icon icon icon

Tại sao khi vào lái ô tô lại nên mở cửa xe ô tô để không khí lùa vào?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 19/07/2021

Tại sao khi vào lái ô tô lại nên mở cửa xe ô tô để không khí lùa vào?

Trên thực tế, có rất nhiều lý do để người tài xế không nên hạ kính ô tô khi xe đang chạy. Như vậy sẽ tránh được một số tác nhân gây hại ngoài môi trường như: khói bụi, sương mù,... tránh xảy ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bên cạnh đó, vẫn có những lúc mà người tài xế nên mở cửa để bổ sung thêm không khí cho xe ô tô. Cụ thể là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khi nào thì nên mở cửa xe ô tô?

Các chuyên gia đều khuyến khích những người tài xế tuyệt đối không hạ kính ô tô khi đang chạy. Vì nó sẽ làm người lái mất tập trung, không đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu cần thiết phải mở cửa xe ô tô, chỉ nên mở trong lúc dừng xe hoặc khi lái xe vào giờ thấp điểm để hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm, tiếng ồn xung quanh.

Vì sao không nên hạ kính khi xe đang chạy?

Liên quan đến việc hạ kính xe ô tô, đa phần các tài xế đều sẽ thắc mắc rằng “có nên hạ kính ô tô khi đang chạy hay không?”. Hạ kính khi xe ô tô đang chạy hoàn toàn là điều không nên vì những lý do sau đây:

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Hạ kính cửa xe khi đang chạy sẽ làm cho sức khoẻ của những người đang ngồi trên xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khói, bụi, sương mù trong không khí sẽ khiến con người gặp các vấn đề về đường hô hấp. Theo WHO, hàng năm có đến 7 triệu người chết do ô tô nhiễm không khí.

Vì vậy, mở cửa xe ô tô khi đang chạy chính là bạn đang làm hại sức khoẻ của chính mình. Theo dữ liệu nghiên cứu, người ngồi trên xe ô tô có thể sẽ tiếp xúc với mức độ ít nhất là ⅓ tổng thời gian di chuyển.

Việc hạ kính cửa xe chỉ được khuyến khích vào giờ thấp điểm. Vì khi đó mức ô nhiễm không khí bị giảm xuống, cụ thể là 91% vào buổi sáng và 40% vào buổi tối.

Nguy cơ mất thính giác

Một trong những tình huống nguy hiểm mà các tài xế cần biết đó là mở cửa sổ khi xe đang chạy có thể dẫn đến nguy cơ mất thính giác. Đó là vì khi mở cửa, xe ô tô sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn khác nhau. Tiếng ồn này có thể khiến người lái xe bị mất tập trung, còn hành khách cũng cảm thấy khó chịu hơn.

Ngoài tiếng gió còn có tiếng ồn từ những phương tiện khác cũng khiến cho môi trường trở nên ồn hơn. Vì vậy, để tránh việc bị mất tập trung, các tài xế được khuyến khích là không hạ kính ô tô khi đang chạy.

Nguy hiểm khi trên xe có trẻ nhỏ

Trẻ con thường rất tinh nghịch, hiếu động, vì vậy hãy đảm bảo cho các bé bằng việc đóng cửa xe ô tô. Vì khi mở cửa xe, trong lúc đùa nghịch trẻ nhỏ có thể thò đầu ra ngoài, vô cùng nguy hiểm.

Như vậy qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn các tài xế đã biết được khi nào thì nên mở cửa cho xe ô tô của mình. Chúc các bác tài luôn có được những chuyến đi an toàn và thuận lợi.

Tags : nên mở cửa xe ô tô ra để gió lùa vào tại sao mới lên ô tô nên mở cửa xe ra