icon icon icon

Vì sao đi đường cao tốc dễ bị nổ lốp?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/06/2021

Vì sao đi đường cao tốc dễ bị nổ lốp?

Đã có rất nhiều tình huống xe ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc. Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế hiểu vì sao đi đường cao tốc dễ bị nổ lốp và cách hạn chế tốt nhất.

Vì sao đi đường cao tốc dễ bị nổ lốp?

Độ nhám của đường

Đường cao tốc của nước ta được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, có độ nhám rất cao. Độ nhám này là lớp đá nhựa mỏng được rải bên trên bề mặt khiến đường trở nên thô ráp nhưng vẫn đảm bảo được tính bằng phẳng. Cùng chính lớp nhám này đã làm tăng độ bám đường của lốp xe, đồng thời giúp cho cao tốc thoát nước dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, độ nhám càng cao thì ma sát với mặt đường cũng tăng lên và khiến lốp xe bị ăn mòn nhanh chóng. Khi di chuyển trên đường cao tốc, các xe thường chạy ở tốc độ cao, khiến lốp càng nhanh bị nóng. Đây chính là lý do khiến áp suất lốp tăng lên, nguy cơ nổ lốp cũng sẽ cao hơn.

Lốp xe bị va chạm

Xe chạy trên đường cao tốc cũng rất dễ va phải những vật sắc nhọn, sỏi đá lớn, hay bị chém bởi những mảnh thuỷ tinh, mảnh thép nằm trên đường. Điều này, khiến cho lốp xe dễ bị hỏng hóc, rách lốp, thậm chí là nổ lốp.

Áp suất lốp không đạt chuẩn

Áp suất là một trong những chi tiết ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của lốp xe. Áp suất lốp quá cao hay quá thấp đều có thể khiến lốp xe rơi vào tình trạng nguy hiểm. Khi lốp xe di chuyển với áp suất lốp không đạt chuẩn, lốp sẽ không hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Từ đó mà xảy ra những sự cố bất ngờ, khiến người lái xe rơi vào nguy hiểm.

Lốp ô tô chất lượng kém

Đường cao tốc có độ nhám cao hơn rất nhiều so với những đoạn đường thông thường khác. Vì vậy, nếu lốp xe của bạn đã quá cũ mà bạn vẫn cố lái xe trên đường cao tốc thì nguy cơ nổ lốp là rất cao. Bởi lúc này, lốp xe không còn đủ khả năng chịu trọng tải của toàn bộ chiếc xe.

Chính vì vậy, các tài xế nên thay lốp mới khi nhận thấy lốp đã quá cũ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu lốp ô tô khác nhau. Các tài xế nên cân nhắc lựa chọn để mua sản phẩm sao cho phù hợp, chính hãng để có được hiệu quả tốt nhất.

Lốp quá mòn

Nếu các tài xế lái xe trên đường cao tốc khi lốp quá mòn sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng nổ lốp ô tô. Khi các hoa lốp, quá mòn, rãnh lốp không còn đủ độ sâu có thể khiến ô tô bị nổ lốp bất kỳ lúc nào.

Cách hạn chế ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc

Các tài xế lái xe hoàn toàn có thể bảo vệ sự an toàn của mình bằng cách loại bỏ mọi nguy cơ có thể xảy ra nguy hiểm.

Trước tiên, nếu xe ô tô lâu ngày chưa được bảo dưỡng thì không nên lái xe quá nhanh, chỉ nên di chuyển với vận tốc 80 - 100km/h là an toàn nhất. Lưu ý, khi lái xe cần tránh những đoạn đường gồ ghề, tránh các ổ gà, sỏi đá trên đường.

Nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra và kịp thời phát hiện những vấn đề của lốp để tránh xảy ra những sự cố bất ngờ trên đường. Việc chăm sóc, bảo dưỡng lốp thường xuyên cũng giúp cho lốp xe bền hơn, di chuyển nhẹ nhàng, êm ái hơn. Đồng thời, cung cấp áp suất lốp đạt chuẩn cho xe ô tô để tránh hiện tượng nổ lốp trên đường cao tốc.

Nếu chẳng may lốp va phải đinh hoặc với vật nhọn trên đường dẫn đến xì hơi, xẹp lốp. Thì cách tốt nhất là các tài xế nên gọi cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời. Hạn chế di chuyển vào lúc này vì người lái xe không thể lường trước được nguy hiểm có thể xảy ra với xe ô tô.

Khi thay lốp các tài xế cần chú ý lựa chọn những sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng. Tránh mua những lốp ô tô giá rẻ nhưng không đảm bảo, khiến lốp dễ bị hư hỏng và dễ bị nổ lốp trên đường.

Làm thế nào khi ô tô nổ lốp trên đường cao tốc?

Trước tiên, các tài xế hãy đạp sâu chân ga và giữ trong một vài giây để kiểm soát tốc độ của xe. Không nên giữ phanh quá lâu vì có thể khiến xe bị rơi vào tình huống trơn trượt bánh. Nếu ô tô bị nổ lốp, các tài xế hãy bình tính rà phanh từ từ để xe ô tô giảm tốc độ. Sau đó, hãy đưa xe tấp vào lề đường hoặc dùng ở vị trí an toàn.

Trong trường hợp xe ô tô bị nổ lốp trước thì hãy lái xe cần phải cố hết sức giữ vô lăng để cho xe chạy thẳng. Khi đã lấy lại được thanh bằng thì giảm tốc độ xuống, lưu ý không nên đạp phanh gấp mà đạp từ từ để xe chạy chậm lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng xe ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc mà các tài xế cần tham khảo và bỏ túi ngay để chủ động phòng tránh những vấn đề có thể xảy với lốp xe ô tô.

Tags : lốp ô tô nổ lốp ô tô