icon icon icon

Tại sao chip cho Ô tô lại khan hiếm?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/05/2021

Tại sao chip cho Ô tô lại khan hiếm?

Công nghệ lên ngôi khiến cho các hoạt động sản xuất phụ thuộc rất lớn vào “chip”. Chip là cơ quan đầu não trong các thiết bị máy tính, điện thoại, lưới điện, giám sát quân sự, an ninh. Tuy nhiên, cả thế giới lại đang phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm chip trầm trọng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân khan hiếm Chip

Tình trạng thiếu hụt chip bắt đầu diễn ra khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và hoành hành trên Trái Đất. Tình hình dịch bệnh nguy hiểm khiến cho nhiều công ty, xưởng sản xuất phải tạm thời ngưng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của virus. Bên cạnh đó, do đa phần mọi người đều phải ở nhà, kéo theo sự gia tăng tiêu thụ của các thiết bị điện tử, máy tính, máy chơi game trong gia đình cũng tăng theo.

Được biết doanh số PC toàn cầu đã tăng trưởng mạnh mẽ, cụ thể trong quý 2/2020, mức tăng trưởng lên đến 11,2% và vẫn không ngừng tăng lên vào dịp cuối năm. Doanh số thiết bị smartphone, loa, thiết bị chơi game cũng không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, ở môi trường doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng cloud cũng tăng lên, khiến cho các nhà cung cấp cloud buộc phải mua thêm nhiều server để đáp ứng nhu cầu.

Tất cả các hoạt động này đều dẫn đến nhu cầu sử chip tăng cao. Ước tính, trong năm 2020, doanh mảng bán dẫn trên toàn cầu là 439 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019. Chỉ tính riêng tháng 12/2020, mức tăng trưởng đã đạt tới con số 8,3%.

Thế nhưng, điều đáng lo ở đây là chỉ có một nhóm nhỏ công ty sản xuất chip trên toàn thế giới. Trong đó, hai ông lớn là Samsung và TSMC. Và điều này dẫn đến chip ô tô khan hiếm trầm trọng.

Khi các nhà máy sản xuất ô tô hoạt động trở lại sau thời kỳ dãn cách xã hội, sản lượng chip làm ra quả thực không đủ đáp ứng cho các đơn đặt hàng mới. Và các nhà sản xuất sẽ cần thời gian rất lớn để bắt kịp tốc độ bằng cách mở rộng dây chuyền sản xuất.

Khan hiếm Chip ảnh hưởng như nào đến ngành ô tô?

Tất cả các trang bị trên xe, từ hệ thống vận hành, đến các tính năng giải trí, tính năng an toàn trên xe ô tô đều bị điều hành bởi chip. Bởi lẽ, những chiếc xe ô tô hiện nay không chỉ đơn giản là thực hiện chức năng di chuyển mà còn vô vàn các tính năng hiện đại khác và chúng cần có chip để hoạt động.

Khi COVID diễn ra, nhiều nhà sản xuất ô tô đã buộc phải hủy đơn đặt hàng chip do xe bán chậm. Đứng trước tình hình đó, các hãng sản xuất chip cũng phải giảm số lượng hoặc chuyển dây chuyền sản xuất sang ngành khác để tiếp tục hoạt động kinh doanh cho mình. Đến nay, khi mọi thứ đang dần bình thường trở lại, nhu cầu tiêu thụ xe ô tô dần có dấu hiệu phục hồi, nhưng các hãng sản xuất ô tô lại không được ưu tiên cung cấp chip. Vấn đề đáng nói ở đây là các đơn đặt hàng đã ký, kế hoạch sản xuất bắt đầu đầu tăng, nhưng nguồn chip lại không thể đáp ứng được nhu cầu. Và điều hiển nhiên là các hãng sản xuất ô tô đành phải xếp hàng chờ đợi chip.

Thực tế cho thấy, ngành ô tô đang chịu những thiệt hại rất nặng nề về chip. Rất nhiều hãng xe lớn như Audi, Ford, Mazda,… đã phải thông báo giảm sản lượng vào hồi tháng 2/2021. Thậm chí họ phải cho nhiều nhân viên tại các nhà máy phải nghỉ việc vì khan hiếm chip, không thể tiếp tục sản xuất.

Theo dự đoán, tình trạng thiếu hụt chip sẽ còn diễn ra đến hết năm nay. Tuy nhiên, tình hình đang có dấu hiệu khả quan hơn.

Bài viết trên đây là lý giải cho lý do tại sao chip cho ô tô lại khan hiếm. Có thể thấy rằng khan hiếm chip là tinh trạng chung của cả thế giới, không nằm riêng ở quốc gia nào. Và cả nước đang phải gồng mình nỗ lực để làm giảm hậu quả của việc khan hiếm chip xuống mức thấp nhất có thể. 

Tags : Nguyên nhân khan hiếm chip ô tô Skyauto Skyauto Việt Nam tại sao chip ô tô lại khan hiếm thiếu chip ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: