icon icon icon

Tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp đến An toàn khi lái xe

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/04/2021

Tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp đến sự an toàn của người lái xe

Chỉ riêng tại Mỹ, mỗi năm có đến 20% số vụ tai nạn giao thông xảy ra có liên quan đến lốp xe ô tô. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc áp suất lốp xe cao hơn hoặc thấp so với mức quy định. Điều này dẫn đến hiện tượng mất lái, mất kiểm soát phanh mà để xảy ra những tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì vậy, cảm biến áp suất lốp được cho là thiết bị quan trọng, cần có trên xe ô tô. Vậy tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp đến sự an toàn của người lái xe ô tô là gì? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốpphụ kiện ô tô công nghệ cao, bao gồm các van cảm biến gắn trực tiếp vào các bánh xe. Thiết bị này làm nhiệm vụ theo dõi áp suất lốp và thông báo tình trạng hiện tại hiện tại bánh xe thông qua bảng điều khiển điện tử. Cảm biến áp suất lốp giúp người lái xe kiểm soát áp suất lốp trong từng bánh chính xác, dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, người lái xe cũng được cảnh báo kịp thời khi có sự cố xảy ra làm thay đổi áp suất lốp xe. Nhờ đó, người lái xe kịp thời khắc phục sự cố, hạn chế xảy ra tai nạn giao thông.

Các loại cảm biến áp suất lốp hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến áp suất lốp chính là: cảm biến áp suất lốp van trongcảm biến áp suất lốp van ngoài. Tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích mà các tài xế lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Hơn nữa, giá bán của các sản phẩm này trên thị trường cũng không quá cao, nên các tài xế yên tâm lắp đặt và sử dụng.

Tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp

Theo dữ liệu thống kê cho thấy, số vụ tai nạn xảy ra do lốp xe đang có dấu hiệu ngày càng tăng lên. Mà nguyên nhân chủ yếu được xác định là do áp suất lốp không đạt chuẩn. Chính vì vậy, nhà sản xuất luôn khuyên người lái xe cần phải kiểm tra kỹ lốp xe trước khi khởi hành. Thế nhưng, người lái xe lại không thể nào nắm bắt được các sự cố có thể xảy ra trên đường. Cách khắc phục tốt nhất cho vấn đề này đó là trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô.

Ở châu Âu, cảm biến áp suất lốp là một trong những trang bị bắt buộc phải có trên xe ô tô. Quy định này chưa được áp dụng ở Việt Nam, thế nhưng nhiều tài xế vì đảm bảo sự toàn cho mình mà trang bị hệ thống cảm biến này cho xe của mình.

Hiện nay, cảm biến áp suất lốp là một trong những phụ kiện ô tô vô cùng quen thuộc. Thiết bị này có chức năng theo dõi áp suất lốp, cảnh báo khi áp suất lốp không chuẩn. Từ đó, giúp người lái xe kiểm soát tình trạng lốp xe một cách chính xác và hiệu quả nhất. Không chỉ vậy, nhờ thiết bị này, các tài xế cũng luôn chủ động trong việc duy trì áp suất lốp đạt chuẩn của xe, làm tăng tuổi thọ của lốp, giảm sự hao mòn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Tuỳ vào từng loại mẫu mã sản phẩm khác nhau mà cấu tạo của cảm biến áp suất lốp cũng có những sự khác nhau. Tuy nhiên, giữa chúng đều có đặc điểm chung đó là bao gồm 4 van cảm biến và 1 thiết bị cảnh báo.

Trong đó, 4 van cảm biến sẽ được lắp đặt tương ứng với 4 bánh xe, thay thế cho van nguyên bản của xe. Van cảm biến được cấu tạo từ các vi mạch điện tử, có chức năng truyền tín hiệu tới thiết bị cảnh báo. Pin cảm biến có độ bền tương đối, tùy theo từng hãng, thông thường là 3 - 5 năm đối với van trong và 2 -3 năm đối với van ngoài. Các tài xế cần lưu ý chọn sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm độ an toàn, tin cậy trong quá trình sử dụng.

Khi xe đang chạy trên đường mà bị xì hơi, thủng lốp khiến áp suất lốp không còn an toàn thì thiết bị cảnh báo sẽ lập tức phát ra tiếng kêu để người lái xe nhận biết. Khi đó, người tài xế cần nhanh chóng di chuyển đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp đến sự an toàn của người lái xe. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của thiết bị này và trang bị chúng ngay cho xế yêu của mình. Để lắp đặt cảm biến áp suất lốp uy tín, chính hãng, chất lượng cao, các tài xế hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Tags : cảm biến áp suất lốp Cảm biến áp suất lốp skyauto cảm biến lốp skyauto Skyauto tầm quan trọng cảm biến áp suất lốp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: