icon icon icon

Tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 12/08/2021

Tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam

Hiện nay, tất cả các xe ô tô khi tham gia giao thông đều phải chấp hành nghiêm ngặt về tiêu chuẩn khí thải. Nếu không bạn có thể sẽ bị bắt phạt chỉ vì không biết đến điều này.

Vậy, tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai tiêu chuẩn khí thải mới cho những xe ô tô sản xuất từ năm 1999 đến hết năm 2008.

Vào ngày 23/12/2020, ông Đặng Trần Khanh, Phó trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cho biết đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc chuẩn bị, sẵn sàng cho việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới đối với xe ô tô được sản xuất trong thời gian từ năm 1999 đến hết năm 2008.

Cụ thể, kể từ 1/1/2021, đối với xe ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức và ô tô lắp động cơ do cháy nén được sản xuất giai đoạn 1999-2008 sẽ được áp dụng kiểm định theo tiêu chuẩn khí phát Mức 2. Cùng với đó, các trung tâm đăng kiểm sẽ có trách nhiệm thông báo đến các chủ phương tiện, các tài xế lái xe biết và nghiêm túc chấp hành.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm VN, nhóm xe ô tô trên hiện đang được áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức thấp nhất, là mức 1 trong 3 mức. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, phải đạt tiêu chuẩn ở mức cao hơn là mức 2 trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6438:2018. Đây là Quyết định số 16/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng.

Về giới hạn mức phát thải theo tiêu chuẩn mức 2, TCVN 3648 quy định:

  • Giới hạn lớn nhất cho phép đối với xe ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức là 3,5% (thể tích) chất CO, 800 HC (ppm thể tích).
  • Giới hạn lớn nhất đối với xe lắp động cơ do cháy nén là 60% HSU giới hạn độ khói.

Hiện nay, việc kiểm định tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam được thực hiện khi xe ô tô tiến hành đăng kiểm định kỳ. Phần mềm chương trình kiểm định khí thải mức 2 đối với xe sản xuất giai đoạn 1999-2008 đã được cài đặt tại tất cả các trung tâm đăng kiểm. Đăng kiểm viên chỉ cần nhập dữ liệu biển số xe, số đăng kiểm vào chương trình, phần mềm sẽ tự động đối chiếu chỉ số thực tế phát thải và tiêu chuẩn để đánh giá kết quả đạt hay không đạt tiêu chuẩn.

Theo thông tin của một số trung tâm đăng kiểm phía Bắc cho biết, trong năm 2020, dù nhóm xe ô tô sản xuất trong giai đoạn 1999-2008 áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức thấp nhất, như gần như ngày nào cũng ghi nhận có trường hợp không đạt tiêu chuẩn khí thải. Đặc biệt là những xe ô tô sản xuất thời điểm ngay trước và sau năm 2000 và chủ yếu ở những xe sử dụng nhiên liệu diesel.

Như vậy, theo như chia sẻ trong bài viết, các tài xế cần chú ý hơn đến tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các chủ phương tiện cần chú trọng đến việc bảo dưỡng, sửa chữa động cơ định kỳ để đảm bảo duy trì chất lượng khí thải tiêu chuẩn mức 2 theo đúng quy định.

Tags : Skyauto tiêu chuẩn khí thải EURO 4 tiêu chuẩn khí thải euro 5 Tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam