi đổ nhầm dầu vào xe động cơ xăng

Trường hợp này hiếm khi xảy ra hơn vì vòi bơm diesel tại các cột bơm nhiên liệu tiêu chuẩn luôn được thiết kế to hơn miệng bình nhiên liệu của xe hơi chạy xăng nên hiếm khi bị nhầm.  Tuy nhiên nếu xảy ra đổ  nhầm dầu vào động cơ xăng sẽ gây ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết, dần chuyển sang kẹt và bó động cơ do muội bám vào thành xy-lanh nhiều làm kẹt pít-tông. Do đó, nếu xe đang di chuyển với vận tốc cao và bị bó máy,  hậu quả vủa việc này khá nặng nề có thể dẫn tới gãy trục khuỷu, làm hỏng động cơ.

Cách xử lý: Trong trường hợp phát hiện đổ nhầm diesel vào động cơ xăng sớm, tùy thuộc vào lượng diesel đã đổ vào bình (trên hay dưới 10%) và loại động cơ xe là đời cũ hay mới, người sử dụng cần có các phương án xử lý khác nhau. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, cách tốt nhất là tuyệt đối không khởi động xe (hoặc tắt ngay động cơ nếu vừa đổ nhiên liệu vừa nổ máy), sau đó tiến hành rút hỗn hợp diesel pha xăng hết ra khỏi bình.

Nếu lượng dầu diesel đổ vào ít so với dung tích bình xăng và động cơ xe thuộc dòng đời cũ, không sử dụng phun xăng điện tử, có thể đồ đầy bình xăng để hòa tan diesel và xe vẫn chạy được bình thường, chỉ hơi khói hơn một chút. Nếu là động cơ hiện tại, cách tốt nhất là kéo xe về gara để hút hết nhiên liệu ra, đổ xăng mới vào súc sạch động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng… sau đó đổ xăng lại vào là có thể chạy xe bình thường.

>>>Tham khảo: Mẹo đổ xăng vừa tiết kiệm tiền vừa không sợ bị gian lận

4. Cách phòng tránh việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Để tránh gặp phải tình trạng đổ nhậm nhiên liệu cho xe ô tô, bạn nên tham khảo một số mẹo sau:

- Dán đề can loại nhiên liệu cho xe ở miệng bình nhiên liệu. Một số xe đời mới đã dán sẵn, thậm chí thay nắp bình nhiên liệu chống đổ nhầm.

- Mua xăng dầu thì phải xuống xe, thông báo loại nhiên liệu và kiểm tra xem nhân viên có đổ đúng loại nhiên liệu không. 

- Để tránh nhầm khi cho mượn xe, chủ xe nên đổ đầy bình hoặc phải dặn cẩn thận người mượn.

Nếu như bạn đã lỡ đổ nhầm nhiên liệu cho động cơ xe của mình thì tuyệt đối không khởi động động cơ. Bạn nên gọi xe cứu hộ để kéo xe về gara súc rửa toàn bộ hệ thống dẫn nạp nhiên liệu và động cơ, sau đó đổ nhiên liệu đúng loại vào để khởi động và kiểm tra động cơ trước khi vận hành xe trở lại. Việc bảo vệ động cơ hoạt động ổn định cũng chính là đang bảo vệ tính mạng của bạn cùng những người tham gia giao thông khác. Hãy cố gắng đừng mắc sai lầm và quan trọng nhất vẫn là lái xe an toàn bạn nhé!

Viết bình luận