icon icon icon

Tại sao ngủ trong ô tô lại chết người mặc dù có bật điều hòa.

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 03/06/2023

Nguyên nhân ngủ trong ô tô lại chết người là vì:

   Khi bật điều hòa xe ô tô vẫn nổ máy, khi đó khí của ô tô được thải ra chủ yếu là Carbon monoxide (CO) , Khi cục kỳ độc hại cho hệ thống tuần hoàn, nếu hít nhiều có thể bị tê liệt thần kinh, hôn mê bất tỉnh, lịm vào cơn mê sản. 

    Nhiều người có thói quen ngủ trưa hoặc tranh thủ đánh giấc ngắn trong ôtô, khi trời nắng nóng bật điều hòa khi ngủ. Theo Gulfnews, Tổng cục An ninh Hình sự Công an Dubai khuyến cáo đây là thói quen vô cùng nguy hiểm. Khí carbon monoxide (CO) tích tụ trong xe có thể khiến bạn ngạt thở chỉ trong vòng chưa đầy một giờ. 

   Khi bật điều hòa mặc dù có lấy khí trong tuy nhiên do xe ô tô không chạy nên lượng khí quanh quẩn trong xe rất nhiều. Ngoài ra ghế Da cũng chứa rất nhiều hợp chất như benzen, toluen, styren…là những chất cực kỳ độc hại với con người.

Do vậy khi trời nắng nóng tốt nhất nên mở hé của ô tô để khí tươi được lưu thông làm giảm khí độc trong xe ô tô.

  Thời tiết nắng nóng việc ngủ trong xe diễn ra rất nhiều, tuy nhiên từ đây cũng dấn đến nhiều cái chết oan uổng vì không hiểu biết, khi lượng khí CO xâm nhập vào cơ thể khiến cho tâm trí của con người bị mê sản, không thể tỉnh táo, nếu không phát hiện sớm thì CO sẽ vào não làm cho não thiếu ô xy ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của con người.

  Theo Tiến sĩ Babu Shershad, Trung tâm Y tế đầu tiên ở Dubai cho biết, khi đóng cửa ôtô để ngủ bên trong, mức oxy (O2) bên trong xe sẽ giảm. Ngược lại, sự tích tụ khí carbon monoxide (CO) do rò rỉ khí thải sẽ tăng lên. Đây là một khí rất độc với máu. Gia tăng nồng độ CO trong xe sẽ làm giảm lượng O2 đi vào máu, dẫn đến cơ thể bị sốc hoặc có thể đột ngột tử vong.

  Chỉ cần ngủ sau 1 giờ trong xe ô tô thì cơ thể con người sẽ giảm lượng ô xy đáng kể. Ngay cả trường hợp chiếc xe ôtô trang bị hệ thống lưu thông khí (AC) hoạt động tốt, con người ngủ trong không gian khép kín vẫn có thể bị nguy hiểm”, tiến sĩ Shershad nhấn mạnh. "Thở trong một không gian kín kể cả khi không khí lưu thông vào ra xe là không đủ. Không khí có khả năng bị mắc kẹt trong quá trình lưu thông, làm tăng mức độ carbon monoxide và giảm mức độ oxy. Tùy từng tính năng cơ học của xe mà lượng khí thải CO sẽ khác nhau, làm người ngủ trong xe ngạt thở nhanh hoặc chậm.

  Nhiều người cứ nghĩ rằng khi ngủ trong xe có thể mở của xe hoặc mở cửa xổ trời thì không ảnh hưởng gì, thực chất nếu xe không chạy mà nổ máy tại chỗ thì lượng khí CO luôn quanh quẩn trong xe và thâm nhập vào cơ thể con người từ từ, thời gian kéo dài nằm trên xe ô tô khi mở của vẫn dẫn đến những việc sốc khí ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

  

Nhiều người thắc mắc, khác biệt nào giữa việc lái ôtô hàng giờ khi xe đóng kín cửa và khi con người ngủ trong xe?

Tiến sĩ Shershad cho biết, khi lái xe trong thời gian dài, bạn nhận thức được nhiệt độ trong xe cũng như bất kỳ rò rỉ khí nào có thể xảy ra để điều hòa cơ thể. Mọi người sẽ có xu hướng tìm đến cửa sổ nếu bắt đầu cảm thấy ngột ngạt hoặc cần bầu không khí trong lành. Ngược lại, ngủ bên trong xe hơi, bạn không thể nhận thức được nhiệt độ, do đó cơ thể dễ bị tích tụ nhiệt và khí CO. Khi đó giác quan sẽ bị tê liệt dẫn đến lịm dần và không còn cảm giác tỉnh táo để thay đổi môi trường trong xe như.

Nguy cơ tử vong khi bật điều hòa ngủ trên ôtô - Sức khỏe