icon icon icon

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/07/2021

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI là một thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những người cảm thấy khá xa lạ với cụm từ này. Vậy, AI là gì, AI mang đến những lợi ích gì cho cong người. Hãy cùng chúng tôi làm rõ điều này trong bài viết sau đây.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Công nghệ AI lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1956, tại Mỹ bởi một nhà khoa học máy tính có tên là John McCarthy tại Hội nghị The Dartmouth. Đến nay cụm từ này dần trở nên phổ biến hơn nhưng vẫn có nhiều người hiểu rõ về AI. Vậy thực chất, AI là gì?

AI là từ viết tắt của Artificial intelligence, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo, là thuật ngữ thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Công nghệ AI là công nghệ mô phỏng các suy nghĩ của con người cho máy móc và các hệ thống máy tính. Quá trình đó bao gồm: học tập – lập luận – tự sửa lỗi.

Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic ở chỗ ngôn ngữ lập trình của nó có thể mô phỏng trí tuệ của con người. Bao gồm: biết suy nghĩ, lập luật để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp qua ngôn ngữ, biết tự học và thích nghi.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Có thể nói rằng trí tuệ nhân tạo AI là đỉnh cao trong nghiên cứu khoa học. Chỉ cần ứng dụng vào đúng chỗ, nó sẽ đem lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời. Dưới đây là một số lợi ích mà công nghệ AI đem lại cho con người:

Phát hiện, hạn chế rủi ro

Trí tuệ nhân tạo có khả năng dự báo trước các rủi ro có thể xảy ra để chúng ta kịp thời xử lý và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất có thể. Thậm chí, AI còn giúp con người cảnh báo về các rủi ro như thảm họa thiên nhiêm, dịch nhiên, nguy cơ chiến tranh, rủi ro trong kinh doanh, mất an toàn khi tham gia giao thông,…

Tiết kiệm sức lao động của con người

Với khả tự động hóa cao, Ai có tác dụng tiết kiệm sức lao động cho con người. Đặc biệt, AI còn có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc vận hành dây chuyền.

Giải phóng sức sáng tạo

Công nghệ AI có thể thay con người làm nhiều việc hơn bao gồm: phân tích, đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng,… Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để con người có thể tập trung khai thác sâu hơn sự sáng tạo bên trong bản thân mình, phát triển chuyên môn một các bài bản, sâu sắc hơn.

Cầu nối ngôn ngữ

Ngôn ngữ vốn là rào cản lớn nhất khiến con người không thể giao tiếp được với nhay để học hỏi thêm nguồn tri thức mới lạ giữa các quốc gia. Tuy nhiên, với trí tuệ nhân tạo AI, bức tường này dường như được phá bỏ hoàn toàn. Giờ đây, nhưng con người ở các quốc gia khác nhau có thể thoải mái tiếp với mọi nền văn hóa các quốc gia. Tạo ra nhiều cơ hội cho việc học tập và làm việc.

Cá nhân hóa

AI có  tác dụng đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu giúp cho con người thấy được những thứ mà họ muốn thấy thông qua hành vi của chính họ.

Ứng dụng của AI trong đời sống hàng ngày

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hàng ngày, nó giúp cho các sản phẩm công nghệ trở nên thoải mái, tiện ích hơn rất nhiều. Chẳng hạn như “trợ lý ảo” trên các thiết bị số: Siri, Bixby, Cortana,… Mặc dù những “trợ lý ảo” này còn khá đơn giản nhưng cũng đã phần nào đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất của con người khi sử dụng các sản phẩm công nghệ. Dự đoán rằng, trong tương lai không xa, “trợ lý ảo” sẽ mang đến nhiều tiện ích hiện đại, thông minh hơn nữa cho con người.

Trên đây là những chia sẻ về trí tuệ nhân tạo AI, lợi ích của trí tuệ nhân tạo mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây hữu ích với các bài đọc. Hãy theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều những thông tin mới mẻ, bổ ích.

Tags : AI là gì Skyauto trí tuệ nhân tạo là gì Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngành gì