Ưu nhược điểm của các loại đèn pha ô tô

Trong khi các mẫu xe mới không ngừng được cải thiện về kiểu dáng và các tính năng công nghệ thì có một chi tiết cũng quan trọng không kém và được khá nhiều người quan tâm đó là đèn pha ô tô.

Với những ai hay phải lái xe đường dài hay phải đi đêm mới nhận thấy sự cần thiết phải lắp thêm đèn, vì thực sự trong một số trường hợp đèn nguyên bản theo xe là chưa đủ độ sáng. Dưới đây, Skyauto sẽ phân tích ưu nhược điểm của các loại đèn pha ô tô trên thị trường hiện nay để giúp khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất cho chiếc xe của mình.

1. Đèn Halogen

Đèn halogen là loại phổ biến nhất trong ngành ô tô hiện nay. Lý do nằm ở ưu điểm lớn nhất của loại đèn này: tuổi thọ cao và chi phí thay mới loại đèn này rất thấp. Trung bình đèn Halogen có thời gian hoạt động khoảng 1000 giờ, và có công suất khoảng 55 W. Đèn Halogen sử dụng công nghệ dùng sợi đốt thông thường tương tự như trong bóng đèn điện dân dụng. Tuy vậy, công nghệ và thiết kế bóng Halogen khiến chúng chịu rung động tốt và có tuổi thọ cũng khá.

Vấn đề lớn nhất là cùng với việc chiếu sáng, đèn halogen còn tạo ra nhiệt lượng dư thừa lớn, gây lãng phí năng lượng. Đèn Halogen tiêu thụ dòng điện lớn như vậy nên nếu không biết cách đấu dây, sử dụng đúng loại dây, công tắc, cầu chì hay rơ le rất có nguy cơ cao xảy ra chập, cháy dây điện dẫn đến cháy xe.

2. Đèn Xenon

đèn xenon ô tô

Đèn Xenon hay đèn Bi Xenon thường được gọi là đèn cường độ chiếu sáng cao, gấp từ 2 đến 3 lần đèn halogen và có ưu điểm nổi bật là tiết kiệm điện. Bầu thuỷ tinh chứa khí xenon, nên cho ánh sáng hơi xanh khi nhìn bằng mắt thường.

Đèn xenon tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn halogen nếu xét về lượng ánh sáng phát ra. Tuy nhiên, đây cũng lại chính là điểm yếu của loại đèn này, vì ánh sáng quá mạnh của đèn xenon thường khiến người và xe đi đối diện bị chói mắt. 

Bóng đèn xenon tuy có tuổi thọ dài và phát ra ít nhiệt nhưng có chi phí khá cao so với bóng đèn halogen. Nó cũng có cấu tạo phức tạp hơn, vì cần có bộ tăng phô để tạo ra điện áp cao lúc khởi động. Đèn xenon chỉ cần công suất khoảng 35 W để hoạt động, và có tuổi thọ vào khoảng 2000 giờ. 

Ngoài ra, chúng cũng có những nhược điểm: khi bật đèn Xenon phải mất vài giây để đèn mới sáng hết công suất, độ bền của đèn Xenon cũng hơi kém hơn so với đèn Halogen. 

3. Đèn LED

đèn led ô tô

Đèn LED là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất trong ngành ô tô. Đèn LED phát sáng dựa trên sự di chuyển của các điện tử trong vật liệu bán dẫn. Loại đèn này phát triển và trở nên phổ biến trong vài năm gần đây vì nhỏ gọn, bền, tiêu thụ ít điện năng, sáng hơn. Đặc biệt đèn LED có khả năng chống rung và chống nước khá tốt.

Đèn LED ô tô gồm có nhiệu dạng với nhiều loại công suất khác nhau, một ưu điểm nữa của đèn LED là chúng có thể sáng với nhiều mức điện áp khác nhau. Một lợi điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, chỉ trong một vài phần triệu của giây. Đó là lí do vì sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của những lái xe khác lên 30%. Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ.

Nhưng đèn LED cũng có những nhược điểm: đèn LED thông thường sẽ gồm nhiều bóng đèn LED nhỏ và khi trên đèn có một bóng LED bị cháy thì gần như không thể thay được. Đèn LED có nhiều cỡ hay hình dạng khác nhau và đèn càng nhiều bóng, chất lượng càng cao thì càng đắt có thể lến đến hàng nghìn đô la.

Một điều nữa là đèn LED chiếu sáng tốt hơn các biển báo trong đêm, trong khi đèn Xenon chiếu sáng tốt hơn khu vực hai bên ven đường. Điều này một phần là vì đèn Xenon thường tạo ra nhiều ánh sáng nhiều hơn đèn LED (đo lường bằng lumen).

4. Đèn Laser

Đây là công nghệ chiếu sáng mới nhất trên xe hơi. Hiện chỉ có rất ít mẫu siêu xe, như BMW i8 hay Audi R8, được trang bị công nghệ này. Đèn laser được cho là tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ một lượng điện năng bằng 2/3, thậm chí 1/2, so với đèn LED. Đèn laser trên i8 có thể chiếu sáng khoảng cách 600 m phía trước xe, so với 300 m nếu dùng đèn LED.

Cũng cần lưu ý rằng tuy gọi là đèn laser nhưng thực chất ánh sáng phát ra từ nó không phải là tia laser. Thay vào đó, tia laser được chiếu vào một thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong. Chất khí này sẽ bị kích thích và phát sáng. 

Nhược điểm của loại đèn Laser là rất đắt đỏ, đồng thời chưa thể sử dụng cho cả chùm chiếu xa và chiếu gần, vẫn phải có một hệ thống HID hoặc LED song song, cuối cùng là vẫn cần hệ thống làm mát, nhiệt lượng sinh ra còn nhiều hơn cả đèn LED.

Nhiều người cho rằng cứ loại nào mới nhất, đắt nhất là tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế là mỗi loại đèn xe hơi đều có cả ưu và nhược điểm riêng của mình. Trên đây là những chia sẻ của phụ kiện ô tô Skyauto về các loại đèn pha đang thịnh hành hiện nay, mỗi loại trong số đó đều sở hữu vẻ đẹp và những ưu điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện sử dụng hy vọng các lái sẽ cân nhắc kĩ để sử dụng phù hợp cho từng mẫu xe của mình!

Viết bình luận