icon icon icon

Xe máy đâm vào đít ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/09/2021

Xe máy đâm vào đít ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Đã có không ít tình huống xe máy đâm vào xe ô tô xảy ra trên đường. Vậy trong tình huống này trách nhiệm bồi thường thuộc về ai và bồi thường như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế giải đáp thắc mắc này.

Xe máy đâm vào đít ô tô, để biết ai là người chịu phạt, chúng ta cần biết được ai đang mắc lỗi trong tình huống này.

Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

“Không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:

- Bên trái đường một chiều;

- Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

- Trên cầu, gầm cầu vượt;

- Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

- Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

- Nơi dừng của xe buýt;…”

Theo quy định nếu xe ô tô đỗ đúng nơi quy định thì xe máy phải có trách nhiệm bồi thường. Còn nếu xe ô tô đỗ sai nơi quy định thì xe máy không có trách nhiệm phải bồi thường. Nếu có thì là do thỏa thuận của 2 bên với nhau.

Trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Nếu người điều khiển xe máy phạm lỗi

Mức xử phạt được thực hiện theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

- Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

- Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Nếu lỗi thuộc về cả hai bên

Trường hợp này sẽ căn cứ vào Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

- Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

- Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc xe máy đâm vào đít ô tô phạt bao nhiêu tiền? Hy vọng qua những thông tin trên đây các tài xế sẽ có thêm được kinh nghiệm xử lý các tình huống giao thông không đáng có khi tham gia giao thông.

Tags : tô tô phanh gấp xe máy đâm vào đít ô tô phạt ai Xe máy đâm vào đít ô tô phạt bên nào