icon icon icon

Túi khí hoạt động như thế nào? Vì sao ô tô cần có túi khí?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 03/02/2021

Từ khi được phát minh cho đến nay, túi khí đã bung trên 800.000 lần, cứu được 1.700 người, giảm 11% tỷ lệ chân thương gây tử vong ở các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Túi khí hoạt động như thế nào? Vì sao ô tô cần có túi khí? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay về cách hoạt động của hệ thống an toàn này.

Túi khí là gì?

Túi khí là hệ thống bao gồm những túi vải có khả năng co dãn, thu gọn và dễ dàng bung ra trong trường hợp khẩn cấp. Khi xảy ra va chạm mạnh, túi khí sẽ được bơm phồng lên trong thời gian ngắn, để bảo vệ người lái và các hành khách trên xe.

Điều kiện hoạt động của túi khí

Túi khí được hoạt động dựa vào tốc độ của từng dòng xe khác nhau. Khi xảy ra va chạm, nếu khoảng góc nhỏ hơn 30 độ so với tâm xe, túi sẽ được kích hoạt.

Nguyên lý hoạt động của túi khí

Khi xe xảy ra va chạm sẽ làm kích hoạt các hệ thống cảm biến trên xe bao gồm: cảm biến va chạm, cản biến áp suất phanh, cảm biến gia tốc,… Tất cả các hệ thống cảm biến này đều được kết nối bộ điều khiển túi khí ACU – bộ não của hệ thống túi khí.

Bộ phận này sẽ nhận biết thời điểm hoạt động của túi khí sao cho phù hợp. Khi nhận thấy cần phải kích hoạt hệ thống túi khí, ACU bắt đầu bơm phồng túi khí. Quá trình bung túi khí diễn ra trong khoảng 0,04 giây và với vận tốc 320km/h. Đây là quá trình diễn ra rất nhanh chóng để bảo vệ người trên xe một cách an toàn nhất.

Không thắt dây an toàn túi khí có nổ không?

Dây an toàn và túi khí là hai bộ phận hoạt động độc lập. Vì vậy việc không thắt dây không hề làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của túi khí.

Tuy nhiên, nếu không thắt dây an toàn, khi xảy ra va chạm sẽ khiến người lái có quán tính lao người về phía trước. Khiến cho lực va chạm giữa người với túi khí vô cùng lớn. Trong trường hợp này, nếu đầu tài xế tiếp xúc với túi khí khi chưa xì ga thì việc gây là khả năng gây ra chấn thương nặng là rất cao.

Không chỉ vậy, khi không thắt dây an toàn, đầu người có thể va lệch ra khỏi túi khí, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Một số chỉ dẫn khi sử dụng túi khí

Túi khí chỉ có tác dụng là một bộ phận hỗ trợ an toàn, vì vậy người lái xe cần phải sử dụng cả dây an toàn. Vì trên thực tế, khi không thắt dây an toàn, đầu người sẽ va lệch với túi khí. Lúc này cho dù túi khí có bung ra thì cùng không có ý nghĩa gì cả.

Ngoài ra, tất cả những người ngồi trên xe cũng nên ngồi ghế ra xa nhất có thể. Điều này làm giảm sự va chạm của người với các bộ phận trên xe, đặc biệt là những người có vóc dáng nhỏ.

Trên đây là một số điều về túi khí mà tài xế nào cũng nên biết để bảo vệ tan toàn cho mình và những người ngồi trên xe.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: