icon icon icon

Tự rửa xe ô tô cần chú ý những điều gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/02/2021

Có khá nhiều tài xế lựa chọn rửa xe ô tô tại nhà thay vì mang đến các trung tâm. Rửa xe tại nhà tuy không quá khó khăn, nhưng cũng đòi hỏi người tài xế phải trang bị đầy đủ dụng cụ và hết sức cẩn thận. Tự rửa xe ô tô cần chú ý những điều gì? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay sau đây.

1. Lưu ý trước khi rửa xe

- Trước khi tiến hành rửa xe, các tài xế nên chọn khu vực râm mát để đỗ xe. Tuyệt đối không rửa xe dưới trời nắng vì ánh mặt trời khi kết hợp với chất tẩy rửa sẽ làm ảnh hưởng đến màu sơn của xe. Không chỉ vậy, các chi tiết được phun ẩm trên xe sẽ nhanh chóng khô lại, khiến bề mặt trở nên nham nhở, mất thẩm mỹ.

- Tuyệt đối không rửa xe khi động cơ còn đang nóng.

- Không nên đeo bất kỳ trang sức nào khi rửa xe ô tô vì có thể khiến trầy xước lớp sơn xe.

- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh: giẻ lau, khăn mềm, xô nước, găng tay, khẩu trang,… Chú ý, nên sử dụng các loại khăn mềm, nếu tận dụng quần áo cũ thì nên kiểm tra và loại bỏ các khuy cài, nút bấm, khóa ở đó.

- Không sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng như nước rửa chén, bột giặt, vì chất liệu này nếu để lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới nước sơn xe. Thay vì đó, hãy sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng, như: Sonax, 3M, Liqui Moly,…

- Đóng chặt các cửa kính, cửa sổ và kiểm tra để tránh nước lọt vào.

- Che chắn các mối điện trước khi xịt rửa xe

- Hạn chế dùng vòi xịt để làm sạch các ngóc ngách trong khoang động cơ. Vì có thể dẫn tới hiện tượng chập cháy điện. Thay vì đó, nên dùng vệ sinh chuyên dụng để làm sạch.

2. Lưu ý khi rửa xe

- Chuẩn bị dung dịch rửa xe: cho khăn mềm lau thân xe, mâm xe vào 1 xô nước, cho xà phòng, bàn chải, khăn lau để rửa bánh xe vào xô còn lại.

- Xịt nước đều lên thân xe để làm ẩm. Nên xịt từ trần xe xuống để loại bỏ bụi bẩn bám dính bên ngoài vỏ xe. Sau đó, xịt mạnh vào hốc xe, bánh xe để loại bỏ đất cát.

- Tiếp đến, dùng khăn mềm đã được nhúng dung dịch tẩy rửa để lau khu vực thân xe và kính xe trước.

- Dùng bàn chải lớn để chà xát và lau sạch tất cả các bánh xe. Nếu bánh xe bám quá nhiều đất cát thì nên dùng vòi xịt để loại bỏ chúng. Với hốc xe thì nên dùng các tấm mút lớn để làm sạch.

- Tiếp theo, dùng vòi nước xịt lại toàn bộ từ trần xe xuống để loại bỏ hết xà phòng và các chất tẩy rửa.

3. Lưu ý sau khi rửa xe xong

- Sử dụng vài khô mềm để lau sạch để lau sạch phần thân xe, kính xe.

- Đối với các kính xe cần xịt thêm dung dịch lau kính để tránh bị mờ sau khi khô.

- Ở khu vực khoang động cơ chỉ nên dùng khăn mêm để lau khi đã nguội. Nếu tài xế chưa đủ tự tin vệ sinh thì nên mang xe ra quán để được đảm bảo an toàn. Tránh sự cố kỹ thuật, điện có thể xảy ra do vệ sinh không đúng cách.

- Dùng khăn để lau sạch các bánh xe, mâm xe. Có thể kết hợp xịt bóng để làm mới, làm bóng các bánh xe.

- Khởi động xe, chạy xe một quãng đường ngắn để nước có những chi tiết nhỏ kín có thể thoát ra ngoài nhanh hơn.

Trên đây là những chú ý khi tự rửa xe ô tô mà các tài xế cần chú ý. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế chăm sóc xế yêu của mình một cách hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Lỗi ô tô thường gặp khi đi qua trạm thu phí 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: