Thực hư câu chuyện xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam

Thời gian gần đây, rất nhiều các bác đang quan tâm về vấn đề xuất nhập khẩu ô tô về thị trường Việt Nam. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào ? Mời các bác tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật được thông tin.

Theo thông tin từ cục hải quan, ngày 1/3 Honda đã nhập lô xe đầu tiên từ Thái Lan về nước. Toyata và For cũng cố gắng hoàn thiện thêm một số thủ tục để nhập xe.

Lô xe Honda đầu tiên gồm 1054 chiếc được nhập khẩu về cảng SCPT – Hiệp Phước ( TP.HCM ) , gồm các mẫu CR-V, Civic, Jazz và Accord.

Để phân phối đều xe trên cả nước, chiều 5/3. Honda đã chuyển 950 chiếc về cảng SITC –Đình Vũ ( Hải Phòng ) .

xe ô tô nhập về cảng

 Ngày 5/3 hãng Honda cũng công bố giá xe mới CR-V giảm giá gần 190 triệu đồng so với lô cuối năm 2017 bởi thuế nhập khẩu 0%.

8-10/3 , Toyata Việt Nam cũng hoàn thành được giấy chứng nhận kiểu loại cho xe Hiace từ chính phủ Thái Lan và loại cho xe Lexus NX300 từ Châu Âu. Giấy tờ của hãng cũng đã được hoàn thiện đến bộ GTVT để xác nhận xem liệu có phù hợp với nghị định 116 không. Cho đến thời điểm  hiện tại, thì Toyata chưa công bố bất kỳ giá của một loại xe nào.

Trước đó, ngày 9/2, Ford Việt Nam đã nhận được phản hồi từ Bộ GTVT, xác nhận loại giấy chứng nhận kiểu loại do Cơ quan Quản lý Giao thông đường bộ Thái Lan cấp là phù hợp với quy định của Nghị định 116. Hiện tại, Ford đang có hai mẫu xe nhập Thái Lan là Ranger và Everest.

Thái Lan và Indonesia vẫn là hai quốc gia chính trong ASEAN xuất khẩu ô tô sang Việt Nam. Toàn bộ số bán tải hạng trung phân phối chính hãng trong nước, nhiều mẫu xe con của các hãng Nhật Bản như Toyota, Honda hay Mitsubishi đều được lắp ráp tại Thái lan.

Dẫu vậy, nhập về chỉ là bước khởi đầu, việc đưa xe ra thị trường chắc sẽ mất thêm một khoảng thời gian dài nữa. Theo quy định của nghị định 116, mỗi lô xe nhập về sẽ phải chọn một số chiếc xe để đưa đi kiểm định. Do đó, thời gian chiếc xe nằm ở cảng sẽ lâu hơn. Honda cho biết, lô xe dự kiến được giao đến tay người sử dụng trong quý II.

Các hãng Toyota, Honda cho biết, nghị định 116/2017/NĐ – CP đã tạo ra rào cản lớn với việc nhập khẩu xe từ cảng đưa ra thị trường gặp rất nhiều khó khăn. Thống kê từ cục hải quan cho thấy, không có chiếc xe nào được nhập từ Thái Lan và Indonexia trong 2 tháng vừa qua.

Trong khi đó, một lượng xe con nhất định, đa số là các dòng xe sang vẫn được đưa từ Mỹ và châu Âu về nước trong khoảng thời gian đó.

Tóm lại, hiện nay 2.004 xe đã được nhập khẩu về nước, miễn phí thuế 0%. Nhưng còn phải đợi thời gian kiểm định của hãng. Chính vì thế, để người tiêu dùng có thể sử dụng được xe thì sớm nhất là trong quý II.

Các bác nào có nhu cầu mua xe thì vẫn phải “ đợi chờ “, theo dõi sự biến động của các hãng. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một hãng xe nào đưa ra giá cả cụ thể.

Viết bình luận